Công nhân gặp khó khăn có thể vay 5 triệu đồng với lãi suất "cực thấp"

15/08/2020 - 09:06

Hơn 700 công nhân là đoàn viên gặp khó khăn ở Bình Dương đã được vay 5 triệu đồng/người với lãi suất thấp để trang trải cuộc sống.

Ngày 14.8, ông Đoàn Thế Lực - Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Thuận An cho biết, đơn vị đã giải ngân cho 275 công nhân lao động vay mỗi người 5 triệu đồng để chi tiêu.

Hiện tại có khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký đang chờ xét duyệt. Đơn vị tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Lao động Bình Dương để triển khai đến các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở hỗ trợ công nhân khó khăn được vay tiền chi tiêu.

Tại Thủ Dầu Một, có 462 đoàn viên đã nhận tiền vay. Như vậy toàn tỉnh đã có 737 công nhân được vay số tiền gần 3,7 tỉ đồng. 

Tổ chức CEP trao gạo hỗ trợ người lao động khó khăn. Ảnh: Khánh Phong

Tổ chức CEP trao gạo hỗ trợ người lao động khó khăn. Ảnh: Khánh Phong

Theo ông Đoàn Thế Lực, qua triển khai, nguồn vốn này giúp người lao động có thêm tiền để trang trải cuộc sống trong thời điểm dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên hạn mức cho vay hiện nay chỉ 5 triệu đồng là thấp, trong khi đó nhiều lao động có nhu cầu vay lên 10 triệu đồng. Vì vậy nếu có thể nâng hạn mức vay thì có nhiều lao động vay và nguồn vốn hỗ trợ này sẽ hiệu quả hơn đối với người đặc biệt khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã bố trí  50 tỉ đồng từ nguồn tài chính tích lũy cho đoàn viên, công nhân lao động vay với lãi suất ưu đãi thông qua Tổ chức tài chính vi mô CEP. Mỗi đoàn viên gặp khó khăn được vay 5 triệu đồng với lãi suất vay 2%/năm.

LĐLĐ Bình Dương trao hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Dương Bình

LĐLĐ Bình Dương trao hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Dương Bình

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động Bình Dương, do dịch bệnh kéo dài khiến 295 doanh nghiệp với 224.304 công nhân lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động là 13.045 trường hợp, số lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương 54.791 trường hợp, số lao động phải thực hiện giảm giờ làm việc 94.219 trường hợp.

Để chia sẻ khó khăn trước mắt với người lao động, Liên đoàn Lao động Bình Dương đã chi hỗ trợ tiền mặt, vận động doanh nghiệp trao nhu yếu phẩm. Liên đoàn Lao động Bình Dương tỉnh cũng thành lập quỹ hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ từ 4-10 triệu đồng mỗi người, tùy từng trường hợp.

ĐÌNH TRỌNG

https://laodong.vn/ldld-binh-duong/cong-nhan-gap-kho-khan-co-the-vay-5-trieu-dong-voi-lai-suat-cuc-thap-827884.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN