Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đối thoại với các DN Đài Loan

25/05/2018 - 19:36

(LĐBD) - Cục Hải quan tỉnh Bình Dương vừa phối hợp với Chi hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương tổ chức đối thoại, giải đáp, tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục, chính sách thuế, hải quan cho doanh nghiệp (DN) Đài Loan đang đầu tư tại Bình Dương.

Tham dự Hội nghị đối thoại có ông Lê Văn Danh – Phó Cục trưởng cục Hải quan Bình Dương, ông Lương Quang Trung – Chủ tịch Văn phòng kinh tế Đài Bắc, ông Giảng Tuấn Hiền – Thư ký trưởng chi hội Thương gia Đài Loan và các DN Đài Loan trên địa bàn BD.

 Các lãnh đạo HQ Bình Dương tại hội nghị

Trao đổi thẳng thắn

Mở đầu Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Văn Danh đã phát biểu Cục Hải quan Bình Dương mong muốn được lắng nghe về tình hình hoạt động của các DN, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của DN, các góp ý về tác phong, thái độ làm việc của CBCC,  các ý kiến xây dựng chính sách, quy định pháp luật nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất  kinh doanh của các DN....

Một DN Đài Loan nêu ý kiến: DN của ông đang gặp khó khăn trong việc phân loại mã hàng, có những mã hàng bị truy thu và nộp phạt nên đề nghị được giúp đỡ, ông cũng nói thêm: Tuy DN tôi không làm tờ khai tại Hải quan BD nhưng nếu tôi chuyển về đây thì có khó khăn gì không?. Phó Cục trưởng Lê Văn Danh nói: Cục Hải quan Bình Dương luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để phục vụ DN, với những vướng mắc mà DN đang gặp phải thì có thể đến trực tiếp tại HQBD và sẽ có CB hướng dẫn chi tiết, cụ thể để DN làm đúng hồ sơ của mình, áp đúng mã hàng hóa để từ đó tránh được những phát sinh hoặc sai sót trong quá trình làm hồ sơ…

 Đại diện Cty Oval Việt Nam nêu ý kiến

Đại diện công ty TNHH Oval Việt Nam (KCN Sóng Thần 2, Bình Dương) nêu thắc mắc: Cty Oval nhập máy sản xuất, sau thời gian khấu hao xong có được bán dưới hình thức phế liệu không và có phải khai báo cho hải quan ?. Giải đáp vấn đề này ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần cho biết: Căn cứ Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, DN liên hệ cơ quan Hải quan nơi đăng ký Danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế hoặc nơi đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu đối với trường hợp không phải đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế để tiến hành thủ tục thanh lý. Sau đó, DN sẽ mở tờ khai nhập khẩu tương ứng và thực hiện nghĩa vụ về chính sách thuế, chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu áp dụng tại thời điểm đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu trước khi tiến hành thanh lý. Đối với trường hợp máy móc thiết bị nhập loại hình A12 đã nộp đủ thuế thì DN được tự quyết định việc thanh lý mà không cần làm thủ tục thanh lý với cơ quan Hải quan.

Nhiều ý kiến liên quan đến định mức tiêu hao nhiên liệu trong các lần sản xuất khác nhau từ 1%-5%, cách tính trị giá hàng hóa, các thủ tục CO được DN đặt câu hỏi và cán bộ Hải quan trả lời thỏa đáng.

Những lưu ý cho DN

Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Dương lưu ý DN về một số điểm vướng mắc mà DN thường hay gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Cụ thể, bộ phận kế toán, xuất nhập khẩu thường báo cáo số liệu không thống nhất khi báo cáo cơ quan Hải quan. Nguyên liệu ưu đãi thuế dư thừa bán vào nội địa hoặc làm ra sản phẩm sau đó bán sản phẩm vào nội địa, thanh lý máy móc thiết bị miễn thuế nhập khẩu không khai báo với cơ quan Hải quan. Định mức khai báo với cơ quan Hải quan không phù hợp với thực tế sản xuất; DN chế xuất và DN gia công khi tiêu hủy nguyên liệu, sản phẩm không khai báo với hải quan. Không sử dụng chung nguyên liệu SXXK, nhập khẩu nguyên liệu nhiều hơn khai báo để bù đắp nguyên liệu thiếu do chạy thử sản phẩm, đào đạo công nhân. Các khoản phải cộng khi tính thuế nhập khẩu nhưng DN không cộng vào như phí bản quyền, phí hoa hồng, phí vận tải. Cùng một mặt hàng nhập khẩu nhưng khai báo ở nhiều của khẩu khác nhau thì khai mã số tính thuế khác nhau...

Cục Hải quan Bình Dương cũng giới thiệu tới cộng đồng DN Đài Loan những nội dung mới tại Nghị định và Thông tư quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Một số điểm mới về lĩnh vực thuế xuất nhập khẩu tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Phó Cục trưởng Lê Văn Danh đề nghị: Để công tác đối thoại ngày càng hiệu quả thì Chi hội thương gia Đài Loan là cầu nối tập hợp các ý kiến của các doanh nghiệp thành viên. Ngoài ra, nếu DN nào còn vướng mắc có thể gửi email về HQBD và sẽ được trả lời trực tiếp trên trang web…

Việc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với DN cho thấy Cục HQBD luôn tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động, ngày càng thu hút nhiều DN đến Bình Dương đầu tư, làm thủ tục HQ, đóng góp vào sự phát triển của DN và của tỉnh BD.

P.Quỳnh

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN