Dân quân vô cớ đánh công nhân lao động

26/08/2015 - 02:36


Bức xúc, nhiều người dân kể tội nhóm dân quân đánh anh Vỹ với phóng viên.
 

Vô cớ đánh người!
Công nhân Đồng Thanh Vỹ (SN 1994, quê huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phản ứng lại hàng chục dân quân  phường An Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vì đòi kiểm tra giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân. Cho rằng nhóm người này không có thẩm quyền kiểm tra, tức thì nhóm dân quân này đã vây anh Vỹ và đánh hội đồng. Thấy ồn ào, người dân sống xung quanh đó ùa ra can ngăn, nhóm dân quân này mới dừng tay.
Theo thông tin gọi về tòa soạn Lao động Bình Dương anh Vỹ cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 19/7/2015. Vào thời điểm đó, anh Vỹ đang dựng xe máy ngồi trước khu nhà trọ của mình (số 80/115, KP 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) thì lực lượng dân quân ập tới đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân. Sau khi xuất trình chứng minh nhân dân, lực lượng dân quân thấy chiếc xe máy của anh chưa có biển số nên đề cập về nguồn gốc chiếc xe. Anh Vỹ trả lời, xe mới mua nên chưa có biển số cũng như giấy đăng ký xe và xuất trình biên lai mua bán xe. Lực lượng dân quân liền yêu cầu anh Vỹ xuất trình giấy phép lái xe.
Bức xúc, anh Vỹ phản ứng, vì cho rằng lực lượng dân quân không đủ thẩm quyền kiểm tra giấy phép lái xe của mình. Mặt khác, anh nói với nhóm dân quân này là mình không lưu thông trên đường nên không xuất trình bằng lái. Cự cãi một hồi, tức thì một người trong tốp dân quân nhảy vào bóp cổ anh Vỹ. Một người khác dùng cây quất tới tấp vào đầu vào vai anh.
Sự việc gây náo động cả con phố, người dân thấy ồn ào đổ ra xem. Bức xúc trước hành vi đánh người của nhóm dân quân, nhiều người phản ứng. Một số người đã xông vào can ngăn, không cho nhóm dân quân này tiếp tục đánh người. Thấy đuối lý trước những người dân, nhóm dân quân này đã đưa cả anh Vỹ và chiếc xe về chốt dân quân của khu phố. “Khi đưa về chốt anh ninh, một người đã đe dọa, đòi đánh tôi. Sau đó họ lập biên bản sự việc và yêu cầu tôi ký. Đọc biên bản, thấy họ viết sai, không đúng với thực tế nên tôi không ký. Sau đó họ đưa tôi và xe tôi về công an phường An Bình”, anh Vỹ cho biết.
Sau khi tiếp nhận sự việc từ nhóm dân quân trên, công an phường An Bình tiến hành lập biên bản sự việc tiếp nhận ban đầu và biên bản bản xử phạt anh Vỹ. Cho rằng mình không làm sai, anh tiếp tục từ chối ký vào biên bản làm việc với công an và xin về đi khám vết thương bị đánh. Ra khỏi trụ sở công an, anh Vỹ thấy vùng cổ và vai của mình đau nhức và sưng. Không thể tự đi khám, anh phải gọi điện thoại cho người thân đến chở tới Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo. Sau khi chụp X.Quang, bác sỹ chẩn đoán anh Vỹ bị tổn thương hai đốt sống cổ và phải uống thuốc điều trị. “Đã 10 ngày rồi mà vai em còn đau nhức, đưa tay lên rất khó khăn. Bữa em bị đánh, sau khi đi khám về là nằm hay ngồi đều thấy đau khắp mình mẩy”, anh Vỹ cho biết thêm.
Có dấu hiệu lạm quyền!
Sau khi tiếp nhận sự việc, phóng viên quay trở lại hiện trường. Vừa thấy chúng tôi, người dân đã đổ ra đường hỏi chuyện về Vỹ. Ai cũng sốt sắng như chính người nhà họ bị nạn.
Mặc dù sự việc đã xảy ra cách nay nửa tháng trời, nhưng khi nhắc lại, giọng bà Hoàng Thị Lợi (80 tuổi, trú tại phòng trọ đối diện nơi anh Vỹ bị đánh - PV) kể lại vẫn còn run run: “Sợ quá chú, bà thấy nhiều người vây đánh thằng nhỏ mà hoảng sợ đóng cửa lại. Không biết nó sai đúng như thế nào, nhưng đánh con người ta vậy tội quá”. Một người dân khác chứng kiến là chị Trần Thị Hoàng (35 tuổi) bức xúc: “Đúng sai thế nào thì gọi công an xuống xử lý, sao lại đánh người ta. Các chú có cách gì giúp thằng nhỏ với, xe nó nghe đâu vẫn bị giữ trên phường, không có xe đi làm tội lắm”.


Vỹ đang tường trình lại sự việc.

Còn chị Lợi, một người chứng kiến nữa cũng xen vào: “Tôi thấy rõ khoảng 4, 5 người gì đó xông vào đánh hội đồng thằng bé. Làm sao mà một mình nó chống đỡ nổi chứ. Lúc đó, cũng may nhiều người xông vào can ngăn nên thằng bé mới thoát được”. “Dân quân mà đánh người như giang hồ, một người kẹp cổ, người thì lấy cây vụt thẳng vào đầu. Nếu thằng nhỏ mà không đưa tay đỡ kịp thì chỉ có nước chết mà thôi. Thấy nguy hiểm quá, tôi nhảy vào can ngăn thì nhóm dân quân này mới chịu thôi”, anh Ngô Minh Thuận (40 tuổi, ngụ gần đó, một người dân chứng kiến vụ việc) cho biết thêm.
Sau khi tìm hiểu, phóng viên đã đến Công an phường An Bình để làm việc. Trả lời phóng viên, Thiếu tá Lại Minh Sơn cho biết: “Phía công an phường có tiếp nhận trường hợp này từ lực lượng dân quân. Tuy nhiên, hôm đó anh Vỹ không ký biên bản và đi về. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, chúng tôi sẽ cho xác minh lại sự việc, nếu đúng như nạn nhân gửi đơn cầu cứu tới báo, phía công an sẽ bàn giao lại chiếc xe cùng những giấy tờ lại cho anh Vỹ”.
Còn theo biên bản của lực lượng dân quân bàn giao cho công an phường An Bình, nội dung sự việc có nhiều khác biệt so với đơn cầu cứu của anh Vỹ. Nội dung biên bản này không hề đề cập đến vấn đề đánh anh Vỹ mà chỉ cho rằng, trước đó lực lượng dân quân thấy anh Vỹ đã chạy xe lạng lách nên truy đuổi và kiểm tra giấy tờ.
Từ sự việc trên, làm việc với phóng viên, ông Chu Việt Ngọc, Phó Chỉ huy quân sự phường An Bình cho biết: “Hiện Ban chỉ huy quân sự phường vẫn chưa nghe về sự việc trên và chưa nhận được báo cáo từ cấp dưới. Chúng tôi sẽ xác minh lại sự việc và có hướng xử lý sau. Về việc giữ gìn an ninh trật tự, mỗi khi lực lượng dân quân đi tuần tra, Ban chỉ huy quân sự phường có làm kế hoạch, báo cáo, phối hợp với lực lượng công an để làm việc”. “Nếu phát hiện đối tượng nghi vấn, lực lượng dân quân chỉ có quyền giữ đối tượng sau đó gọi công an tới để xử lý. Lực lượng dân quân không có quyền kiểm tra giấy tờ, giấy phép lái xe, bằng lái người khác”, ông Ngọc nói.
Sau khi cho biết tên người dân quân lập biên bản đầu tiên của sự việc là ông Đinh Phi Khanh thì ông Ngọc cho biết đó là lực lượng dân quân ở dưới khu phố. Qua thông tin nắm được, phía phường đội sẽ cho kiểm tra lại sự việc, nếu sai sẽ xử lý nghiêm đối với những người dân quân vi phạm.
Trong cùng ngày, khi phóng viên làm việc với công an và phường đội phường An Bình thì đến chiều tối anh Vỹ đã được trả lại xe cùng các giấy tờ. Anh Vỹ cũng cho biết thêm: “Nhưng ngày hôm sau, có người gọi điện thoại cho tôi xưng là bên phường đội, muốn gặp tôi để thương lượng mấy chuyện. Tuy nhiên, tôi không đồng ý mà đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo pháp luật”.
Qua sự việc, rõ ràng lực lượng dân quân này đã làm việc vượt quá quyền hạn của mình. Không những kiểm gia giấy tờ, nhóm dân quân này còn đánh anh Vỹ.

THÁI BÌNH
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN