Công nhân Nguyễn Quốc Bảo: Khiếm khuyết của bản thân không làm tôi nản lòng

10/12/2015 - 01:34

 

Nguyễn Quốc Bảo huấn luyện công nhân mới

Anh ấy thật đáng khâm phục
 
Được trò chuyện và nghe Bảo kể về công việc cũng như cuộc sống của em, mới thấy được năng lượng “vượt lên chính mình” mạnh mẽ của chàng trai 25 tuổi này. Bảo kể, lúc 9 tuổi em đã được vào học tại Trung tâm Nuôi dạy Người khuyết tật thị xã (TX) Thuận An. Quãng thời gian học tập ở đây đã giúp em không chỉ biết viết chữ mà còn giúp em trưởng thành, đủ khả năng được vào làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Công ty TNHH Yazaki EDS VN.
Nói vậy không có nghĩa là Bảo không gặp rất nhiều khó khăn. Bảo thành thật kể lúc mới vào làm em rất bỡ ngỡ và cảm thấy tự ti mặc cảm do khiếm khuyết của bản thân, nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình của các anh chị đi trước, cũng như được sự quan tâm, tạo điều kiện từ Ban GĐ Cty nên chỉ trong vòng một tháng em đã làm quen,  thích công việc nơi này và muốn gắn bó lâu dài. 
Nhìn Bảo huấn luyện cho các bạn “cùng cảnh ngộ” mới vào, tôi khá bất ngờ. Khác xa với sự e dè khi ngồi nói chuyện với tôi, cách em huấn luyện các bạn khá chuyên nghiệp, chững chạc, tận tình. Cái cách mà Bảo nói chuyện cũng như giải thích cho “người mới” về công việc mà sắp tới họ sẽ làm khiến người chứng kiến cảm thấy rất thú vị và ngưỡng mộ. Theo như lời chị Hồ Thị Kim Thúy, Quản lý nhân sự bộ phận chế tạo thì Bảo còn có thể phiên dịch cho những người mới vào nữa. Nói về động lực để Nguyễn Quốc Bảo luôn cố gắng trong công việc, em cho biết, gia đình chính là nguồn động viên lớn nhất để em phấn đấu, đi làm một phần để khẳng định bản thân, ngoài ra Bảo còn dùng số tiền lương của mình để phụ giúp cho gia đình. Còn bây giờ thì em có thêm niềm vui lớn nữa là người vợ hiền làm cùng công ty. Sau thời gian quen biết, tìm hiểu họ đã tìm được tiếng nói chung của những người cùng cảnh ngộ để đến với nhau bằng tình yêu thương, sự trân trọng. Đối với Nguyễn Quốc Bảo còn hạnh phúc nào hơn khi có được một công việc ưng ý và một mái ấm gia đình hạnh phúc. Chúc cho những ước mơ của vị “huấn luyện” này luôn trở thành hiện thực và là tấm gương sáng để cho mọi người xung quanh học tập và noi theo.
 
Đời còn có rất nhiều tấm lòng tốt
 
Để chỉ dạy cho những người bình thường lúc mới vào nghề đã khó, huống hồ đó lại là những người bị khuyết tật câm điếc. Chứng kiến những bạn công nhân này làm việc chúng tôi thầm biết ơn đến “người cha” đã có công tiếp nhận và đào tạo các em trở thành những công nhân chăm chỉ, để sống có ích cho gia đình và xã hội. Chị Hồ Thị Kim Thúy cho biết, hầu như năm nào công ty cũng tuyển người khuyết tật vào làm việc, cụ thể là đầu tháng 12 này công ty đã tiếp nhận 17 bộ hồ sơ của các em. Nếu như các em được nhận vào làm thì sẽ nâng tổng số người khuyết tật làm việc tại công ty lên khoảng 60 em. Khi vào làm việc tại công ty, những em này vẫn được trả lương như các công nhân bình thường mặc dù họ được bố trí công việc nhẹ nhàng hơn. Điều làm chúng tôi yêu quý các em chính là sự thông minh, nhanh nhẹn và chịu khó, có những em làm việc rất tốt và được cất nhắc lên những vị trí khá quan trọng. 
Thông qua bài viết này chúng tôi muốn gởi đến những ai thiếu may mắn vì những khiếm khuyết, với nhắn hãy sống có nghị lực như bạn Nguyễn Quốc Bảo. Tấm lòng của Trung tâm Trung tâm Nuôi dạy Người khuyết tật thị xã (TX) Thuận An, nhất là của Công ty TNHH Yazaki EDS VN thật vô cùng đáng trân trọng.
 
Nguyễn Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN