Đại úy Lê Trung Thành:"Tôi và đồng đội luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió"

08/09/2014 - 08:33

 

Đại úy Lê Trung Thành Thuyền trưởng Tàu 4033 Vùng cảnh sát biển 3 là một trong 200 tấm gương thanh niên tiên tiến xuất sắc được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ III, năm 2014 tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17/8 tại Thủ đô Hà Nội. Nhân dịp đến giao lưu với ĐVTN tỉnh Bình Dương, Đại úy Lê Trung Thành đã có những chia sẻ thú vị về những ngày cùng đồng đội vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.


Bà Trần Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh BD tặng 10 triệu đồng của người dân BD
để giúp đỡ mẹ Đại úy Lê Trung Thành đang điều trị bệnh ung thư

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Ngãi. Từ ngày còn là học sinh cấp 3, Đại úy Lê Trung Thành đã rất yêu thích màu áo lính. Tốt nghiệp THPT anh thi đỗ vào Học viện Hải quân. Học xong Thành được phân về Vùng cảnh sát biển 3, đóng tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Với những cố gắng nỗ lực trong học tập, vừa ra trường, anh đã được phân công chức vụ Thuyền phó tàu Cảnh sát biển 2011. Lúc đó anh mới 24 tuổi và trở thành thuyền trưởng Tàu 4033 Vùng cảnh sát biển 2 từ tháng 8, năm 2012 dù chỉ mới 29 tuổi.

Anh đã gắn bó và đưa 4033 tàu vượt 10 ngàn hải lý ra biển Đông, bảo vệ hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Việt Nam yên tâm đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa- Trường Sa. Anh là cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển trẻ trung nhưng can trường, trở thành biểu tượng cho ý chí và tinh thần yêu nước của hàng triệu người dân Việt Nam. Vào năm 2013, anh và đồng đội đã có 128 ngày công tác trên biển để bảo vệ tàu Bình Minh 2. Chia sẻ về những tháng ngày này, Đại úy Lê Trung Thành cho biết: “Khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu khảo sát thăm dò dầu khí Bình Minh 2, chúng tôi đã luôn bình tĩnh chỉ huy tàu chủ động ép hướng ngăn cản thành công, không cho tàu trinh sát giả dạng Cheung Kam Wah mang số hiệu 2922 quốc tịch Trung Quốc đi vào khu vực tàu Bình Minh 2 của ta đang hoạt động.

Còn trong thực thi nhiệm vụ ở Hoàng Sa trên thực địa nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 ở vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bản thân tôi và đơn vị luôn luôn quán triệt phương châm đối sách theo mệnh lệnh chỉ huy của cấp trên. Gần 75 ngày đêm trên biển Hoàng Sa, tàu của tôi thường xuyên đối đầu với hàng chục tàu Trung Quốc luôn hung hăng vay ép, sẵn sàng đâm va vào tàu ta nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ trên tàu luôn nêu cao quyết tâm ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi và những người lính biển với phương châm “kiên quyết, dũng cảm khắc phục khó khăn, đoàn kết hợp đồng, giữ nghiêm kỷ luật”, “không được lùi”. Đó là mệnh sắt giữa Hoàng Sa trong những thời khắc đầy cam go, khó khăn nhất. Tàu chúng tôi vẫn giữ vững đội hình, cùng với đồng đội tiến về hướng giàn khoan 981 với tinh thần quyết tâm vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và tiếng gọi từ Hoàng Sa làm theo lời Bác.

Chia sẻ về kỷ niệm khó quên nhất trong những ngày cùng đồng đội và phóng viên trong và ngoài nước lênh đênh trên biển, Đại úy Lê Trung Thành bùi ngùi: “Sau khi kết thúc chuyến công tác dài ngày trên biển, anh em chiến sĩ chúng tôi và các phóng viên trong và ngoài nước đã có một buổi giao lưu trên tàu rất thú vị. Điều làm tôi bất ngờ nhất là một phóng viên nước ngoài đã nói là họ sẽ ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam đến cùng và họ đã cất cao lời hát “Hồ Chí Minh muôn năm”, khiến tất cả mọi người đều hết sức bất ngờ”.

Những ngày làm nhiệm vụ trên biển Hoàng Sa, đại úy Lê Trung Thành và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thường xuyên đối đầu với hàng trăm tàu Trung Quốc hung hãn và liều lĩnh. Từ đất liền, mặc dù bị bệnh nặng, mẹ Thành  vẫn gắng  nghe tin tức về tình hình Biển Đông, dõi theo những con tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ để biết về tình hình con mình cùng đồng đội. Đối với bố mẹ Thành, nỗi lo cho con luôn gắn với niềm tự hào vì con trai họ đã tiếp bước truyền thống cách mạng của gia đình, luôn sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những chiến sĩ đang ngày đêm bám biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thì bên cạnh họ không chỉ có hậu phương vững chắc là gia đình mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài vẫn đang theo dõi và ủng hộ, giúp họ vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió. Chúng tôi xin hứa sẽ không phụ lòng tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân tiếp tục đấu tranh bảo vệ toàn vẹn vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ Việt Nam luôn là lực lượng xung kích đi đầu”, Đại úy Lê Trung Thành nói.

Tại buổi giao lưu với ĐVTN tỉnh Bình Dương, Đại úy Lê Trung Thành đã nhắn nhủ với các bạn trẻ tỉnh nhà việc bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu của những người con đất Việt. Đồng thời, các bạn trẻ hãy tích cực học tập, nâng cao trình độ để xây dựng một Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhân dịp này, bà Trần Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh BD đã thay mặt người dân tỉnh Bình Dương gửi tặng 10 triệu đồng giúp đỡ mẹ Đại úy Lê Trung Thành đang điều trị bệnh ung thư.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN