Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng:Nhiều tấm gương điển hình từ phong trào thi đua

08/09/2014 - 08:28

 

Nhiều điển hình trong lao động sản xuất

Đối với công nhân Nguyễn Thị Bé Ba (công nhân Nông trường Cao su Đoàn Văn Tiến) đến hôm nay cũng chưa hết vui và vinh dự khi nhận được bằng khen của  UBND tỉnh. Là công nhân khai thác nhưng chị có thành tích khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Năm 2013, chị khai thác vượt sản lượng công ty giao trước thời hạn gần 2 tháng. Từ năm 1994 đến nay, chị luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng mủ được giao. Với thái độ làm việc chăm chỉ, quyết tâm vượt khó, từ một công nhân mới vào nghề, chị dần vươn lên và trở thành một công nhân giỏi của nông trường, nhiều năm liền đạt quy trình kỹ thuật hạng A cả năm. Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, chị còn tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn phát động, là một ĐVCĐ năng nổ và đã được nhận bằng khen của Công đoàn Cao su Việt Nam năm 2013.


Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BD
trao tặng bằng khen cho công nhân Cty cao su


Cũng giống như chị Nguyễn Thị Bé Ba, chị Nguyễn Thị Thơm, công nhân khai thác Nông trường Cao su An Lập cũng có thành tích đáng nể. Trong nhiều năm qua, chị luôn chấp hành tốt các nội quy, quy chế của đơn vị, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình lao động, chị luôn đảm bảo tốt các quy trình kỹ thuật cũng như chất lượng mủ giao nộp. Điều đặc biệt là trong năm 2013 chị đã nỗ lực và hoàn thành kế hoạch sản lượng sớm nhất công ty.

Tại hội nghị tuyên dương, chúng tôi còn gặp rất nhiều gương cá nhân quen thuộc như công nhân Huỳnh Văn Phương (Nông trường Cao su Long Tân), công nhân Lê Thị Thuận (Nông trường Cao su An Lập), Quản đốc Nhà máy chế biến mủ Cao su Long Hòa Đặng Tuyết Trinh…

Thi đua trở thành việc làm thường xuyên, liên tục

Trong những năm qua, đã có lúc Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng gặp không ít khó khăn do giá bán mủ cao su thấp, thế nhưng trong khó khăn, ý chí và sức mạnh tập thể lại được phát huy mạnh mẽ bằng sự đoàn kết chung sức một lòng từ lãnh đạo đến công nhân. Việc phát động thường xuyên các phong trào thi đua theo từng thời điểm đã tạo nên sức mạnh để công ty vượt qua mọi khó khăn thử thách. Các phong trào thi đua được phát động như ra quân thu hoạch mủ cao su, hội thi thợ giỏi, thi đua vượt sản lượng…gắn với các phong trào thi đua yêu nước đã tạo sự chuyển biến rõ rệt.

Kết quả từ phong trào thi đua đã tạo ra sức lan tỏa để rồi từng cá nhân hoàn thành, từng tổ hoàn thành, từng nông trường hoàn thành đến cả công ty hoàn thành sản lượng khai thác. Năm 2014, công ty được Tập đoàn giao khai thác 28.600 tấn mủ cao su. Để đạt kết quả này không phải dễ, bởi diện tích vườn cây già cỗi tăng, diện tích tái canh lớn, bệnh trên cây cao su, tình hình thời tiết không thuận lợi... thế nhưng cái khó lớn nhất hiện nay là giá mủ cao su thấp ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của NLĐ. Trong lúc này, các phong trào thi đua được công ty xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng Nguyễn Văn Minh cho biết: “Ngoài việc tiếp tục tập trung các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ thì công đoàn sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lao động sản xuất nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

Cũng theo kinh nghiệm của ông Minh, để phong trào thi đua đạt kết quả cao thì khi phát động cần có kiểm tra, đánh giá và khen thưởng kịp thời. Chính vì vậy, ngoài việc khen thưởng hàng năm, Ban giám đốc, Ban chấp hành công đoàn công ty còn có nhiều hình thức khen thưởng cho NLĐ như thưởng “nóng”, thưởng đột xuất hay xuống tận lô cao su để trao thưởng cho công nhân... là động lực để CNLĐ tích cực lao động sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN