Cùng công nhân vượt khó

14/08/2014 - 00:00


CĐ Cty Pung Kook GS 3 trao số tiền ủng hộ cho chị Thoa

Theo chỉ dẫn của anh Toại, Chủ tịch CĐCS Công ty Pung Kook SG 3, chúng tôi tìm đến nhà chị Thoa, tại khu phố Phước Hải, thị trấn Thái Hòa, thị xã Tân Uyên. “Cha mẹ tôi rất nghèo, chủ yếu sống bằng nghề nông. Mẹ mới mất vài năm do bệnh ung thư. 10 năm trước tôi rời gia đình theo bạn bè vào Bình Dương làm việc rồi gặp anh cùng làm chung ở công ty. Quen nhau một thời gian, hai đứa quyết định tổ chức đám cưới.

Dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc đó được nhân thêm khi hai đứa con lần lượt chào đời”- chị Thoa, công nhân Công ty Pung Kook SG 3, quê Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội) nói. Ngọc Lan là cô con gái lớn trong gia đình, Lan còn đứa em trai 8 tuổi, hai chị em là nguồn động lực để cha mẹ vượt qua mọi khó khăn vất vả. Theo chị Thoa, khi sinh được hai đứa con, nhìn đứa nào cũng dễ thương và thông minh nên vợ chồng vui lắm. Tuy nhiên, cô con gái thứ hai của chị là Võ Thị Thùy Vy hiện bị bệnh bại não nằm liệt một chỗ, chân tay bị co rút. “Đấy anh nhìn cháu coi, 8 tuổi rồi mà cân nặng chỉ được 7- 8kg thôi.

Nhà mình thiếu tiền thì làm gì có mà bồi bổ. Nhiều lúc tủi thân lắm, thấy con người ta bằng tuổi này đang đến trường học hành cùng bạn bè còn con mình thì nằm một chỗ, chân tay teo tóp và co quắp, nhìn mà ứa nước mắt. Những lúc sức khỏe yếu, con kêu đau một thì lòng tôi lại đau gấp trăm, gấp ngàn lần”- chị Thoa nói trong khi hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Đưa tay gạt nước mắt, chị Thoa kể: Lúc sinh ra cháu khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng do công việc phải gửi cháu từ lúc 7-8 tháng tuổi tại nhà trông trẻ của gia đình, họ cho cháu uống sữa và bị sặc mà không biết, cứ để vậy cháu bị hôn mê đến 3 giờ sau mới được đưa đi cấp cứu thì đã quá muộn. Tuy cứu được cháu thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng lại sống cuộc sống thực vật vì bị di chứng bại não.

Thời gian điều trị kéo dài, vừa tốn tiền vừa phải có người chăm sóc nên gia đình chị Thoa càng thêm khó khăn. Thời gian đầu để duy trì chữa bệnh cho con, chị đã phải vay mượn khắp nơi và đến nay số nợ ngày càng nhiều, trong khi bệnh tình của con vẫn không khỏi. Người ta chỉ đâu là chị không quản đường xá xa xôi, lặn lội đưa con tới đó để chữa bệnh, nhưng càng đi nhiều thì càng tuyệt vọng vì kết quả không được như ý muốn. Giữa lúc đang khó khăn, chị Thoa lại phải gánh thêm nỗi đau khi người bạn đời bỏ mẹ con chị ra đi. Một thân một mình vất vả với công việc để kiếm tiền nuôi con ăn học, chữa bệnh cho con.
Vì được công ty tạo điều kiện về thời gian làm giờ hành chính, nên với đồng lương ít ỏi hằng tháng chị phải tằn tiện chi tiêu để giành dụm tiền nuôi con ăn học, tiền thuốc men điều trị cho con. “Thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng, thì đóng tiền học cho con lớn 800 ngàn đồng, tiền thuốc men cho đứa nhỏ 500 ngàn đồng. Mọi chi phí sinh hoạt hằng ngày của ba mẹ con từ tiền nhà trọ, tiền ăn...đều trông vào số tiền còn lại nên nhiều lúc ba mẹ con chỉ bữa rau, bữa cháo cho qua ngày. Trời còn cho tôi mạnh khỏe để đi làm kiếm tiền nuôi các con, chứ đổ bệnh ra thì không biết trông cậy vào ai”, chị Thoa nghẹn ngào nói.

Vài năm trước chị còn gửi con được ở Trung tâm trẻ khuyết tật thuộc quận 12, TP. HCM nên có thời gian đi làm nhưng hiện giờ do sức khỏe cháu quá yếu nên Trung tâm không nhận nữa.
Chưa biết phải làm sao thì chị Thoa nhận được số tiền hơn 19 triệu đồng từ phía công đoàn công ty trao tặng. Anh Lê Quang Toại, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: “Biết hoàn cảnh khó khăn của Thoa, CĐ công ty tổ chức phát động quyên góp ủng hộ trong toàn công ty để chung tay tiếp sức cho Thoa có thêm nguồn thu nhập lo cho hai con”. Không chỉ thực hiện chức năng bảo vệ quyền lợi ĐVCĐ, NLĐ, Công ty Pung Kook SG 3 còn quan tâm xây dựng phong trào “Tương thân tương ái” giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Cũng là phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau của CNLĐ trong công việc cũng như giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chính nhờ sự kết nối được mọi người mà nhiều CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Với chặng đường dài phía trước đầy chông gai mà chị Thoa phải đi tiếp, hơn lúc nào hết chị đang rất cần sự chung tay, tiếp sức của cộng đồng.

QUỲNH THANH

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN