Công nhân khóc với nạn trộm cắp

27/11/2014 - 04:04

Bi hài những vụ trộm…
Từ đơn thư của công nhân gửi về tòa soạn Lao động Bình Dương, nhóm phóng viên chúng tôi đã có chuyến đi thực tế tại một số khu vực nhà trọ công nhân trên địa bàn. Qua những chuyến thực tế này chúng tôi được nghe vô vàn những câu chuyện bi hài từ những vụ trộm vừa xảy ra.
Trong căn nhà hiu quạnh tại KP1A, An Phú, Thuận An (Bình Dương), công nhân Nguyễn Thành Chương  (SN1986), quê Khánh Hòa, buồn rầu chia sẻ: “Khổ lắm nhà báo ơi! Em vừa phải đưa vợ con em về quê vì không còn tiền sinh sống. Con em thì mới sinh, vợ chồng em làm công nhân đã gần 2 năm. Bọn chúng đột nhập vào phòng trọ lúc khoảng gần 3 giờ sáng. Đến 6 giờ thì mọi người xung quanh khu trọ phát hiện bị mất trộm vào gọi vợ chồng em thức dậy. Em nghi chúng đã đánh thuốc mê cả khu trọ, bởi khi thức dậy vợ chồng em đều rất mệt, hầu như không biết gì. Phòng em bị mất 1 điện thoại, gần 7 triệu đồng và 3 chỉ vàng. Đây là số tiền vợ chồng em dành dụm để lo cho cháu mới chào đời. Nào ngờ sự việc lại như vậy, nên em chỉ còn cách đưa mẹ con cháu về quê cậy nhờ ông bà thôi, buồn lắm. Em cũng không hy vọng lấy lại được của, chỉ mong anh viết lên để mọi người biết mà cảnh giác…”.


Công nhân Nguyễn Thành Chương buồn rầu chỉ nơi bọn trộm đục lỗ để kéo khóa cửa mở đột nhập
 

Ngoài trường hợp của công nhân Chương thì trường hợp của vợ chồng công nhân Nguyễn Thị Tuyết cũng đau xót không kém, sau bao năm vào Bình Dương làm việc, dành dụm được ít tiền mua được chiếc xe gắn máy thì lại bị kẻ trộm lấy mất rồi, Tuyết chia sẻ: “Vợ chồng em vừa đi làm về, dựng xe phía ngoài có khóa cổ cẩn thận, vậy mà mới có 10 phút chiếc xe đã không cánh mà bay”. Qua tìm hiểu, không riêng gì khu nhà trọ công nhân mà còn nhiều người dân địa phương cũng đồng phản ánh, tình hình an ninh trật tự ở đây rất phức tạp, tội phạm với vô số chiêu trò chiếm đoạt tài sản của người dân, nhất là nạn trộm cắp hoành hành khiến người dân mất ăn mất ngủ. Thậm chí các đối tượng còn xảo quyệt tới mức cứ đi thẳng vào nhà dân lợi dụng sơ hở lấy cắp, nếu bị chủ phát hiện thì vờ hỏi thăm nhà, như một số vụ mất cắp của người dân vừa xảy ra tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng…
Đến những thủ đoạn tinh vi, manh động!
Cơ quan Công an thị xã Dĩ An đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ trộm manh động tới mức cắt mái tôn đột nhập từ trên nóc nhà xuống (xảy ra vào ngày 9/11). Anh Trần Ngọc Khánh (26 tuổi, quê Quảng Nam) chủ cửa hàng điện thoại Hồng Phúc (số 31/8, đường Bình Đường, thị xã Dĩ An), cho biết: “Khi tôi đến cửa hàng mọi thứ đều bị xáo trộn, kẻ trộm đã lấy đi 20 điện thoại (đa phần là cảm ứng) với 4 laptop tính ra cũng khoảng 80 triệu. Trước đó, khoảng 2 tháng, cửa hàng của tôi cũng từng bị trộm bẻ khóa lấy đi 30 điện thoại di động và nhiều laptop trị giá hơn 70 triệu đồng”.
Từ giữa tháng 9 tới nay, nhiều vụ trộm bẻ khóa xảy ra trên địa bàn gây xôn xao dư luận. Nhiều nhà bị kẻ trộm đột nhập khiêng sạch tivi, đầu máy, máy vi tính... dù cửa nhà được khóa nhiều lớp. Thậm chí bọn chúng ngang nhiên, tinh xảo tới mức kể cả chủ nhà ngủ bên trong, nhưng chúng vẫn có cách đột nhập vào như trường hợp mất cắp của công nhân Nguyễn Thành Chương là điển hình, mặc dù vợ chồng Chương vẫn ngủ bên trong, nhưng đối tượng vẫn có thể đục một lỗ nhỏ nơi chốt cửa sắt và luồn dây kẽm nhỏ vào bên trong để mở kéo chốt cửa dễ dàng.
Ngày 3/10, Công an TX.Bến Cát cũng đã bắt giữ hai anh em ruột là Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi) và Nguyễn Văn Nghĩa (29 tuổi) cùng ngụ tỉnh Cà Mau, về hành vi trộm cắp tài sản. Hai anh em này liên quan đến vụ trộm xảy ra ngày 24/9, tại phường Hòa Lợi, TX.Bến Cát. Qua công tác điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Bến Cát xác định, Dũng và Nghĩa cầm đầu băng trộm đột nhập vào nhiều phòng trọ, nhất là những phòng của công nhân đi làm ca đêm để trộm cắp. Thủ đoạn của nhóm này là dùng dây kẽm cột bên ngoài cửa của tất cả các phòng trọ xung quanh, để nếu bị phát hiện tri hô thì người dân không thể ra khỏi phòng truy đuổi chúng. Sau đó chúng dùng khoan tay, dụng cụ cắt kim loại phá khóa phòng trọ vắng người để vào trộm cắp tài sản. Bước đầu, Dũng và Nghĩa khai nhận cùng đồng bọn gây ra trên 20 vụ trộm ở TX.Bến Cát, tài sản chúng lấy là xe máy, điện thoại, tivi...
Ngày 15/11, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thuận An, đã bắt giữ băng nhóm chuyên trộm, cướp tài sản trong KCN gồm: Nguyễn Ngọc Sơn (19 tuổi, ngụ huyện Hòn Đất, An Giang); Phan Chí Viễn (19 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang); Bùi Văn Mến và Võ Văn Phường. Chỉ trong một thời gian ngắn, băng nhóm này đã gây ra hơn 10 vụ trộm, cướp tài sản táo tợn trong KCN. Tại cơ quan Công an, các đối tượng bắt đầu khai nhận từ ngày 20 đến 29/10, bọn chúng thực hiện liên tiếp 10 vụ trộm khác ở một số công ty trên địa bàn, cướp tài sản của các công nhân.

MAI ANH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN