Cựu chiến binh Vi Viết Sơn 3 lần gặp Bác

01/06/2017 - 05:51

 

CCB Vi Viết Sơn đang kể về câu chuyện 3 lần trong đời được gặp Bác

 
Ông kể, lần đầu tiên ông được gặp Bác Hồ là vào Tết năm 1942. Hôm đó, đồng bào dân tộc Tày, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ hội năm mới, cúng thần linh, đâm trâu, dâng lễ vật. Thì có chú của ông đi cùng với một người đàn ông trung niên vào trong bản chúc Tết đồng bào với tên gọi là ông Ké. Ông Ké nói tiếng Tày rất giỏi, sau khi chúc Tết, ông Ké liền tặng bà con trong bản một bài thơ ca ngợi về con trâu, ngụ ý khuyên bà con trong bản phải biết quý trọng con trâu, vì con trâu vừa đem đến sức kéo cho đồng bào, là người bạn thân thiết của đồng bào. Lúc đó ông Vi Viết Sơn chỉ mới 14 tuổi nên không biết ông Ké là Bác Hồ và bà con dân bản cũng không biết. Sau khi chúc Tết đồng bào xong, ông Ké ra về, thì bà nội của ông Sơn tặng ông Ké gói bánh và những vật phẩm của đồng bào nhưng ông Ké từ chối rằng ông chỉ có một mình, lại già mang không được, mà nếu mang được ăn không hết để hỏng, trong khi bà con không có để ăn. Mãi mấy tháng sau, bà con trong bản mới biết ông Ké đó chính là Bác Hồ. 
 
Lần thứ 2, ông Sơn được gặp Bác Hồ là 8 năm sau. Lúc này, ông đã là Tiểu đội trưởng, Đại đội 674, Tiểu đoàn 251, Trung Đoàn 474, Sư Đoàn 316 chủ lực trên mặt trận Đông Khê. Đó là vào năm 1950, giữa lúc cuộc chiến tranh giữa quân và dân ta với thực dân Pháp đang diễn ra khốc liệt, thì Bác Hồ cùng lãnh đạo chính phủ kháng chiến hành quân lên mặt trận Đông Khê để quan sát và chỉ đạo cuộc chiến. Hôm đó, đơn vị ông nhận được lệnh bảo vệ an toàn cho một phái đoàn của Đảng, nhà nước đi quan sát mặt trận Đông Khê, không một ai được biết thông tin trong đoàn đó là những ai. Khi đoàn công tác đi đến vị trí nơi đơn vị ông chốt gác, ông chợt nhận ra “ông Ké”. Nhận ra Bác, ông chỉ dám chia sẻ với 2 đồng đội của mình là Bác Hồ có mặt trong đoàn công tác đó, mọi người bán tín, bán nghi hỏi ông sao biết thì ông kể ông đã được gặp Bác vào Tết năm 1942. Lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng CCB Vi Viết Sơn được gặp Bác là vào năm 1959, Bác Hồ đến dự Đại hội chiến sĩ thi đua quân khu Tây Bắc gồm các tỉnh Nghĩa Lộ, Sơn La, Lai Châu. Ông là một trong những đại biểu của đơn vị vinh dự được về dự Đại hội và được nắm tay Bác, trò chuyện với Bác. 
 
CCB Vi Viết Sơn nói ông cũng không ngờ đời mình lại có vinh dự được gặp Bác Hồ tới 3 lần. Đối với ông, dù được gặp Bác trong điều kiện hoàn cảnh nào, thì ông cũng luôn cảm nhận được hơi ấm, tình yêu và cả sức hút tỏa ra trong con người minh triết, vĩ đại đó. Thời gian trôi qua, càng học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về Bác, ông càng quý trọng nhân cách đạo đức giản dị, gần gũi của Bác.  
 
HẢI SÂM
 
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Vi Viết Sơn

BÌNH LUẬN