Công ty TNHH Nhuận Đại: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, công nhân lao động lao đao 

10/10/2017 - 06:35

Ngày 10/8/2017, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Nhuận Đại (P.Hòa Lợi, Bến Cát) đến Cty để nhận lương nhưng không được giải quyết vì không có chủ doanh nghiệp tại Cty. Và Cty này cũng ngưng hoạt động từ ngày đó đến nay. Trước tình hình chủ doanh nghiệp “một đi không trở lại”, rất nhiều CNLĐ không chờ đợi nổi vì tiền thuê nhà đã đến kỳ trả, tiền ăn hàng tháng, tiền nuôi con nhỏ... nên phải đi công ty khác xin việc.

Ông Trần Trung Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Bến Cát phát biểu tại cuộc họp liên ngành

Nợ lương công nhân hơn 1,2 tỷ đồng rồi bỏ trốn

Ngày 4/10/2017, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã chủ trì một cuộc họp liên ngành để bàn phương án giải quyết vụ việc của Cty này. Bà Trần Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết, ngày 10/8/2017 công nhân Cty Nhuận Đại đến nhận lương nhưng chủ doanh nghiệp vắng nên không nhận được lương, khiến công nhân bức xúc. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng Thị xã Bến Cát đã đến nắm tình hình. Nhận thấy chủ doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn nên UBND thị xã Bến Cát đã chỉ đạo UBND phường Hòa Lợi phân công người trực gác tại doanh nghiệp này 24/24 nhằm đảm bảo không để doanh nghiệp tẩu tán tài sản, bảo vệ an ninh trật tự cho đến nay. Đến ngày 21/8/2017, công nhân lại tụ tập trước cổng Cty này để đòi lương, nhưng vẫn chưa được trả. UBND thị xã Bến Cát đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh Bình Dương để giải quyết vụ việc trên.

Theo đại diện phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã Bến Cát, số tiền mà công ty Nhuận Đại nợ công nhân lên đến trên 1,2 tỷ đồng, số nợ bảo hiểm xã hội trên 71 triệu đồng.

Công đoàn tích cực bảo vệ quyền lợi NLĐ

Ông Trần Trung Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thị xã Bến Cát cho biết: LĐLĐ Thị xã đã tiếp cận vụ việc, hướng dẫn NLĐ viết đơn khiếu nại và đã tập hợp đơn để chuyển đến Toà án Nhân dân (TAND) thị xã Bến Cát. LĐLĐ Thị xã Bến Cát cũng đã tăng cường giới thiệu NLĐ của Cty Nhuận Đại tìm việc làm mới, và đã có khoảng 60% số lao động đã nhận được việc làm mới tại một số Cty như Cty Phong Thái, Cty Trường Hưng... Ông Trần Trung Hạnh cũng cho biết một số công nhân lớn tuổi, phụ nữ đang mang thai... khó xin được việc làm mới, rất mong các doanh nghiệp hỗ trợ. Ông Trần Trung Hạnh cũng lo ngại đối với số lao động dù đã có việc làm mới nhưng do Cty Nhuận Đại chưa chốt sổ BHXH với cơ quan bảo hiểm nên NLĐ chưa lấy được sổ BHXH để nộp cho Cty mới, để được tiếp tục đóng BH.

Theo chị Lê Hồng Thắm, Trợ lý GĐ, Phó Chủ tịch CĐ Cty Nhuận Đại, đến tháng 7/2017, Cty này chỉ còn đóng bảo hiểm cho 2 nhân viên là chị và một người nữa.

Ông Nguyễn Đăng Trường, Thẩm phán TAND Thị xã Bến Cát cho biết, ngày 20/9/2017 TAND Thị xã Bến Cát đã thụ lý 167 đơn tố cáo của NLĐ Cty Nhuận Đại. Ngày 21/9/2017, TAND Thị xã Bến Cát tiếp tục nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của chủ nhà xưởng của Cty này. Theo đại diện chủ nhà xưởng thì hiện Cty Nhuận Đại đang nợ họ trên 827 triệu đồng. Sau khi có đơn và thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 22/9/2017 TAND Thị xã Bến Cát đã thụ lý đơn yêu cầu nêu trên, và đến ngày 26/9/2017, TAND Thị xã Bến Cát đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản theo luật định. Ngày 5/10/2017, TAND Thị xã Bến Cát chủ trì phối hợp thực hiện kiểm kê tài sản của doanh nghiệp. Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh về vụ việc trên để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, NLĐ bị mất quyền lợi chính đáng. Hiện hàng trăm công nhân của Cty Nhuận Đại đang từng ngày mong chờ kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng, mong được trả lại quyền lợi chính đáng mà họ đã phải bỏ rất nhiều mồ hôi, công sức mới có được. Rất mong các ngành chức năng ráo riết giải quyết vụ việc, trả lại quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Công ty TNHH Nhuận Đại là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa. Khi còn hoạt động, Cty sử dụng gần 180 lao động.
Tại cuộc họp giao ban LĐLĐ các huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành mới đây, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cũng đã tiếp tục nhắc lại chỉ đạo các cấp công đoàn nắm chắc tình hình doanh nghiệp, kịp thời báo cáo, đề xuất, kiến nghị đến các ngành chức năng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ nhất là ở những doanh nghiệp gặp khó khăn, có nguy cơ giải thể, phá sản.

H Văn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN