Công nhân vật vã vì suất ăn công nghiệp kém chất lượng

14/11/2017 - 09:59
Ngày 25/2/2016, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết 7C/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” (gọi tắt là Nghị quyết 7C). Nghị quyết 7C đã nêu rõ: Từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực doanh nghiệp và công đoàn (CĐ) cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập CĐCS) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, bữa ăn ca tại nhiều doanh nghiệp có chất lượng còn quá thấp. 
Mới đây, Sở Y tế Bình Dương đã có kết luận 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Trường hợp thứ nhất tại Công ty TNHH Lode Star, có trụ sở tại khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp,  thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, chuyên sản xuất các đồ dùng gỗ gia dụng, với tổng số 1.200 công nhân, Công ty này đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty TNHH MTV TM DV Tôn Hoàng Gia để nấu ăn tại bếp ăn công ty, với 2 ca ăn (ca ăn trưa và ca ăn chiều nếu có tăng ca), mỗi suất ăn có giá tiền là 12.000 đồng. Sự việc đáng tiếc xảy ra vào trưa ngày 30/8/2017 khi công nhân ăn xong bữa trưa thì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, ngứa da, đỏ bừng mặt.  Sau đó họ được chuyển lên bệnh viện và kết quả điều tra của Sở Y tế cho thấy có 15 công nhân bị ngộ độc do ăn món cá chỉ vàng sốt me.
Trường hợp thứ hai cũng xảy ra tại một doanh nghiệp gỗ, cũng trên địa bàn thị xã Tân Uyên. Công ty TNHH DaFi Tropicdane Furniture chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ, có tổng số 1.200 công nhân. Công ty này cũng ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn để nấu 2 ca ăn gồm trưa và chiều tại bếp ăn công ty, với giá tiền 14.000 đồng/1 suất ăn. Ngày 19/10/2017 trong bữa ăn chiều có 948 người ăn gồm: 235 suất ăn mặn: cơm, thịt heo kho cải chua, canh rau má, bắp cải xào; 70 suất ăn cơm chay: đậu phộng rang muối, khổ qua kho, canh rau má chay và 643 suất bún riêu cua. Ăn xong thì có 166 người phải nhập viện theo dõi nghi bị ngộ độc. Sau khi điều tra, cơ quan chức năng vừa có kết luận (Lao động Bình Dương điện tử đã đưa tin) có 38 công nhân bị ngộ độc do ăn món bún riêu cua và tác nhân gây ngộ độc được xác định là Escherichia Coli.
Hay mới đây, tại Công ty TNHH Chiến Thắng, ngụ tại phường An Phú, Thuận An cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng điều tra kết luận. Song điều đáng nói, đơn vị này cũng có suất ăn chưa đến 15.000 đồng...
Qua những vụ ngộ độc nói trên, điểm chung dễ nhận thất nhất là suất ăn cho công nhân có giá tiền quá thấp. Sở dĩ, Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐVN quy định suất ăn giữa ca phải từ 15.000 đồng trở lên là có lý do, bởi thực tế chúng ta đều hiểu rằng, giá cả thị trường ngày càng tăng mạnh, một suất cơm bình dân ngoài đường thì giá thấp cũng đã 20.000 đồng, vậy thử hỏi một suất ăn chỉ có 12.000 đồng thì công nhân ăn gì? Chưa kể đến việc, để chế biến ra một suất ăn với giá thấp như vậy, thì nhà bếp phải tìm được nguồn cung rẻ, mà rẻ thì sao chất lượng được???. Rồi “giá rẻ” nêu trên còn phải gánh theo một loạt chi phí như vận chuyển, công nấu, tiền lãi của đơn vị cung cấp... Còn có khoản tiền “hoa hồng” nữa nếu quản lý lỏng lẻo.
Công nhân Công ty TNHH Lode Star nhập viện vì ngộ độc thực phẩm ngày 30/8/2017. Ảnh tư liệu
 
 
Câu chuyện ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn ca trong doanh nghiệp là điều không ai muốn, nhất là chủ doanh nghiệp, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất công việc cũng như tiến độ đơn hàng. Song không phải ông chủ nào cũng thực sự quan tâm đến điều này. Trong một lần PV tiếp xúc với chủ doanh nghiệp khi công nhân của họ bị nghi là ngộ độc thực phẩm, nhìn bề ngoài thấy vị lãnh đạo doanh nghiệp này tỏ ra rất sốt sắng, lo lắng, người ngoài nhìn vào cứ nghĩ ông chủ này quan tâm đến công nhân nhiều lắm. Thế nhưng qua tìm hiểu, PV được nhiều công nhân cho biết doanh nghiệp này không quan tâm đến bữa ăn ca, thông qua cách quản lý. Ông chủ này rất hiếm khi xuống nhà ăn để cơm với công nhân...  Có điều, ông chủ nào cũng sợ xảy ra ngộ độc trong công ty vì nếu đối tác, khách hàng mà biết thì rất dễ bị cắt hợp đồng làm ăn. 
Thiết nghĩ, doanh nghiệp muốn làm ăn lâu dài, muốn sống lâu dài thì cần phải giữ đạo đức kinh doanh, đạo đức làm người, mà cụ thể nhất là phải biết thương yêu chăm lo cho nhân công của mình tốt nhất trong khả năng.
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN