Công nhân thời công nghệ

25/10/2015 - 11:26

Tất nhiên điều đó thật đáng mừng. Sở hữu được một chiếc điện thoại thông minh ít nhiều thể hiện mức lương công nhân đã được cải thiện. Có dư dả, có tích cóp mới tậu cho mình một món đồ ưng ý từ sức lao động. Dù đối với người khác không đáng là bao nhưng đối với mình thì nó quá lớn. Mặc khác, từ chiếc điện thoại thông minh, công nhân có thể nắm bắt thông tin thời sự (có liên quan đến nghề nghiệp của mình) hay đại loại là thư giãn như nghe nhạc, xem phim, trò chuyện cùng bạn bè sau những giờ lao động mệt nhọc. Nhớ những năm trước đây khi công nghệ còn hạn chế, muốn nắm bắt tin tức thì người ta phải mua báo. Mà như mọi người biết, đối tượng công nhân rất hạn chế đọc báo vì đồng lương ít ỏi, vả lại phải lo làm việc không có thời gian để cầm tờ báo chăm chú theo dõi. Có chăng là sau giờ tan ca, quay về nhà trọ, họ mới bắt đầu nghĩ đến chuyện thư giãn bằng việc đọc sách báo. Thường thì họ chỉ mua sách báo cũ cho rẻ tiền. Dĩ nhiên những thông tin trên báo cũ đã “nguội” nên chỉ thuần túy là giải trí. Nay có điện thoại thông minh, muốn đọc trang báo nào thì chỉ gõ tên vào trình duyệt web là tha hồ xem. Tuy nhiên, cũng từ chiếc Smartphone, có bao nhiêu chuyện đáng để bàn.
Nếu như tất cả các công nhân đều giải trí thuần túy như vừa nêu trên thì không có gì bàn cãi. Ngược lại, rất nhiều bạn đã có những hành động tiêu cực từ chiếc Smartphone. Game, nhất là game online thường dễ làm người ta si mê và nghiện, dù nó không miễn phí như game offline (tải về máy). Có nhiều trò chơi trong ứng dụng, ban đầu chào mời rất hấp dẫn: miễn phí hoàn toàn. Nhưng khi chơi được vài level (trình độ) thì đòi hỏi người chơi phải nạp tiền thông qua nhập mã thẻ cào điện thoại mới có thể chơi tiếp. Chẳng hạn như game đánh bài, lắc bầu cua,… Nhiều công nhân sa đà vào các trò chơi này đến lúc nghiện sạch túi, dù trong tài khoản có số tiền hàng tỉ đồng (ảo) mà không tiêu xài được.
Điều đáng nói nhất ở đây chính là thái độ làm việc. Chính vì xem chiếc điện thoại thông minh như hình với bóng nên nhiều bạn công nhân không tập trung vào công việc của mình. Ngoài việc các bạn lấy đi những giây phút lao động chính đáng của công ty, còn vi phạm luật lao động, thiếu an toàn khi lao động. Những nghề nguy hiểm đòi hỏi mắt tập trung cao độ, nếu lơ là, chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại để tán gẫu, lướt web sẽ ảnh hưởng đến tay, chân. Chẳng hạn như công nhân khâu đóng nút, dập khuôn ngành giày da.
Để công nhân tuân thủ luật lao động, nghiêm túc chấp hành an toàn lao động khi làm việc thì tổ trưởng, chủ quản nên giám sát chặt chẽ. Nếu công nhân vi phạm nên nhắc nhở hoặc có các biện pháp xử lý khác. Về phần công nhân, hãy tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình. Không nên  “nghiện” điện thoại trong giờ làm việc, nhất là những nghề nguy hiểm. Chỉ được sử dụng điện thoại trong giờ giải lao, nghỉ trưa hoặc tan ca. Ngoài ra, hãy để chế độ rung mà tập trung vào công việc của mình nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

TRUNG CÔNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN