Công nhân môi trường bị chậm trả lương, dân Yên Phụ "lĩnh đủ" rác thải

20/11/2020 - 09:06

Phản ánh đến Lao Động, nhiều công nhân môi trường làm cho Công ty Minh Quân cho biết, đơn vị này thường xuyên trả chậm lương người lao động khiến công nhân cực chẳng đã phải làm việc cầm chừng.

Ngày 19.11, theo ghi nhận của PV, hàng chục công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) được huy động đến khu vực phố Yên Phụ (đoạn từ đường Thanh Niên - Âu Cơ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) xử lý đống rác thải tồn đọng nhiều ngày gây bức xúc cho người dân.

Rác thải bủa vây phố Yên Phụ. Ảnh: TG

Rác thải bủa vây phố Yên Phụ. Ảnh: TG

Theo tìm hiểu, 6 ngày nay, khu vực này thường xuyên trong tình trạng rác thải sinh hoạt bủa vây. Số rác tồn đọng lâu ngày bắt đầu bốc mùi hôi thối, đổ tràn xuống lòng đường và trên khu vực vỉa hè.

Lý giải về thực trạng này, chị Vũ Thị Thủy (trú tại Thụy Khuê, Hà Nội) là công nhân Công ty Minh Quân cho biết, công nhân môi trường ở đây luôn làm việc trong điều kiện thiếu thốn. Trang thiết bị phục vụ thu gom rác cũng cũ nát, hoen rỉ. Đáng nói, Công ty Minh Quân cũng thường xuyên chậm chi trả lương cho người lao động.

Xe gom rác cũ nát khiến nước rác bị rò rỉ ra đường.

Xe gom rác cũ nát khiến nước rác bị rò rỉ ra đường.

"Tính đến hôm nay là 15 ngày công ty chưa trả lương còn nợ theo quy định. Công việc rất vất vả, có khi phải tăng ca nhưng tiền công thì mãi không thấy đâu. Cực chẳng đã mọi người mới phải làm như vậy", chị Thủy phân trần.

Nhễ nhại mồ hôi dọn rác cho kịp chuyến, công nhân Nguyễn Thị Lan Hương bức xúc, công ty hứa hẹn trả lương hết ngày này qua ngày khác nhưng chưa thấy thực hiện.

"Lương chúng tôi còn chưa nhận được hết nên mọi người không bao giờ nghĩ đến thưởng. Đến ca vẫn làm việc, nhưng chúng tôi chỉ làm một cách cầm chừng. Mọi người đi làm mong mỏi vào đồng lương, mà lại bị chậm nên bần cùng chúng tôi phải tạm giãn việc. Vì vậy, rác bị ùn ứ trong khoảng 1 tuần vừa qua", chị Hương nói.

Công nhân môi trường dọn rác tồn đọng nhiều ngày trên phố Yên Phụ.

Công nhân môi trường dọn rác tồn đọng nhiều ngày trên phố Yên Phụ.

Theo chia sẻ của nhiều công nhân tại đây, trong năm nay, công nhân dọn vệ sinh ở khu vực này không hề được bổ sung xe mới, các phương tiện thu phục vụ thu gom rác đã bắt đầu hư hỏng, phải chắp vá. Vì thế, quá trình vận chuyển rác thường xuyên bị rò rỉ nước, bốc mùi hôi thối ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, xe ô tô cẩu rác hay bị hỏng hóc, đến chậm buộc công nhân phải kéo dài ca làm việc từ 8 tiếng lên 12 tiếng đồng hồ/ngày. Theo các công nhân, năng lực vận chuyển thu gom rác của công ty đang rất yếu.

TÙNG GIANG - ANH THƯ

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-moi-truong-bi-cham-tra-luong-dan-yen-phu-linh-du-rac-thai-855758.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN