Công nhân lò Hofman nỗi lo khi mất việc

14/10/2014 - 03:27

Vẫn giữ nguyên quan điểm
Ngày 13/6/2014, UBND tỉnh Bình Dương đã họp báo thông tin cụ thể, từ năm 2010, Bình Dương đã không có chủ trương xây dựng lò gạch Hoffman, nhưng vẫn có một số chủ lò gạch áp dụng công nghệ này, vi phạm chủ trương phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh, kinh doanh không phép, sai phép; xây dựng không phép; vi phạm quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường…Lẽ ra UBND tỉnh Bình Dương đã cấm hoàn toàn hoạt động của các lò gạch này từ vài năm trước, nhưng xem xét các chủ lò đã bỏ ra nhiều vốn, do ảnh hưởng đến việc làm của số đông lao động…nên tỉnh đã gia hạn hoạt động trong gần 4 năm qua nhằm giúp các lò sử dụng hết nguyên liệu, thu hồi vốn, chuyển đổi ngành nghề…Từ ngày 30/6/2014, UBND tỉnh Bình Dương không gia hạn, nhân nhượng nữa và chấm dứt hoạt động của các lò gạch Hofman. Tuy nhiên sau đó, với nhiều lý do biện minh, nhiều chủ lò gạch Hofman đã gởi đơn kiến nghị đến nhiều nơi, nhờ luật sư tư vấn nhằm kéo dài thời gian hoạt động của mình. Đầu tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2983/UBND-TD trả lời đơn khiếu nại, kiến nghị của một chủ lò gạch, và văn bản 2949/UBND-TD phúc đáp kiến nghị của Văn phòng luật sư Phạm Sơn. Hai văn bản trên đã bác bỏ những lý do, kiến nghị của các chủ lò gạch, một lần nữa khẳng định quan điểm chấm dứt hoạt động của các lò gạch Hofman trên địa bàn tỉnh.

Công nhân lò gạch Hofman lo buồn khi mất việc
Như vậy, việc chấm dứt sử dụng gạch nung là đúng với xu hướng phát triển của ngành xây dựng, là bảo vệ môi trường, mang lại nhiều lợi ích kinh tế…Tuy nhiên, do hệ lụy của một thời gian dài nhân nhượng, trì hoãn…nên tính đến tháng 6/2014, theo số liệu chính thức của UBND tỉnh Bình Dương thì trên địa bàn tỉnh có 107 lò gạch Hofman hoạt động với 4.623 lao động đang làm việc. Tuy nhiên theo các chủ lò thì số lò và số lao động thực tế nhiều hơn số liệu chính thức nêu trên.
Vấn đề đáng bàn ở đây là cần hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho các lò gạch, tạo việc làm mới cho người lao động để bảo đảm đời sống, giữ an sinh xã hội. Tuy nhiên, trở ngại khó vượt qua là nếu các lò Hofman chuyển sang hoạt động theo công nghệ được cho phép thì cần nguồn vốn rất lớn. Vấn đề chuyển việc làm mới cho các lao động còn khó hơn, do thực tế hầu hết công nhân lò gạch là người nghèo, thất học, không biết làm nghề khác, chỉ quen lao động giản đơn, vất vả. Phần lớn họ ăn ở trong các khu nhà trọ cạnh lò, nhiều người có con nhỏ…nếu chuyển vào các nhà máy làm việc thì không hề dễ, bởi sẽ phải dạy nghề, phải tạo nơi ở mới cho họ và con họ nữa... Một vấn đề khác, hầu hết các công nhân lò gạch là người làm thuê, làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, do vậy có thể nói hầu hết họ không được NSDLĐ đóng bảo hiểm, không có trợ cấp mất việc…nên khi lò gạch chấm dứt hoạt động thì cuộc sống sẽ vô cùng khốn khó.
Tại buổi họp báo, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh sẽ hỗ trợ các cơ sở chuyển đổi công năng, chuyển đổi ngành nghề sản xuất phù hợp… Còn theo đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương thì Sở đã phối hợp với các quận, huyện để chuyển đổi ngành nghề cho người lao động…Tuy nhiên, thực tế theo tìm hiểm của chúng tôi, phần lớn công nhân lò gạch đang lâm vào cảnh khó khăn, bị mất việc, chưa có việc làm mới, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của ngành chức năng cũng như của các chủ lò.
Quyết định số 1469/QĐ-TTg của Chính phủ ngày 22/8/2014 đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020, và định hướng đến năm 2030. Trong đó, với gạch đất sét nung, Chính phủ không cho phép đầu tư các loại lò thủ công, lò đứng liên tục, lò vòng (lò Hoffman) sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí) mà khuyến khích đầu tư công nghệ sản xuất gạch đất sét nung kích thước lớn, độ rỗng cao để tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường. Lò Tuynel phải cải tiến công nghệ để giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, tiết kiệm tài nguyên…Tổng công suất thiết kế gạch đất sét nung không chiếm quá 80% tổng lượng vật liệu xây vào năm 2015, 60% vào năm 2020. Tiếp tục đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng không nung, giai đoạn 2016-2020 đạt khoảng 13 tỷ viên/năm.

 Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN