Công nhân nhộn nhịp mua sắm tết

06/01/2015 - 09:31


Tan ca là công nhân lại ghé vào các gian hàng mua sắm tết

Vừa tan ca, chị Nguyễn Thị Lài, quê Thái Bình, làm việc tại KCN Việt Nam- Singapore ghé vào mấy gian hàng bán đồ giảm giá ngay trước KCN để chọn mua quần áo trẻ em. Trả giá mãi, cuối cùng chị cũng mua được 5 bộ đồ với giá 250.000 đồng. Chị Lài cho hay: “Tết vừa rồi, vợ chồng tôi về quê và gửi con cho ông bà ngoại chăm sóc, dự tính tết nay sẽ về quê ăn tết và thăm các con. Nhưng năm nay công ty làm ăn gặp nhiều khó khăn, thưởng tết dự tính cũng ít hơn năm ngoái nên vợ chồng tôi đành ở lại đây ăn tết. Hôm qua tôi đã mua quà tết cho hai bên nội ngoại, hôm nay chọn mua tiếp mấy bộ quần áo mới cho 2 con ở quê đón tết”.
Cũng không có điều kiện về quê ăn tết, chị Lưu Thị Hoa, quê Nghệ An, công nhân tại KCN Việt Hương cho biết, mấy bữa nay cứ tan ca về sớm là chị cùng mấy người bạn ở nhà trọ lại ra chợ đêm Hòa Lân để “săn” hàng giảm giá làm quà tết cho họ hàng ở quê. Giá cả hàng thanh lý dành cho công nhân so với ở quê rẻ hơn nhiều. Các loại hàng có giá từ 20.000 đến 100.000 đồng/món thu hút rất đông công nhân đến chợ đêm chọn lựa, mua sắm. Anh Trần Ngọc Hùng, chủ một sạp bán quần áo ở chợ đêm cho biết, năm nay do các doanh nghiệp xuất hàng tồn, hàng lỗi với giá rẻ, bản thân cũng là công nhân nên anh tranh thủ lấy hàng về tối ra chợ bán cho các đồng nghiệp và người quen ở nhà trọ.
Với những công nhân đã mua được vé tàu, vé xe về quê ăn tết thì thường đi mua sắm nhiều hơn. Anh Đỗ Văn Hưng, công nhân Công Ty TNHH giấy New Toyo Pulppy (Việt Nam) đang lựa chọn va li, túi xách để mua. Anh cho biết, đã 3 năm không về, năm nay công việc rảnh rỗi, công ty cho gộp ngày nghỉ phép nên vợ chồng quyết định về quê thăm họ hàng nội ngoại. Hơn tuần nay vợ chồng anh đi dạo tại các khu chợ của công nhân để tìm mua hàng giảm giá. “Lâu ngày về phải quà cho mọi người, từ già đến trẻ đều phải có. Mặc dù kinh tế có khó khăn, nhưng năm nay các mặt hàng tiêu dùng làm quà tết tại các chợ công nhân dễ mua, giá cả rất phù hợp, chỉ từ 30.000- 50.000 đồng đã mua được một cái áo sơ mi”, anh Hưng cho biết.
Cũng mua sắm quần áo cho con nhưng chị Nguyễn Thị Hằng lại lựa chọn và cân nhắc rất kỹ, sau khi nhờ cô bé trạc tuổi con mình ướm thử chị mới dám mua. Dù cả năm vất vả không dám chi tiêu nhưng những ngày tết, chị muốn dành cho con thật nhiều niềm vui để đón tết. Ngoài quần áo, chị còn sắm cả giày, kẹp tóc, ba lô cho con gái. “Lúc gửi cháu về quê, cháu mới 3 tuổi, nay đã 5 tuổi, 2 năm rồi không gặp mặt con, chỉ nghe con nói chuyện qua điện thoại. Nói chung vợ chồng trong này cố gắng tăng ca, làm thêm để kiếm thêm chút tiền về quê ăn tết cho tươm tất. Hôm nay đi qua đây thấy quần áo rẻ nên ghé vào mua cho cháu vài bộ quần áo làm quà tết để con bé khỏi tủi thân”, chị Hằng tâm sự.
Có thể thấy, với nhiều CNLĐ xa quê, năm hết tết đến là dịp để họ sắm sửa cho bản thân và gia đình đón một cái Tết đầy đủ và sung túc hơn. Do nắm được tâm lý của công nhân, nên dịp giáp tết trước các khu công nghiệp nhiều gian hàng tự phát mọc lên dọc các tuyến đường và chủ yếu bán từ chiều về đêm để phục vụ công nhân mua sắm. Tại đây các mặt hàng giảm giá được bày bán rất đa dạng, từ quần áo, đồ trang sức, vật dụng gia đình...với giá rất “mềm”, phù hợp với túi tiền công nhân, tuy nhiên nếu không khéo lựa chọn và trả giá cũng dễ bị “hớ”.

Ánh Tuyết
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN