Công nhân "than trời" vì ATM quá tải dịp cuối năm

21/01/2020 - 09:57

Cận Tết, ngoài các khoản chi phí tiền trọ, điện nước, sinh hoạt, học phí cho con, công nhân khu công nghiệp cũng cần một khoản tiền trang trải sắm tết. Tuy nhiên, thực tế họ gặp nhiều khó khăn khi rút tiền từ cây ATM vì quá tải.

Ngày 17-1, theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm rút tiền thuộc KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải vào giờ tan ca. Việc phải xếp hàng và chờ đợi lâu khiến nhiều công nhân tại đây tỏ ra mệt mỏi.

Theo đó, tất cả các cây ATM đều đông kín, một số máy không rút được tiền, nhiều người cảm thấy bức xúc mỗi lần đứng chờ rút tiền từ cây ATM. Theo nhiều công nhân (CN) tại KCN, hình ảnh này đã trở nên quen thuộc mỗi kỳ nhận lương và trong dịp cận Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, trong quá trình tác nghiệp, phản ánh tình trạng quá tải các cây ATM tại KCN, phóng viên nhiều lần bị lực lượng bảo vệ tại đây gây khó khăn, yêu cầu cấm ghi hình, chụp ảnh và bắt xóa bỏ các nội dung đã ghi nhận. Tuy nhiên, theo quan sát, các điểm rút tiền này đều không có biển báo cấm ghi hình, chụp ảnh. Giải thích về điều này, lực lượng bảo vệ và trông giữ xe tại điểm rút tiền cổng A (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) cho biết, đây là quy định "từ bên trên".

Bảo vệ tại điểm rút tiền KCN Bắc Thăng Long ra hiệu cấm phóng viên ghi hình, tác nghiệp. Ảnh: Tùng Giang.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Loan – CN KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) phản ánh, mỗi lần đi rút tiền mọi người đều phải xếp hàng chờ đợi rất lâu. Có khi chờ đợi hơn 30 phút mới đến lượt rút, nhưng cây ATM lại hết tiền khiến mình phải rút ở cây khác. Cứ mỗi lần như vậy thì phải xếp hàng lại và rút tiền cũng mất thêm phí.

"Tình trạng CN KCN không rút được tiền rất nhiều. Chỉ có vài cây ATM không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho mấy chục nghìn con người làm việc bên trong khu công nghiệp", chị Loan bức xúc.

Chị Loan thông tin thêm, một số trụ ATM lúc đầu vẫn hoạt động bình thường nhưng đến bước giao dịch cuối cùng lại thông báo lỗi. Bên cạnh đó, số lượng tiền rút ra cũng bị giới hạn khiến nhiều người buộc phải chia nhỏ số lần rút gây mất thời gian. Trong khi đó, nhu cầu rút tiền lương, thưởng của CN về quê ăn Tết trong dịp này là rất lớn.

"Than trời" vì xếp hàng quá lâu nhưng đến lượt lại không rút được tiền, anh Quang Chiến - CN KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, mỗi khi rút tiền phải chờ đợi rất mất thời gian khiến anh và nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Cũng theo anh Chiến, việc các cây rút tiền bị giới hạn số tiền mỗi lần rút làm công nhân nhiều người cảm thấy chán nản vì mất quá nhiều thời gian.

Theo nhiều công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, tình trạng quá tải cây ATM đã trở nên quen thuộc mỗi kỳ nhận lương và trong dịp cận Tết Nguyên đán. Ảnh: Tùng Giang (Ảnh: Chụp ngày 17.1)

"Chỉ còn vài ngày nữa là tết, mình muốn rút số tiền 15 triệu để sắm sửa trong dịp này nhưng mỗi lần rút chỉ rút được 3 - 5 triệu đồng. Muốn rút thêm phải chia ra đến vài lần. Có khi máy còn trả thẻ yêu cầu thao tác lại, hay không rút được tiền làm mọi người rất sốt ruột", Anh Chiến cho hay.

Theo các CN, nhiều công ty trả lương và thưởng Tết thành hai đợt là đầu và giữa tháng 1, nhưng phần lớn CN đều muốn giữ tiền trong thẻ đợi đến sát tết mới rút một lần để mua sắm, nên mới xảy ra tình trạng quá tải. Tuy nhiên, vì là tình trạng chung nên đa phần những CN tại các KCN chấp nhận xếp hàng để chờ rút được tiền sắm tết. Bởi KCN ở xa trung tâm, được bố trí hệ thống ATM riêng, nếu không rút được tiền ở đây thì vào trung tâm cũng khó rút, và phải đi xa.

        Theo Tùng Giang (Báo Lao động)

https://nld.com.vn/cong-doan/cong-nhan-than-troi-vi-atm-qua-tai-dip-cuoi-nam-2020012009103782.htm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN