Công nhân chưa dám nghĩ đến việc sẽ về quê dịp Tết

14/11/2020 - 07:27

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, nhưng nhiều người lao động (NLĐ) ở Bình Dương vẫn còn lo lắng về công việc, thu nhập, đời sống và chưa dám nghĩ đến việc Tết này sẽ về quê. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng bắt đầu triển khai các hoạt động để chăm lo Tết cho đoàn viên khó khăn, chính quyền tỉnh cũng kêu gọi doanh nghiệp cùng chung tay để NLĐ được đón Tết đầm ấm.

Chuyến xe 0 đồng đưa hàng nghìn công nhân lao động ở tỉnh Bình Dương về quê đón tết mỗi năm. Ảnh: Đình Trọng

Còn nhiều nỗi lo

Ngày 12.11, chị Tăng Thị Hồng Xuân (42 tuổi, quê Tiền Giang, làm công nhân may tại KCN Sóng Thần, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) báo cho phóng viên Báo Lao Động biết tin vui, chị đã được đi làm trở lại. “Công ty (Cty) đã hoạt động và tôi vừa được đi làm trở lại rồi. Mong là Cty tìm thêm được nhiều đơn hàng để công việc của tôi thời gian tới được ổn định hơn và còn có tiền về quê” - chị Xuân chia sẻ tin vui.

Mong muốn của chị Xuân cũng là hy vọng của hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ) khác trong Cty khi họ vừa phải trải qua 2 tháng nghỉ việc không lương. Chị Xuân cho biết, đã làm việc ở Cty may mặc tại KCN Sóng Thần này 5 năm. Khi chưa xảy ra dịch bệnh COVID-19, mỗi tháng thu nhập 7-8 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến trước khi nghỉ việc không lương do dịch bệnh, Cty thiếu đơn hàng, không có tăng ca, mỗi ngày chỉ làm 7,5 giờ nên thu nhập giảm xuống còn 5,6 triệu đồng/tháng.

“Với số tiền này, mỗi tháng tôi phải tằn tiện mới đủ trang trải tiền thuê trọ 1 triệu đồng, tiền ăn và chi phí khác 2 triệu đồng. Số còn lại phải chia ra để gửi về quê lo cho 2 con ăn học, chồng và mẹ già chữa bệnh. Dù thu nhập giảm nhưng tôi và nhiều người khác cũng cố gắng bám trụ” - chị Xuân cho hay.

Nhưng sau đó, do dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, ngày 3.9, Cty thông báo thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 tháng với chị Xuân và hàng trăm lao động khác. Suốt 2 tháng qua, chị Xuân cố gắng ở lại Bình Dương tìm công việc thời vụ để chờ Cty hoạt động trở lại. Rất may là Cty chị Xuân đã hoạt động trở lại sớm hơn dự kiến. Tuy vậy, chị Xuân vẫn chưa hết lo lắng khi mỗi ngày vẫn chỉ làm việc 7,5 giờ, không tăng ca. Với thu nhập khoảng 5,6 triệu đồng thì chị tiếp tục phải thắt chặt chi tiêu mới bám trụ được ở khu vực giáp ranh Bình Dương và TPHCM có chi phí đắt đỏ.

Còn tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, anh Bùi Văn Biện (33 tuổi, quê Hòa Bình, làm việc tại Cty may balô ở KCN Rạch Bắp) nói rằng, năm nay không dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. “4 năm rồi, gia đình tôi chưa về quê dịp Tết. Năm nay ảnh hưởng dịch bệnh, thu nhập của hai vợ chồng chỉ được 15 triệu/tháng. Với số tiền này vừa đủ chi phí tiền trọ, tiền ăn và lo cho các con học hành, hoàn toàn không có dư. Nếu về quê, cả nhà 4 người cũng phải có được ít nhất 25 triệu đồng. Qua năm chưa biết công việc sẽ như thế nào nên năm nay, vợ chồng quyết định tiếp tục ăn Tết xa quê”- anh Biện chia sẻ.

CĐ chăm lo tết cho CNLĐ

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện tỉnh có khoảng 1,2 triệu lao động. Năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội, nhiều CNLĐ bị mất việc, giảm thu nhập. Bên cạnh đó, nhiều lao động quê ở các tỉnh miền Trung cũng gặp khó khăn do mưa lũ. Vì vậy, các hoạt động năm nay của LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa hướng tới chăm lo Tết cho CNLĐ khó khăn vừa hỗ trợ những CNLĐ có gia đình ở miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ. Để chương trình được đồng bộ và rộng khắp, LĐLĐ Bình Dương phối hợp cùng với Tỉnh đoàn thực hiện các chương trình nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ xa quê, khó khăn ở lại Bình Dương đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Với chủ đề “Bình Dương - Xuân ấm áp, Tết nghĩa tình”, hai đơn vị sẽ cùng thực hiện 6 chương trình gồm: “Phiên chợ 0 đồng - Gian hàng giá gốc”; “Đón Tết cùng gia đình công nhân, biểu dương chủ nhà trọ đồng hành cùng công nhân”; “Ấm áp đêm giao thừa”; “Mâm cơm ngày Tết - San sẻ yêu thương”; “Chuyến xe du xuân, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa” và các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí khác…

Một trong những hoạt động điểm nhấn của chương trình chăm lo Tết cho NLĐ, đó chuyến xe 0 đồng đưa CNLĐ về quê ăn Tết. Ngày 12.11, ông Đặng Tấn Đạt - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, năm nay, chuyến xe 0 đồng dự kiến đưa khoảng 3.500 lao động về quê từ các tỉnh Phú Yên ra Hà Nội và các tỉnh ở Tây Nam Bộ gồm: An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp.

Kêu gọi doanh nghiệp cùng chăm lo Tết cho NLĐ

Tại chương trình tiếp xúc với các doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương mới đây, ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - đề nghị, trong bối cảnh dịch bệnh, các đơn vị, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến đời sống NLĐ: Làm sao để NLĐ có chỗ ở, được hưởng dịch vụ giáo dục, y tế tốt hơn và có thể sinh sống gắn bó với tỉnh Bình Dương. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ông Trần Văn Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo Tết cho NLĐ, để mọi người cùng được đón Tết đầy đủ tại Bình Dương.

ĐÌNH TRỌNG

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN