Cứu trợ lũ lụt và nhiều vấn đề cần bàn

26/10/2020 - 10:28

(LĐBD) - Hiện nay, hàng triệu tấm lòng của các tổ chức, cá nhân, trong nước, ngoài nước đang hết lòng quan tâm chia sẻ hoạn nạn với người dân miền Trung đang bị bão lụt hoành hành. Có nhiều vấn đề cần bàn trong tổ chức cứu trợ lũ lụt.

Minh bạch, công bằng...

Bà Babeth Ngoc Han Lefur, đại diện Oxfam  (Tại Việt Nam hiện nay, Oxfam là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực phát triển nông thôn, giảm thiểu rủi ro, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa, nâng cao vị thế phụ nữ...) trao đổi với báo chí: 
Việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi cần được tổ chức cho người dân bình bầu công khai và minh bạch. Tất cả thông tin liên quan đến việc cứu trợ cần được chia sẻ công khai giữa các bên gồm nhà tài trợ, người hưởng lợi và các tổ chức, đoàn thể liên quan. Đảm bảo tính công bằng, ưu tiên những hộ nghèo và cận nghèo, phụ nữ có thai và trong thời kỳ cho con bú. Cần đặc biệt ưu tiên các nhu cầu về nước, vệ sinh, an toàn, dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Công tác cứu trợ do các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài vào cần được điều phối chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan. Cứu trợ khẩn cấp cho lũ lụt cần chú ý tới vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, cung cấp nước sạch, hỗ trợ y tế và phòng tránh dịch bệnh, sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Cần có công cụ giám sát tiến độ, tài chính, phản hồi minh bạch và để báo cáo cho nhà tài trợ với các bên liên quan... Nhiều người góp ý, hàng cứu trợ cần phải thiết thực dễ sử dụng và khó bị hư hỏng, tránh bị ẩm ướt như là bánh chưng, bánh tét, mì tôm (mì gói), nước uống đóng chai- thùng, lương thực khô, đèn pin, áo phao, nến, xuồng hơi xuồng máy; đồ dùng cá nhân- nhất là vệ sinh cho phụ nữ; các loại thuốc chữa bệnh nhất là thuốc cảm, thuốc sát trùng, thuốc khử trùng nước...

Tổ chức quyên góp rồi đi trao trực tiếp?

Có không ít người suy nghĩ rằng cần phải tự đi làm từ thiện, trao tận tay cho bà con... Cho nên đã có nhiều người dân, doanh nghiệp tự tổ chức quyên góp rồi đi trao trực tiếp chứ không thông qua các tổ chức, chính quyền địa phương. Có lý do là họ thiếu tin tưởng vào cơ quan chức năng. Phải khẳng định là pháp luật không cấm tổ chức, cá nhân đi làm từ thiện, đây là việc tùy tâm, thể hiện lòng tốt. Nhưng cứu trợ tốt nhất như đã nêu trên cần công bằng, minh bạch, có tổ chức....Việc tự đi cứu trợ thì ngoài giá trị tiền hàng cứu trợ ra, nhóm cứu trợ còn tốn thêm khoản chi phí xe cộ, ăn ở... Do vậy, cứu trợ nên thông qua kênh MTTQ là tốt nhất. Ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị trao đổi với báo chí: Tổ chức và các đoàn từ thiện muốn tận tay trao quà cho người dân, thì các địa phương sẽ có hướng dẫn và có lực lượng hỗ trợ. Chúng tôi khuyến khích, vì về đó rồi, thấy hoàn cảnh khó khăn thực sự của người dân, nhiều người đã trở lại lần 2, lần 3 để hỗ trợ...

Chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Hiện có hàng ngàn cá nhân, doanh nghiệp trên khắp cả nước đã quyên góp ủng hộ, cứu trợ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung vượt khó do bão lũ. Thông tin chưa thể thống kê, chỉ xin lược qua một vài thông tin như: Ngày 19.10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định phân bổ số tiền 20 tỉ đồng từ nguồn cứu trợ Trung ương quản lý để hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ gây ra tại 5 tỉnh miền Trung, trong đó hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình mỗi tỉnh 5 tỉ đồng; tỉnh Quảng Nam: 3 tỉ đồng, tỉnh Hà Tĩnh: 2 tỉ đồng. Cụ thể, hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình hộ nghèo, gia đình có nhà bị sập trôi hoàn toàn, bị hư hỏng nặng từ 80% trở lên, mức hỗ trợ 40.000.000 đồng/căn nhà; hỗ trợ các gia đình có người bị chết và mất tích mức hỗ trợ 5.000.000 đồng/1 người chết, mất tích; hỗ trợ người bị thương, mức hỗ trợ 3.000.000 đồng/1 người bị thương. Trước đó, sáng 19.10, MTTQVN đã tiếp nhận số tiền 60.000 USD từ Ủy ban hợp tác Lào - Việt. Ngày 20/10, UBND tỉnh Bình Định thông báo hỗ trợ 3 tỉ đồng cho 4 tỉnh bắc miền Trung gồm: Thừa Thiên-Huế 1 tỉ đồng, Quảng Trị 1 tỉ đồng, Quảng Bình 500 triệu đồng, Hà Tĩnh 500 triệu đồng. Ngày 19.10.2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, đồng thời hỗ trợ 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỉ đồng để cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội theo chế độ, chính sách của nhà nước. Hiện bước đầu Hoa Kỳ đã viện trợ ứng phó thiên tai trị giá 100.000 USD cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tại các tỉnh miền Trung. Đại sứ Hoa Kỳ, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết: “ Chúng tôi cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết”. Sáng 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Tại buổi họp báo, Thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra ở miền Trung Việt Nam. Trước mắt, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chuyển tới nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa..

Hoàng Chương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN