Cứu trợ bão lụt đừng để nơi no dồn, chỗ đói góp

21/10/2020 - 07:40

Một điều rất vui là liên tục có nhiều nhà hảo tâm, nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể góp sức cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở các tỉnh miền Trung. Hàng hóa, lương thực được đưa đến tay bà con, nhanh chóng, kịp thời.

Người dân xã Hồng Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) đứng trên Quốc lộ 1A chờ cứu trợ. Ảnh: Quang Đại

Nhưng có một điều mà các địa phương đang gặp rối, đó là không kiểm soát hết các nguồn cứu trợ, ảnh hưởng đến việc phân phối cho hợp lý.

Thường thì các tỉnh giao hoạt động tiếp nhận cứu trợ về một đầu mối là Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc của tỉnh, nhưng không phải đoàn cứu trợ nào cũng thông qua tổ chức này. Nhiều đoàn tự tổ chức đi cứu trợ, đến nơi nào trao được cho bà con thì trao, mục đích là trao tận tay, không để thất thoát.

Nhưng cách làm này có nhược điểm là đoàn cứu trợ có thể thiếu thông tin, không biết huyện nào, xã nào, thôn xóm nào đã được cứu trợ, nơi nào chưa. Dẫn đến trường hợp, có nơi được nhận quà liên tục, nhưng có nơi không nhận được hoặc nhận rất ít, nhất là những địa bàn xa xôi hẻo lánh.

Nếu như nơi được nhận không báo về cơ quan đầu mối để biết, thì ngay chính Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng thiếu thông tin. Đoàn nào cũng làm theo cách của mình, theo đầu mối riêng của mình, sẽ dẫn đến tình trạng cứu trợ “nơi no dồn, chỗ đói góp”.

Nếu muốn giao tận tay bà con, các đoàn nên đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh lấy thông tin, để biết nơi nào cần cứu trợ nhất, thì việc phân phối hàng hóa, thực phẩm cho bà con được đồng đều.

Khi tìm đến đầu mối tiếp nhận cứu trợ của địa phương, sẽ có lợi cho hoạt động cứu trợ, đó là biết được bà con cần gì, theo từng thời điểm sẽ có nhu cầu khác nhau. Ví dụ có nhiều nơi bà con nhận mì gói rất nhiều, ăn không hết, nhưng lại thiếu nước sạch, thiếu gia vị, hoa quả, sữa, áo phao.

Có nơi bà con cần sửa chữa nhà, thiếu những thứ cần thiết nhưng không có tiền để mua. Lúc đó, bà con cần một ít tiền hơn là thêm mấy thùng mì gói.

Hoặc khi thông qua đầu mối tiếp nhận đoàn cứu trợ biết được bà con ở vùng xa, có nhu cầu thuốc men, đôi khi có một viên thuốc huyết áp kịp thời, lại cứu được một mạng người.

Hoặc nhiều nơi bị ngập sâu, học sinh bị trôi hết sách vở, cần giúp đỡ để trở lại việc học hành.

Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, ngoài có tấm lòng, có vật chất, cần tiếp nhận đầy đủ thông tin từ các cơ quan có trách nhiệm của địa phương thì việc cứu trợ mới hiệu quả. 

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cuu-tro-bao-lut-dung-de-noi-no-don-cho-doi-gop-847109.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN