Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo Kết nối ở châu Á

28/06/2018 - 07:32

(LĐBD) - Ngày 25 & 26/6/2018, Trường Đại học RMIT Việt Nam cùng Đại học Zhejiang (Trung Quốc) và Đại học Inha (Hàn Quốc) đồng tổ chức hội thảo Kết nối ở châu Á: Thương mại, Vận tải, Logistics và Kinh doanh.

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu gồm diễn giả khách mời, nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà quản lý từ các quốc gia như Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Sri Lanka, Áo và Úc.

Giáo sư Gael McDonald phát biểu

Hiệu trưởng RMIT Việt Nam Giáo sư Gael McDonald nói: “Hội thảo được tổ chức nhằm hiểu rõ quan điểm của các chuyên gia trong ngành, các nhà làm chính sách và học giả về những vấn đề quanh các thách thức về logistics trong khu vực”. Hội thảo thảo luận những chủ đề đóng vai trò quan trọng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập và hợp tác sâu rộng trong khu vực cũng như trên thế giới. Giáo sư McDonald nhấn mạnh rằng đến năm 2025 để cắt giảm chi phí logistics xuống còn 16-20% GDP đồng thời đóng góp từ 8-10% vào GDP “sẽ đòi hỏi nỗ lực hơn nữa để cải cách và đơn giản hoá các thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh”.

“Theo dự đoán của Ngân hàng Thế giới, chi phí dành cho logistics Việt Nam hiện chiếm 20,9% GDP, cao hơn so với Trung Quốc 19%, Thái Lan 18%, Nhật Bản 11% và châu Âu 10%”, Giáo sư McDonald chia sẻ.

“Tại diễn đàn về logistics toàn quốc gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra rằng chi phí logistics cao là một trong những rào cản làm giảm năng lực cạnh tranh của kinh tế quốc gia trong môi trường giao thương kết nối và hội nhập mạnh mẽ. Thủ tướng nhấn mạnh nỗ lực cắt giảm chi phí logistics cần được chú trọng, đặc biệt khi Việt Nam tăng cường tham gia vào các hiệp định thương mại tự do”.

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN