Công nhân đau đầu vì giá sữa!

27/11/2014 - 03:41

Sữa liên tục tăng giá
Bất chấp quy định về quản lý giá sữa của Bộ Tài chính, từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, giá sữa bột dành cho trẻ em vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, đầu năm 2014, một số sản phẩm sữa được phép tăng giá từ 7-10%, như hãng sữa NutiFood, Vinamilk, Mead Johnson…Tuy nhiên, không chỉ có các loại sữa nói trên, nhiều sản phẩm sữa trên thị trường cũng đua nhau tăng giá từ 9-15%.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Công ty Shyang Hung Cheng cho biết, mỗi tháng bé Hà My, 22 tháng tuổi uống hết 3 hộp sữa lớn Pedia Sure loại 900 gam, chưa kể thêm 2 thùng sữa tươi TH trueMilk hộp lớn 220ml gửi đến trường hàng ngày cho cháu. Hàng tháng tăng ca chị Hiền nhận được khoảng 4-5 triệu đồng, nhưng riêng tiền sữa cho bé My đã mất nửa tiền lương, chưa kể tiền nhà trọ, điện, nước và các khoản chi tiêu hàng ngày cho gia đình…
Để không phải thâm hụt trong chi tiêu, nhiều công nhân sau khi lãnh lương liền ghé vào các cửa hàng mua mấy hộp sữa cho con để uống dần. “Tăng ca cả tháng lãnh được gần 5 triệu đồng, thế mà chỉ ghé vào cửa hàng mua cho con 4 hộp sữa bột loại 900 gam và 2 hộp bột ăn dặm cùng hãng Nestle đã ngót gần 2 triệu đồng, rồi tiền gửi trẻ mất 800 ngàn đồng/tháng, cộng với các khoản lặt vặt khác cho con, gần như mỗi tháng tiền lương của tôi chỉ đủ để chi dùng cho con trai”, chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Phú Xuân chia sẻ.
Trong khi các nhà bán lẻ trong nước ra sức kích cầu người dân mua sắm với những chính sách ưu đãi, nhằm giảm bớt gánh nặng chi tiêu thì các doanh nghiệp sữa lại đi ngược lại. Lý do mà một số hãng giải thích là do thay đổi thành phần chất lượng, nguyên liệu đầu vào tăng…
Chuyển hướng sang hàng nội
Trước “cơn lốc” giá sữa ngày một tăng, một xu hướng dễ nhận thấy là nhiều bà mẹ đã thay đổi cách nghĩ khi chọn sữa cho con, “nói không” với sữa ngoại giá cao, quay về với sữa nội với giá vừa phải, để đảm bảo không “vỡ” quỹ chi tiêu trong gia đình. “Lúc mới sinh cu Bin, vợ chồng em cho cháu uống liên tục 2 tháng sữa Gain Plus IQ (Abbott) 900g, thấy con tăng cân nên vợ chồng em mừng lắm, định mua tiếp nhưng vừa rồi, dạo mấy cửa hàng nghe nói giá các mặt hàng sữa lại tăng. Vợ chồng em về suy nghĩ, bàn tính cho con uống sữa Dielac Alpha của Vinamilk cho hợp với túi tiền của 2 vợ chồng, giá chỉ gần bằng một nửa so với sữa ngoại”, chị Lê Thị Hằng, công nhân Công ty điện tử Poster cho biết.
Với những gia đình có 2 con nhỏ, chuyện đảm bảo đủ nguồn sữa cho con càng trở nên đau đầu hơn. Vậy nên giải pháp được đưa ra là phải đổi loại sữa theo hướng giảm giá, hoặc cắt bớt khẩu phần của đứa lớn. Vì sinh non nên bé Na thiếu cân, vợ chồng chị Khuyên- nhân viên bán hàng siêu thị cũng ráng “gồng” mình cho con dùng sữa ngoại. Vậy nhưng, từ khi chị Khuyên sinh bé thứ 2, bé Na phải chuyển sang dùng sữa nội. Chị Khuyên chia sẻ: Phải “liệu cơm gắp mắm” thôi. Thu nhập của hai vợ chồng tôi làm công ăn lương nên không cho phép chi tiêu tiền sữa quá nhiều, làm sao dám nghĩ đến những thương hiệu sữa đắt tiền…Riêng tiền sữa cho 2 đứa đã mất cả gần tháng lương của tôi, nhưng vì sức khỏe và sự phát triển của các con, vợ chồng tôi không dám cho con ngưng sữa, mà chỉ đổi loại sữa cho nhẹ gánh chi phí.
Sữa là mặt hàng nằm trong danh mục do Bộ Tài chính quản lý giá, tuy nhiên giá sữa hầu như năm nào cũng bị điều chỉnh tăng. Trước tình hình giá sữa “leo thang”, người dân mong muốn các cơ quan chức năng phải sớm làm rõ việc tăng giá và về phía doanh nghiệp sữa, cần giải thích hợp lý khi liên tục đẩy giá sữa tăng như vậy.

Ban Mai
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN