Đại diện của dân mà như thế này sao?! 

09/10/2017 - 08:30

Sau khi cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đòi khai số tiền “chạy ĐBQH”, giờ đến lượt cử tri Đồng Nai đòi bãi nhiệm ĐBQH với nữ trưởng đoàn Phan Thị Mỹ Thanh.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trước vành móng ngựa, trong một phiên toà công khai, nữ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga 3 lần xin khai việc dùng tiền “chạy ĐBQH”. Chuyện đó có thể thật hoặc không, có thể được chứng minh hoặc chỉ là tào lao chìm xuồng. Nhưng việc một nữ cựu ĐBQH nói về việc mình chạy ĐBQH cho thấy tư cách rất thảm hại của bà mà số tiền nợ nần hay cái thế cùng đường không thể biện minh được.

Bà Nga, với những gì đang nói, đang phản bội lại chính những người đã cầm lá phiếu bầu cho bà. Nếu câu chuyện chạy ĐBQH là thật thì với tư cách ĐBQH, bà sẽ cất tiếng nói bảo vệ cho ai? Những người cầm lá phiếu hay cái ví trong túi bà?

Chuyện bà Nga còn chưa qua thì hôm qua, mot so cử tri Đồng Nai lên tiếng đòi bãi miễn ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Báo Tuổi trẻ dẫn lời cử tri trong buổi tiếp xúc: Sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo, sao vẫn để bà Thanh là trưởng đoàn ĐBQH và cho đi tiếp xúc cử tri?".

Là Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, nhưng bà Thanh vẫn tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, chủ tịch hội đồng thành viên. Rồi khi lên Phó Chủ tịch tỉnh, tiếp tục chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều Đảng viên không được làm.

Dân biết cả. Và những điều nói ra hôm nay chỉ là những phản ứng hết sức chính đáng. Những phản ứng thể hiện sự tín nhiệm của dân với một quan chức, của những cử tri đối với người trên nguyên tắc đại diện cho mình.

Thật khó để đòi hỏi cái gọi là liêm sỉ để nói đến chuyện tự nguyện xin thôi từ những người như vậy. Và vì thế, đáng lẽ cái tư cách đại diện ấy cần được chấm dứt ngay sau khi sai phạm được kết luận.

ANH ĐÀO/ laodong.vn

Chia sẻ bài viết
Từ khóa ĐBQHĐồng Nai

BÌNH LUẬN