Đại biểu Quốc hội: Lương chưa kịp tăng, giá cả thị trường đã “nhảy múa"

11/11/2020 - 09:51

Chất vấn thành viên Chính phủ vào sáng 10.11, đại biểu Trần Thị Kim Yến (Đoàn TPHCM) đã nêu vấn đề về mức lương tối thiểu chưa đảm bảo đời sống cho người lao động, lương tăng thì giá cả cũng tăng theo nhiều lần.

Đại biểu Trần Kim Yến - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh, đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Yến cho biết, những kỳ họp trước, việc làm Luật Tiền lương tối thiểu đã được đặt ra.

Hội đồng Tiền lương quốc gia họp để đề xuất mức lương tối thiểu vùng hằng năm. Trong phiên họp, đại diện cho người lao động và chủ dụng lao động đều đưa ra những lý lẽ, con số hết sức thuyết phục để thuyết phục Hội đồng tiền lương quốc gia ban hành mức lương phù hợp. Nhưng trong thời gian họp để đề xuất mức lương, ngoài thị trường, giá cả đã nhảy múa theo xu hướng tăng.

“Khi Chính phủ ban hành được nghị định thì mức lương, mức thu nhập của công nhân, lao động cũng có tăng hơn, nhưng thực tế thì lương tăng giá cả cũng tăng theo nhiều hơn. Nhiều công nhân, người lao động đã nói với tôi rằng, mồ hôi, sức lao động của người lao động bỏ ra để tạo sản phẩm cho xã hội được đưa ra mặc cả, trả giá, cò kè bớt một thêm hai. Tôi đề nghị Bộ LĐTBXH cho biết quan điểm của mình”- đại biểu Trần Thị Kim Yến gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Kim Yến, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Vấn đề có nên tiếp tục quy định tiền lương tối thiểu vùng hay không cách đây 2 Kỳ họp các đại biểu đã nêu ra và trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động 2019 chúng tôi cũng nhận được khuyến cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Cho đến thời điểm này, Bộ LĐTBXH rất lắng nghe và cầu thị".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây cũng là khuyến cáo của ILO thời gian vừa qua. Vì vậy, trong quá trình xây dựng Bộ luật Lao động 2019 cũng như thực thi Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương của Trung ương, Ban soạn thảo đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề này.

Sau khi nghiên cứu, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, có 2 vấn đề nổi bật mà Nghị quyết 27 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương cũng đã nêu rõ. Tiền lương là chi phí của sức lao động và được chi trả phù hợp với giá cả sức lao động của thị trường.

"Bám sát quan điểm này, chúng tôi đã cụ thể hóa trong Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 và tiếp thu ý kiến đại biểu cũng như tính trên quan điểm chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết 27 và khuyến cáo của ILO. Nội dung này đã cụ thể hóa trong Chương về Tiền lương tối thiểu vùng trong Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 và quy định rất rõ về tiền lương tối thiểu vùng cho cả 4 vùng, trên cơ sở đảm bảo sự đồng thuận giữa người lao động - quản lý nhà nước - người sử dụng lao động. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, những nội dung về tiền lương tối thiểu đã được cụ thể hóa bằng pháp luật" - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục thể chế hóa điều này trong việc thực hiện Đề án cải cách chính sách tiền lương.

ĐẶNG CHUNG - TRẦN VƯƠNG - NGUYỄN HÀ

https://laodong.vn/cong-doan/dai-bieu-quoc-hoi-luong-chua-kip-tang-gia-ca-thi-truong-da-nhay-mua-853149.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN