Công nhân Cty Well Fast lao đao vì bị “xù” tiền bảo hiểm xã hội

06/11/2018 - 09:16

(LĐBD) - Thời gian qua, còn không ít doanh nghiệp (DN) dù vẫn trừ lương công nhân (CN) để đóng chi phí bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng lại “chây ì”, nợ đọng, “xù” tiền đóng BHXH khiến công nhân (CN) lao đao.

 
Công nhân bao vây công ty để đòi quyền lợi
 
DN bỏ trốn, công nhân mất tiền BHXH, không được giải quyết BHTN
Công nhân P.T.H (từng làm việc tại Cty TNHH Công nghiệp Well Fast (trụ sở tại đường 22 tháng 12, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) phản ánh, công ty này chậm trả lương và không đóng BHXH cho CN. Chị H kể, từ đầu năm 2018 đến nay, công ty ít việc làm, và bắt đầu chậm chi trả lương. Đến đầu tháng 8 vừa qua thì công ty cho công nhân nghỉ liên tục sau đó lãnh đạo công ty cũng về nước và không quay lại. “Sau khi phát hiện giám đốc đã về nước, chúng tôi đã phải tập trung đến công ty để đòi lương và quyền lợi. Sau nhiều ngày liên tục “trực chiến” tại công ty, ngày 24/9 công ty mới giải quyết lương nợ đọng. Tuy nhiên, lúc này, chúng tôi mới tá hoả phát hiện, từ đầu tháng 2/2018, công ty đã không đóng BHXH cho công nhân, thế nhưng hàng tháng vẫn khấu trừ tiền BHXH trong tiền lương”, chị H bức xúc nói.
Theo chị H, hiện tại BHXH của chị chốt sổ từ tháng 2, trong khi công ty đã trả lương đến hết tháng 8, tháng 9 tuyên bố chính thức phá sản, như vậy công ty này nợ tiền BHXH của công nhân từ tháng 3 đến tháng 8/2018. Đáng nói, khi công ty đóng cửa, công nhân không có việc làm, muốn nghỉ để lãnh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhưng khổ nỗi không có ai ký quyết định cho nghỉ, vì chủ doanh nghiệp đã “cao chạy xa bay”… “Sự việc trên khiến tôi và các đồng nghiệp hoang mang không biết BHXH như thế nào, đã mất tiền đóng BHXH mà lại không được hưởng” chị H phân trần. Hiện tại, chị H và một số công nhân đã tìm được việc làm mới, còn không ít CN khác vẫn “thất nghiệp” điêu đứng.
 
Doanh nghiệp Bình Dương đang nợ hơn 43 tỷ đồng tiền BHXH 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kỳ Anh, Phó Trưởng phòng Phòng Khai thác và thu nợ BHXH tỉnh Bình Dương đã xác nhận trường hợp nợ BHXH của Công ty Well Fast.
Ông Nguyễn Kỳ Anh thông tin, BHXH tỉnh sau khi nhận được thông tin đã nhanh chóng rà soát hỗ trợ CN, bằng việc thông tin rõ ràng về ngày tháng, thời điểm công ty này đóng BHXH. BHXH cũng đã thông báo địa điểm cho CN để họ mang sổ BHXH đến cơ sở BHXH gần nhất để chốt thời hạn đã đóng, đồng thời thông báo cách giải quyết. Về phía DN, sau khi Đoàn liên ngành xuống làm việc, thì công ty có hứa hẹn đang giải quyết một vài thủ tục và sẽ cố gắng trả đủ tiền cho NLĐ, ông Kỳ Anh nói. Thực tế, CN đóng tiền BHXH đều do BHXH giữ và hạch toán nên không có nguy cơ mất, CN vẫn được hưởng chế độ BHXH theo đúng trình tự quy định của pháp luật. BHTN đã có quy định rõ ràng, NLĐ được hưởng quyền lợi đến thời điểm chốt sổ đóng bảo hiểm. Theo thời gian quy định hưởng chế độ BHTN, công nhân có giấy quyết định nghỉ việc từ 3- 7 tháng và sẽ được giải quyết. Trường hợp CN đi làm ở một công ty khác vẫn được đóng BHXH tiếp tục. Ông Nguyễn Kỳ Anh cũng khuyên, khi gặp vấn đề gì, NLĐ nên đến cơ sở quản lý BHXH gần nhất để được hỗ trợ thông tin. Để biết được các DN có đóng BHXH cho mình hay không thì công nhân có thể tìm hiểu ở các cơ sở quản lý, cơ quan chức năng gần nhất.
Thực tế, ngoài trường hợp của Công ty Well Fast, tỉnh Bình Dương nói riêng, trên cả nước nói chung còn có nhiều Cty đang nợ đọng, “chây ì” đóng BHXH. Thiết nghĩ việc cần làm nhất hiện nay là làm sao để DN đóng đủ tiền BHXH cho NLĐ.
Như Lao động số báo này đã có bài viết, BHXH tỉnh Bình Dương đã công khai thông tin 17 DN nợ đọng 43,6 tỷ đồng tiền bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) kéo dài. Tất cả các doanh nghiệp trên đều bị công khai tên tuổi, số tiền nợ… Trường hợp DN không trả nợ, BHXH sẽ chuyển hồ sơ qua công an để xem xét xử lý theo Điều 216, Bộ luật Hình sự 2015.
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN