Đại biểu Quốc hội- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn: “CNVCLĐ ra sức phấn đấu, thi đua lao động sản xuất”

03/07/2014 - 00:00

PV: Xin ông cho biết khái quát kết quả của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII vừa qua?
Đại biểu Quốc hội Lê Thành Nhơn:

Ngày 24/6, Quốc hội đã tiến hành phiên bế mạc kỳ họp thứ 7. Có thể khẳng định rằng, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp trí tuệ và biểu quyết thông qua nhiều luật, văn bản quan trọng. Quốc hội đã thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2013 và những tháng đầu năm 2014. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, toàn diện và đề ra nhiều giải pháp quan trọng, tích cực. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, đoàn kết, thống nhất, cùng đội ngũ doanh nhân và đồng bào, chiến sĩ cả nước phát huy cao độ nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn đầu tư, sự hỗ trợ, đoàn kết quốc tế, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu và chuyển đổi thành công mô hình kinh tế, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo có hiệu quả; phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2014 và giai đoạn 5 năm 2011- 2015. Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mở rộng hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế thành công. Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 16 dự án luật, 1 nghị quyết khác. Quốc hội đã cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005- 2012 và ban hành Nghị quyết về việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Đồng thời, Quốc hội đã chất vấn 4 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành. Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2015 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác…
PV: Xin ông cho biết những đóng góp của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tại kỳ họp thứ 7 vừa qua.
Đại biểu Quốc hội Lê Thành Nhơn: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thành công tốt đẹp đã khẳng định lòng yêu nước, tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi vị đại biểu Quốc hội, của đồng bào, cử tri cả nước được phát huy mạnh mẽ. Đóng góp vào thành công đó, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cũng đã phát huy trí tuệ của từng đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao, đại diện cho cử tri của tỉnh sôi nổi đóng góp 24 lượt ý phát biểu tại các buổi thảo luận tổ, 6 lượt phát biểu tại hội trường về nhiều dự án luật và các vấn đề cử tri quan tâm với những ý kiến tâm huyết, chất lượng, phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh.
PV: Thưa ông, cử tri ở Bình Dương nói riêng cũng như cử tri cả nước rất quan tâm đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vậy tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thảo luận vấn đề này như thế nào?
Đại biểu Quốc hội Lê Thành Nhơn: Việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta khiến đồng bào cử tri và nhân dân cả nước vô cùng bức xúc. Đã có nhiều ý kiến của các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước trình bày tại Quốc hội. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội tiếp tục thảo luận sôi nổi tại tổ và hội trường, khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Quốc hội đã ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Trong bài phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
PV: Với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, sau kỳ họp Quốc hội lần này, ông có những chỉ đạo gì đối với hoạt động công đoàn tỉnh trước việc làm của Trung Quốc gây bức xúc cho cử tri, đồng bào, CNVCLĐ trong tỉnh nói riêng cũng như đồng bào cả nước nói chung.
Đại biểu Quốc hội Lê Thành Nhơn:

Như tôi đã nói ở trên, vấn đề Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta là việc làm không thể chấp nhận được. Bản thân tôi cũng là một công dân Việt Nam kịch liệt phản đối hành động này. Thời gian qua, CNVCLĐ trong tỉnh cũng đã thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn. Tuy vậy một bộ phận nhỏ công nhân lao động đã bị kẻ xấu xúi giục, kích động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động. Chính vì vậy trong thời gian tới các cấp công đoàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến ĐVCĐ, CNVCLĐ trong tỉnh. Triển khai kết quả của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 trong đó thể hiện ý chí của Đảng và nhân dân ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Trung Quốc.
Qua đây, tôi mong rằng tập thể cán bộ, CNVCLĐ trong tỉnh tiếp tục ra sức phấn đấu, thi đua lao động sản xuất với tinh thần cao nhất để làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.
Xin chân thành cảm ơn ông!


Thực hiện: HOÀNG TRUNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN