Công nhân từng ngày mong lương tháng 13 và tiền thưởng Tết

04/01/2018 - 14:45

(LĐBD) - Những ngày cuối năm này, đi đâu cũng nghe công nhân nói mong sớm nhận được lương tháng 13 và thưởng Tết để có tiền sắm đồ đạc, mua vé xe, tàu về quê ăn Tết.

 Công nhân mong năm nào cũng được về quê ăn Tết. ảnh : tư liệu

Mong từng ngày

Anh Mai Văn Minh (30 tuổi, quê Thanh Hóa) chia sẻ với Lao Động Bình Dương: “Những ngày này, không khí xuân đã tràn ngập. Đi đâu cũng nghe mọi người hỏi nhau, Tết này anh có về quê không, đã có thưởng Tết chưa, gia đình đã mua sắm gì chưa...? Những người lao động xa quê như mình đang mong từng ngày là được nhận lương tháng 13 và tiền thưởng Tết. Vì có tiền đặt vé tàu, vé xe về quê sớm và mua sắm quà cáp gì đó sẽ rẻ hơn mua vào những ngày cận Tết”.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân (42 tuổi, quê Quảng Nam) đang làm việc trong KCN Việt Nam- Singapore, cho biết, khoảng ngày 15/1 thì công ty chị mới chuyển tiền lương tháng 13 cho công nhân. Chị nói là có tiền chị sẽ mua quà ngay để gửi về quê và sắm đồ Tết.  Chị cũng nói, mua đồ Tết càng sớm càng rẻ, không nên để sát Tết mới mua vì lúc đó giá leo thang.

Anh Danh Thiện Phúc (25 tuổi, quê Cà Mau) làm bảo vệ trong một khu công nghiệp tại thị xã Thuận An cho biết công ty anh đã chuyển lương tháng 13 cho công nhân. “Có tiền lương tháng 13 sớm, mình có thể sắm sanh đồ đạc, mua quần áo cho con nhỏ chuẩn bị đón tết. Năm nay mình không về quê Cà Mau mà sẽ ở lại Bình Dương tranh thủ làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập” - Anh Phúc nói.

Không được may mắn như nhiều người lao động, vợ chồng anh Trương Văn Nhớ (30 tuổi, quê Cà Mau) kể: Mình làm việc trong công ty giày da ở cụm công nghiệp Phú Chánh 1, xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên. Đầu tháng 12/2017, công ty này bất ngờ thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với toàn bộ công nhân. Bị mất việc dịp cuối năm, vợ chồng một phen lao đao đi tìm việc mới”.

Thật vui khi anh Phúc cho biết là anh mới vào làm trong công ty ở Phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát được nửa tháng, còn vợ anh vẫn chưa tìm được việc làm mới. Anh nói: “Năm nay không có lương tháng 13, không có thưởng. Tết về quê không có tiền mua quà cho người thân nên cũng buồn nhưng vợ chồng mình sẽ cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.”

 Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tường Văn, Huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương

Thưởng tết cho công nhân năm nay tương đương năm ngoái

Thông tin từ Công Đoàn các KCN Bình Dương cho biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp tại Bình Dương đều chủ động trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Trung bình các doanh nghiệp thưởng Tết là một tháng lương cơ bản, bằng mức thưởng như năm 2017. Chưa có doanh nghiệp nào công bố mức thưởng cao vượt trội.

Tại KCN VSIP, các doanh nghiệp chưa có thông báo cụ thể về mức thưởng Tết Nguyên Đán, nhưng như mọi năm tối thiểu các doanh nghiệp đều thưởng 1 tháng lương cơ bản cho người lao động. Những doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt thì thưởng 2 tháng hoặc 3 tháng lương (khoảng 20 đến 30 triệu đồng). Ngoài ra có doanh nghiệp còn thưởng thêm cho từng cá nhân lao động xuất sắc hoặc có cống hiến đặc biệt cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại KCN VSIP 2, Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam (chuyên sản xuất các loại loa và tai nghe điện thoại di động, có khoảng 16.000 lao động), cho biết, năm nay công ty thưởng lương tháng 13 trước Tết âm lịch. Những lao động đi làm đúng thời gian quy định sau Tết được thưởng thêm nửa tháng lương cơ bản. Ngoài ra những lao động giỏi, sáng tạo thì đã được thưởng hàng tháng.

Công ty TNHH YAZAKI EDS Việt Nam có khoảng 6.500 lao động, hiện  chưa công bố mức thưởng Tết Nguyên Đán 2018. Năm 2017 công ty thưởng Tết 1 tháng lương nói chung, còn lao động được xếp hạng chuyên cần thì được thưởng 10% lương tháng trước và sau Tết Nguyên Đán.

Mong sao các doanh nghiệp thấu hiểu nỗi lòng công nhân, nên chuyển tiền thưởng tháng 13 và tiền thưởng Tết sớm ngày nào tốt ngày nấy.

Đinh Văn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN