Công nhân và chính trị

22/05/2016 - 08:41

 

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Anh chị em công nhân có cần chính trị hay không? Đem câu hỏi này hỏi nhiều anh chị em công nhân đa phần người viết thường nhận được câu trả lời là: Không. Lý do thì nhiều, nhưng đa số trả lời lo kiếm ăn chưa nổi nói gì “chính trị, chính em”. Vậy chính trị có cần thiết đối với chúng ta– những người công nhân hay không?. Triết gia nổi tiếng của Hy lạp Aristotle đã viết một câu bất hủ rằng: Con người là sinh vật chính trị. Cho dù chúng ta có quan tâm hay không thì chính trị vẫn luôn hiện hữu và ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Khi mọi người học tập, trao đổi, mưu sinh, tham gia các hoạt động xã hội thì chính là đang hoạt động chính trị. 

Thực tế là để tìm hiểu và phân tích kỹ thì chính trị có nhiều cách hiểu khác nhau, song chung quy lại chính trị là việc ban hành và thực thi chính sách. Cho dù mọi người có thể nói không quan tâm đến chính trị, nhưng thực ra tất cả những chủ trương của Đảng, Nhà nước đều có tác động đến tất cả mọi người, trong đó có những người công nhân. Thế nhưng, vì là một công dân, là người lao động tất nhiên mọi người không chỉ tuân thủ các quy định này mà cần phải cất lên tiếng nói quan trọng khi những chủ trương, chính sách được ban hành hay thực thi. Ví dụ, ngay khi luật Bảo hiểm xã hội mới ra đời, có quy định người lao động chỉ được lĩnh bảo hiểm khi đủ số năm đóng góp. Quyết định này đã ảnh hưởng rất lớn đến những người lao động có đóng bảo hiểm, đặc biệt là những người lao động làm việc trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Khi cảm thấy bất cập, những người công nhân đã liên kết với nhau để đấu tranh đòi sửa đổi quy định bất hợp lý này. Như vậy, những người công nhân ấy đã làm chính trị, đã tham gia chính trị. Tất nhiên, cách thức mà chúng ta đấu tranh vẫn còn quá cực đoan. Nếu cách thức đấu tranh hợp lý hơn mà vẫn đem lại hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Ví dụ, chúng ta có thể tập hợp chữ ký kiến nghị gửi cho công đoàn cơ sở và công đoàn các cấp chẳng hạn.
 
Quốc hội đã lắng nghe, thấu hiểu và sửa đổi. Vậy chính trị có xấu như mọi người luôn hình dung. Các anh chị em công nhân, các anh chị em có nên “đứng xa” chính trị? Khi Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội được sửa kịp thời nhờ phản ánh, yêu cầu, đấu tranh của anh chị em công nhân và đem lại niềm vui cho rất nhiều người, vậy chính trị đẹp quá phải không! Chính trị có ích đúng không? Vậy chính trị đâu có xa lạ gì với mọi người mà nó rất gần gũi, thiết thực, nhất là với anh chị em công nhân chúng ta.
 
Một nhà chính trị Singapore đã nói “Chính trị không phải là điều gì to lớn. Chính trị là dám nói lên những điều mình không thích, không muốn! Chính trị là dám chống lại cái sai của những người lãnh đạo và quản lý tài sản của chính các bạn đóng góp”. Như vậy, chính trị có quan trọng hay không? Có cần thiết hay không? Và như vậy, anh chị em công nhân– mặc dù còn phải mưu sinh– nhưng cần quan tâm nhiều hơn đến chính trị.
         
Vũ Trung Kiên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN