Cuối năm, Công đoàn chú trọng nhất vấn đề chăm lo Tết, đời sống của ĐV- NLĐ

25/12/2019 - 10:04

(LĐBD) - Chiều 17-12, LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá hoạt động CĐ tỉnh Bình Dương quí IV năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là chăm lo Tết Canh Tý năm 2020 cho ĐV và NLĐ, chú trọng đặc biệt vấn đề liên quan quyền lợi của ĐV- NLĐ.

Bà Trương Thị Bích Hạnh thăm và tặng quà cho CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2019

 

Trong Quý IV,  CĐ các cấp chủ động đã phối hợp với các ngành chức năng giải quyết 3 vụ tranh chấp lao động tập thể ở Cty TNHH Deaseung (TX Dĩ An), Cty TNHH Công nghiệp Hungder (KCN Mỹ Phước 3) và Cty TNHH Mulin VN ( CĐ các KCN BD) với 750 lao động tham gia. Nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động chủ yếu là do chủ DN vi phạm về chế độ BHXH, chi trả lương, các khoản phụ cấp đối với CNLĐ... kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CNLĐ và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh cho DN. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các đơn vị chức năng và BGĐ, CĐCS Cty TNHH Phú Xuân giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc đúng theo quy định của pháp luật và các quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hơn 1.700 NLĐ.. Mặt khác, CĐ các cấp đã tư vấn  pháp luật cho 1.574 trường hợp NLĐ liên quan đến Luật lao động, Luật BHXH, các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi của NLĐ… Đặc biệt, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Bình Dương đã tư vấn qua điện thoại 144 cuộc, tư vấn trực tiếp cho 50 trường hợp, tư vấn lưu động 2 cuộc cho hơn 500 CNLĐ… LĐLĐ tỉnh Bình Dương ký kết chương trình phúc lợi với 7 đơn vị, nâng tổng số đơn vị đã ký kết đến nay là 50 đơn vị cung cấp các chương trình phúc lợi với bán hàng giảm giá cho ĐVCĐ- NLĐ. Các cấp CĐ kịp thời hỗ trợ cho 2.800 trường hợp là ĐVCĐ và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề nghị các cấp CĐ từ nay đến Tết, tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho ĐV và NLĐ, đặc biệt là ĐV- NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ. Chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Chương trình “Tết sum vầy” và “Chuyến xe nghĩa tình” năm 2020 tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả.  Chủ động  tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, lương thưởng Tết cho NLĐ tại các DN; nắm chắc các DN gặp khó khăn, chậm trả lương, nợ lương, không thưởng tết cho NLĐ để kịp thời xử lý và báo ngay cho cấp trên...

 Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN