Dân quân vô cớ đánh công nhân lao động

31/08/2015 - 09:30

Tước danh hiệu dân quân đánh người
Sau khi làm việc với lãnh đạo phường đội An Bình, thị xã Dĩ An. Tại buổi làm việc này, ông Trần Minh Chương, Chỉ huy trưởng Phường đội phường An Bình cho biết: Hôm xảy ra vụ việc có 6 người dân quân đi tuần. Trong đó, dân quân trực tiếp đánh anh Vỹ tên là Nguyễn Văn Luân (SN 1986, ngụ KP. Bình Đường 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương). Sau khi nắm bắt sự việc từ Tạp chí Lao động Bình Dương phản ánh, Ban chỉ huy quân sự phường An Bình đã tiến hành họp về việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân KP.Bình Đường 2. Qua đó, thống nhất cho ra khỏi lực lượng dân quân đối với Nguyễn Văn Luân. Tại buổi họp này, cũng tiến hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đoàn Thanh Phụng, Trung đội trưởng dân quân khu phố này. UBND phường An Bình cũng đã ra quyết định tước danh hiệu lực lượng dân quân nòng cốt đối với Luân.
Ông Chương cho biết thêm: “Phường đội cũng tiến hành kỷ luật đối với ông Đinh Văn Khanh, Trung đội phó dân quân KP. Bình Đường 2 (người lập biên bản anh Vỹ - PV). Cả ông Phụng và ông Khanh, sau khi bị kỷ luật đều phải chịu thêm hình thức thử thách trong công việc 6 tháng. Bởi hôm xảy ra sự việc, ông Phụng và ông Khanh đều có mặt tại đó nhưng không can ngăn mà để cho cấp dưới của mình vi phạm pháp luật như vậy”.
Đồng thời, Lãnh đạo Đảng ủy phường, Ủy ban, Phường đội cùng khu phố và những người dân quân tham gia đi tuần, đánh anh Vỹ đã đến tận phòng trọ xin lỗi nạn nhân.
Sẽ xử lý nghiêm theo quy định
Trong buổi làm việc với PV, ông Chương cũng cho biết rất cám ơn PV đã nắm bắt sự việc và phản ánh kịp thời. Từ thông tin trên, phía phường đội cũng đã kịp thời xử lý những dân quân sai phạm để từ đó đem lại lòng tin cho người dân. “Sắp tới đây, phường đội sẽ tổ chức sinh hoạt toàn thể lực lượng dân quân trong phường. Lãnh đạo phường đội sẽ lấy bài học sai sót từ việc đánh người của KP. Bình Đường 2 ra làm gương. Qua đó chấn chỉnh, tuyên truyền cho anh em được nắm rõ, không được phép tùy tiện bắt người. Nếu phát hiện sai phạm, lực lượng dân quân sẽ trấn áp rồi báo cho công an lập biên bản, xử lý sự việc. Nếu dân quân nào sai phạm, sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định”, ông Chương nhấn mạnh.
Cũng liên quan đến sự việc dân quân đánh người trên địa bàn phường An Bình. Trước đó vào tháng 7/2014, dân quân Nguyễn Tiến Mạnh là khu đội trưởng KP. Bình Đường 1, đã đánh dã man công nhân Trần Bảo Trung (SN 1972, quê Hà Tĩnh) và Trần Kim Thành (SN 1973, em ruột anh Trung). Cụ thể: Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 26/7/2014, anh Trung chở con nhỏ đi chơi ở siêu thị. Khi về gần đến nhà, trên đường Nguyễn An Ninh thì bị một xe máy chạy từ phía sau đâm vào làm hai cha con ngã xuống đường. Thấy người gây tai nạn bỏ chạy, anh Trung gửi người dân giữ con rồi đuổi theo yêu cầu quay lại xem con mình thế nào. Tuy nhiên, người này phản ứng và giữa hai bên lời qua tiếng lại. Khoảng vài phút sau thì công an đến yêu cầu cả hai bên về trụ sở làm việc.


Báo cáo xử lý kỷ luật dân quân đánh người.


Khi công an vừa đi khỏi, có 4 người dân quân chạy đến hỏi: “Thằng nào? Thằng nào?”. Anh Trung trả lời: “Sự việc xảy ra, đã được công an giải quyết rồi” và đi sang đường. Lúc này, anh Thành trên đường đi làm về gần đến đường rẽ vào khu nhà mình, thấy người dân tụ tập đông, có cả anh Trung ở đó. Lại gần hỏi chuyện gì, nhưng anh Trung không nói mà bước đi. Mấy người dân cho biết, anh Trung và con bị người ta gây tai nạn bỏ chạy, công an đã xuống giải quyết.
Khi anh Trung vừa đi khỏi, ông Mạnh sấn tới chỗ anh Thành, hỏi: “Mày là thằng nào, can hệ gì tới mày, tao đánh mày gãy chân bây giờ”. Anh Thành trình bày về sự việc của anh Trung bị gây tai nạn. Lập tức, ông Mạnh chạy lại xe máy, mở cốp lấy gậy sắt, vụt vào tay anh Thành. Bị đánh, nạn nhân bỏ chạy, ông Mạnh cùng những người dân quân kia đuổi theo. Vào đường cụt thì đuổi kịp, ông Mạnh vụt liên tiếp vào người, nách khiến nạn nhân té xuống đường. Cũng may, người dân chạy lại can nên anh Thành bò dậy, chạy trốn được. Còn anh Trung vừa quay đi được vài bước chân thì nghe tiếng hô: “dân quân không được đánh người”. Nhìn sang đường, thấy ông Mạnh đang cầm cây roi sắt cùng hai người dân quân đuổi theo đánh anh Thành. Lao sang để can ngăn, anh Thành chạy thoát, còn anh Trung bị ông Mạnh dùng roi sắt đánh liên tục vào đầu cho đến khi gục xuống đường, máu chảy ướt đẫm.
Sau khi sự việc xảy ra, anh Trung đã làm đơn tố cáo đến công an và báo chí. Phóng viên cũng đã vào cuộc xác minh, phản ánh. Công an cũng vào cuộc tiến hành điều tra và đã khởi tố vụ án. Biết bị khởi tố, ông Mạnh đã nhờ nhiều người đến năn nỉ, xin lỗi các nạn nhân và bồi thường tiền thuốc men. Thấy sự việc đã qua, sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều, anh Trung đồng ý bỏ qua, viết đơn bãi nại. Từ cơ sở này, công an thị xã Dĩ An đã ra quyết định đình chỉ vụ án.
Nói về trường hợp này, ông Trần Minh Chương nhấn mạnh: “Ông Mạnh vẫn phải chịu hình thức kỷ luật về mặt Đảng, đồng thời bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng, bồi thường tiền thuốc men cho các nạn nhân. Ngoài ra, sắp tới đây bầu nhân sự, phường đội cũng không đưa ông Mạnh vào danh sách”.
Qua sự việc nói trên, dư luận cũng rất đồng tình và hoan nghênh cách xử lý dứt khoát của lãnh đạo UBND phường An Bình. Nhưng đây cũng là một trong những bài học cảnh báo để các đơn vị cần quản lý chặt lực lượng này, không để xảy ra trường hợp tương tự như trên vì thiếu hiểu biết pháp luật.

THÁI BÌNH
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN