Đa dạng các dịch vụ "ăn theo" CNLĐ

24/08/2015 - 07:48

Xóm Vắng đã đông đúc, xóm Nghèo đã thoát nghèo!
Xóm Vắng và xóm Nghèo là hai khu vực khá “nổi tiếng” mà có lẽ ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dĩ An cũng đều biết. Tuy nhiên, sự nổi tiếng theo cách “tiêu cực” ấy hiện nay đã thay đổi.
Ông Thường, một người dân đến sinh sống tại xóm Nghèo kể: “Hơn hai chục năm trước, gia đình tôi từ miền Bắc vào lập nghiệp. Khi mới đến đây, tôi mua đám đất hơn ngàn m2 mà chưa tới một cây vàng. Lúc đó cả vùng còn lầy lội, cây cối um tùm không có lấy bóng người. Đùng một cái có khu công nghiệp, vậy là người dân bắt đầu kéo đến đông đúc hơn. Nhiều hộ gia đình cải tạo lại đất đai xây nhà trọ. Đến nay, gia đình tôi cũng đã cất đưuọc 30 phòng cho thuê. Trung bình khoảng 1 triệu/phòng/tháng, thu nhập ổn định nên đời sống cũng khấm khá hơn. Tại xóm Nghèo này hiện có hàng trăm hộ gia đình kinh doanh nhà trọ. Nhiều nhà cũng đầu tư phát triển dịch vụ”.
Cùng hoàn cảnh với “xóm Nghèo”, vốn dĩ trước đây ở khu vực xóm Vắng ít người sinh sống. Thế nhưng giờ đây, để “kiếm” được một lô đất cất nhà làm ăn sinh sống thì người ta cũng phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài tỷ. Giờ đây sự sôi động, tấp nập đang hiện hữu nơi đây. Nhiều người dân trên địa bàn Dĩ An khi nghĩ lại vẫn còn thấy bất ngờ trước sự đổi thay nhanh chóng của một vùng đất nghèo khó “vắng bóng người”.
Xóm Vắng đã đông đúc, còn xóm nghèo đã thoát nghèo, nhiều gia đình vươn lên từ việc đầu tư dịch vụ phục vụ CNLĐ như các cửa hàng, cửa hiệu, dịch vụ nhà trọ… để đáp ứng nhu cầu của NLĐ.
Phất lên từ các dịch vụ phục vụ CNLĐ
Xóm Vắng và xóm Nghèo chỉ là hai trong số rất nhiều khu vực đã “thay da đổi thịt” kể từ khi có các khu công nghiệp. Với việc phát triển nhà máy, kéo theo hàng trăm ngàn lao động đến làm việc, do đó nhu cầu ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí của NLĐ cũng bắt đầu phát sinh. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều hộ gia đình đã đầu tư làm dịch vụ. Từ những hộ gia đình “thuần nông” bây giờ cũng bắt tay vào làm dịch vụ như ai. Nếu có đất rộng họ đầu tư phòng trọ, xây ki ốt cho thuê. Nhiều người thuê được đất hoặc có đất riêng thì mở các cửa hàng tạp hoá như bán rau quả, thị cá, cho đến các cửa hàng thời trang như quần áo, giày dép, mở quán cà phê, quán nhậu… từ bình dân cho đến sang trọng.
Sự phát triển nhanh chóng đó đã đáp ứng được nhu cầu của NLĐ. Vợ chồng anh Thành, chị Thu (quê Thanh Hoá) vào Bình Dương lập nghiệp được 5 năm nay. Ban ngày hai vợ chồng anh chị đều đi làm ở công ty, nhưng tối đến thì họ trở thành chủ quán cà phê “cóc”.
Anh Thành kể: “Lương công nhân phổ thông của hai vợ chồng tôi cũng thấp, chi tiêu khá chật vật nên chúng tôi luôn nghĩ làm cách nào để kiếm thêm thu nhập. Thấy có đám đất trống của người quen, tôi liền mượn của họ rồi đầu tư máy chiếu và bàn ghế mở quán nước. Hàng ngày đi làm, 6 giờ chiều hai vợ chồng bắt đầu buôn bán. Mỗi tối như vậy cũng bán được vài chục ly cà phê. Vì bán cho công nhân nên giá cũng phải “mềm”. Số tiền lời không nhiều nhưng cũng đủ để tôi trả tiền nhà trọ và đỡ được một phần chi tiêu hàng tháng.
Thấy anh Thành kinh doanh được, nhiều người cũng bắt tay vào “làm ăn”, thế là dịch vụ cà phê - chiếu phim trên địa bàn cũng bắt đầu nở rộ.
Không chỉ có các dịch vụ “bình dân”, nhiều hộ gia đình còn phát triển nhiều dịch vụ “Vip” như nhà hàng máy lạnh, karaoke gia đình, Shop thời trang…
Đặt ra yêu cầu về công tác quản lý…
Mặc dù nhiều loại hình dịch vụ được “đẻ ra” để đáp ứng nhu cầu của các “thượng đế”, tạo nên bức tranh nhiều màu sắc cho đời sống người lao động. “Thượng vàng hạ cám”, tất thảy đều được đầu tư phục vụ công nhân. Và khi có công nhân, các dịch vụ “ăn theo” phát triển theo tiêu chí “có cầu thì có cung” và ngược lại. Tuy nhiên nó cũng nảy sinh ra nhiều vấn đề về số lượng, chất lượng và công tác quản lý các loại hình dịch vụ này.
Đơn cử như hiện nay, nhiều khu chợ tự phát mọc tràn lan trên nhiều tuyến đường gần khu công nghiệp. Điều này vừa làm mất trật tự an toàn giao thông vừa mất mỹ quan đô thị. Đó là chưa kể đến chất lượng các loại hàng hóa bán ở các khu chợ này đã qua kiểm định hay chưa?, hay nạn hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn có kẻ bán người mua!?
Thời gian qua, dịch vụ nhà trẻ, nhận giữ trẻ tư nhân cũng khá phát triển, dịch vụ này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu gửi trẻ cho con CNLĐ. Tuy nhiên đã có một số vụ bạo hành trẻ em xảy ra gây nhức nhối trong dư luận…
Việc phát triển dịch vụ đang là xu thế hiện nay. Với sự phát triển công nghiệp, thu hút đông đảo NLĐ đến làm việc, sinh sống thì nhu cầu của NLĐ cũng cần được đáp ứng. Bên cạnh các dịch vụ hợp pháp thì vẫn còn xảy ra những dịch vụ “chui”, bất hợp pháp, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến đời sống NLĐ, tình hình an ninh trật tự vì thế cũng trở nên phức tạp... điều đó cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN