Công nhân ngành xăng dầu: Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp

06/01/2015 - 11:00

Phớt lờ quy định phụ nữ không được làm
Theo bác sĩ Bồ Văn Vụ (Khoa bệnh Nghề nghiệp của Trung tâm sức khỏe Lao động và Môi trường tỉnh Bình Dương) cho biết: “Xăng dầu là chất độc, có chứa nhiều chất gây ung thư như các hợp chất có vòng thơm benzene, ethylbenzen, toluene, xylene…Ngoài ra, trong xăng dầu còn chứa các chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh, thậm chí còn gây tử vong. Những công nhân tiếp xúc thường xuyên với xăng dầu còn có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp như: Viêm mũi, họng, khí quản, phổi…Nguy hiểm hơn, có thể gây ung thư, tử vong”. Bác sĩ Vụ còn cho biết thêm, những công nhân sửa máy chạy bằng xăng, dầu còn có nguy cơ mắc các bệnh về da rất cao do các chất gây hại chứa trong xăng, dầu. Nó thẩm thấu qua da gây nên dị ứng da, các bệnh về da liễu, ung thư da…Nồng độ gây nhiễm độc khi hít thở cho 50% mẫu thử trong 5 phút là 300g/m3. Liều gây chết số mẫu thử LD 50 nếu tiếp xúc qua da trong 24 giờ là 4g/kg.
Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp của người lao động trong ngành xăng dầu đã quá rõ, vậy mà đến nay vẫn còn không ít các trạm xăng dầu không tuân thủ theo quy định về bảo hộ lao động và ngang nhiên sử dụng cả lao động nữ làm công việc bơm xăng dầu. Đã từng có “tuổi nghề” trên 4 năm, chị TT.Hà (Cây xăng thuộc địa bàn thị xã Thủ Dầu Một) cho biết: “Hồi mới vào nghề bơm xăng, ban đầu hít mùi xăng dầu tôi chóng mặt xây xẩm lắm nhưng làm riết rồi cũng quen dần. Nói thực, làm cái nghề bơm xăng này, cách vài ngày là mình ho và cảm thấy khó chịu lắm. Mùi hơi của xăng càng ngửi càng thấy khó thở!”. Qua trao đổi với hầu hết công nhân làm nghề bơm xăng, đa số đều cho biết: Làm việc trong môi trường này, mũi và khí quản thường có biểu hiện sụt sịt khô rát vì hít phải mùi hơi của xăng dầu. Anh Lê Văn Dũng, đã có trên 5 năm làm nghề tài xế xe bồn, thường xuyên tiếp xúc với mùi xăng, dầu tâm sự: “Tôi xuất thân từ bộ đội, đã từng có mặt ở chiến trường K, làm nghề lái xe bồn chở xăng từ hơn 10 năm. Làm nghề này tôi thường xuyên bị chảy nước mũi và khi đi khám mới biết mình bị viêm xoang mãn tính. Làm nghề này, tôi càng gầy đét, sụt cân và hay chóng mặt. Bây giờ tôi đã được chuyển sang làm bảo vệ cây xăng”.
Còn chị Ngọc Thủy, nhân viên bơm xăng ở khu vực phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An) thì bộc bạch: “Chủ cây xăng ở đây cũng biết là phụ nữ làm nghề bơm xăng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc bệnh hô hấp nhưng tôi năn nỉ riết ổng cũng chịu cho tôi tiếp tục làm việc. Thú thực, nếu tôi không làm nghề này thì làm nghề gì? Chẳng lẽ trở về quê thì khó kiếm sống quá!”.
Phải chấp hành quy định về bảo hộ lao động
Qua khảo sát thực tế của ngành BHLĐ, y tế cho thấy trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn nhiều trường hợp công nhân, người lao động làm công việc bơm xăng không đeo khẩu trang, không mang găng tay, không đeo kính bảo vệ mắt... Ngành chức năng kiểm tra nhắc nhở nhiều lần nhưng cũng không có biện pháp xử lý. Cả việc vi phạm Thông tư số 26/2013 của Bộ LĐTB-XH (quy định 1 trong 77 công việc phụ nữ không được làm, đó là nghề bơm xăng dầu), ngành chức năng cũng thiếu kiên quyết xử lý và tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn.
Như lời một chủ cây xăng thanh minh: “Chung quy cũng để tạo công ăn việc làm cho lao động nữ. Tôi cũng đâu muốn vi phạm quy định!”. Để chấm dứt tình trạng vi phạm Thông tư 26/2013- Bộ LĐTB-XH và chấp hành nghiêm các quy định về bảo hộ lao động trong ngành xăng dầu, Phó Giám đốc Sở LĐTB- XH  Bình Dương Nguyễn Phùng Trung đề nghị giải pháp là cần tăng cường kiểm tra liên ngành định kỳ và đột xuất để tuyên truyền giáo dục và xử lý kịp thời.

MP
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN