LĐLĐ huyện Phú Giáo:

Công tác bảo vệ quyền và lợi ích người lao động được thực hiện tốt

03/01/2019 - 10:13

(LĐBD) - Năm 2018, LĐLĐ huyện Phú Giáo đã đạt được nhiều kết quả tốt, hoạt động công đoàn (CĐ) chuyển biến tích cực, các cấp CĐ đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm, bám sát vào giao ước thi đua. Các hoạt động triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Ông Trần Anh Dũng - Chủ nhiệm UBKT- LĐLĐ tỉnh BD trao bằng khen cho các cá nhân

 

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Giáo cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tham gia với người sử dụng lao động (NSDLĐ) xây dựng nội quy lao động, quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Kết quả, đã có 69/69 đơn vị khối HCSN đã tổ chức Hội nghị CBCC, VC đạt tỷ lệ 100%. Có 18/20 đơn vị khối doanh nghiệp (DN) (đủ điều kiện tổ chức HN NLĐ, giảm 04 đơn vị so với đầu năm) đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2018 và tổng kết hoạt động CĐ năm 2017 đúng quy định (đạt tỷ lệ 90%). Toàn huyện có 23/33 TƯLĐTT được ký với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ (đạt tỷ lệ 70%). Các hội nghị người lao động có công khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, việc trích lập các quỹ, các quy chế, quy định của DN, tình hình thực hiện các chế độ, chính sách và các quyền lợi của NLĐ. CĐCS đã làm tốt công tác giám sát thực hiện các chế độ, chính sách của NLĐ, kiến nghị, đề xuất các nội dung để NSDLĐ nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. LĐLĐ huyện đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật tại các doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong DN. Chủ động khảo sát các DN trên địa bàn huyện thu 2% kinh phí CĐ theo quy định tại Nghị định 191 của Chính phủ và Chỉ thị 03 của UBND tỉnh Bình Dương. Năm 2018, đã có 60 DN chưa có tổ chức CĐ trích nộp kinh phí theo quy định. LĐLĐ huyện đã triển khai hướng dẫn CĐCS khối DN về việc chuyển 2% KPCĐ vào tài khoản của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại ngân hàng Viettinbank.

 

Bà Nguyễn Thị Nga trao giấy khen cho các cá nhân


Các CĐCS tiếp tục thực hiện quỹ xoay vòng hàng tháng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Hỗ trợ 06 trường hợp ĐV- NLĐ bị bệnh hiểm nghèo từ quỹ tương trợ trong hệ thống CĐ với số tiền là 42 triệu đồng... Đặc biệt tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII với nhiều hình thức như: Hội thi văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, hát Karaoke, thi nấu ăn, cắm hoa, treo băngrol… Công tác chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ nhất là trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất được thực hiện đồng bộ. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ huyện đã ban hành Kế hoạch về tổ chức “Tết sum vầy 2019”, thi đấu thể thao Mừng Đảng - Mừng xuân cho ĐVCĐ, NLĐ. Huy động các DN, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, chăm lo đời sống ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN