Đại biểu HĐND bức xúc tình trạng giao dịch biến tướng liên quan đến hợp đồng vay tài sản

12/07/2018 - 13:15

(LĐBD) - Bước sang ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, đại biểu tiếp tục xem xét các tờ trình và nghe báo cáo thẩm tra về các dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực của các ban HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã trình bày Báo cáo tổng hợp và giải trình ý kiến đóng góp của Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Cùng với đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện thảo luận các nội dung tại hội trường.

 Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh bức xúc trước tình trạng các giao dịch biến tướng liên quan đến hợp đồng vay tài sản

Đáng chú ý nhất là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, thuộc tổ Đại biểu HĐND huyện Phú Giáo, vị này nêu vấn đề, hiện nay có nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền với lãi suất rất cao từ 5-10%. Bên cho vay ngoài việc ký kết hợp đồng cho vay còn yêu cầu thỏa thuận thêm hợp đồng mua bán nhà hoặc bất động sản có công chứng kèm theo với giá chuyển nhượng thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế, nhằm bảo đảm bên vay thực hiện hợp đồng vay.

Đây là một biến tướng mà bên cho vay sử dụng khi bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ và thanh toán tiền lãi, thì bên cho vay yêu cầu bên vay thực hiện hợp đồng chuyển nhượng. Trong trường hợp này sẽ tồn tại song song hợp đồng cho vay và hợp đồng mua bán nhà ở hoặc mua bán bất động sản (hợp đồng mua bán tài sản).

Đại biểu Thanh bức xúc, vấn đề này xảy ra khá phổ biến hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự cũng như gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho bên đi vay. Đã có nhiều trường hợp  lâm vào hoàn cảnh mất nhà, mất đất khi thực hiện các giao dịch này. Đề nghị các cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho người dân hiểu được thủ đoạn này để tránh xảy ra các rủi ro không mong muốn, vị này nói.

Chủ tọa kỳ họp hoàn toàn đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh và cho biết, thực tế này đã diễn ra từ nhiều năm nay, không chỉ có một trường hợp mà rất nhiều trường hợp.

Từ trăn trở của đại biểu Thanh, ông Huỳnh Thành Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương đưa ra giải pháp, bên cạnh việc tuyên truyền mạnh hơn nữa đến người dân, thì các cơ quan chức năng, MTTQ, các đoàn thể của tỉnh, theo quyền hạn của mình cần góp ý, đề xuất với các cấp chính quyền làm sao để người dân được tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ vay vốn, tránh tình trạng phải vay bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong buổi chiều, kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các nội dung về vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quản lý về thực phẩm nông sản. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có bài phát biểu về một số nội dung chất vấn của đại biểu, giải trình các ý kiến của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các giải pháp trọng tâm để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN