Đảng bộ khối doanh nghiệp xứng với vai trò lãnh đạo

12/09/2015 - 09:59


BCH Đảng bộ Khối DN tỉnh BD nhiệm kỳ VI
 

Phát huy vai trò lãnh đạo DN hoàn thành nhiệm vụ
Đầu nhiệm kỳ V, Đảng bộ Khối DN có 61 tổ chức cơ sở đảng với 2.043 đảng viên (ĐV), đến tháng 7/2015, Đảng bộ khối DN đã phát triển lên 75 tổ chức đảng với 3.211 ĐV. Trong đó có 37 tổ chức đảng trong DN Nhà nước với 2.514 ĐV, và 21 tổ chức đảng trong DN tư nhân với 417 ĐV. Trong nhiệm kỳ V, Đảng bộ Khối DN đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, góp phần quan trọng giúp DN hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Hầu hết các DN thuộc Đảng bộ khối DN đều sản xuất kinh doanh hiệu quả, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách đều tăng, hàng năm đóng góp trên 20% tổng thu ngân sách của tỉnh BD. Một số DN nhà nước và các ban quản lý các KCN rất năng động, sáng tạo, thu hút được nhiều vốn đầu tư. 
Có 5 DN trong Đảng bộ Khối DN là chủ đầu tư 10/28 KCN toàn tỉnh BD hoạt động hiệu quả. Tính đến nay, 10 KCN của DN trong Đảng bộ Khối DN đã thu hút được 555 dự án đầu tư nước ngoài, thu hút hơn 4,3 tỷ USD vốn FDI, và thu hút được 230 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng.
Nhiều DN thuộc Đảng bộ Khối DN thực hiện nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh BD như Trung tâm hành chính tỉnh, Bệnh viện Becamex, Bệnh viện Mỹ Phước, Dự án Nhà ở Xã hội Giai đoạn I (5.000 căn hộ bán giá rẻ trả góp cho NLĐ thu nhập thấp). Một số DN phụ trách các lĩnh vực trọng yếu về kinh tế xã hội như ngân hàng, phân phối xăng dầu, phân phối lương thực, khai thác khoáng sản, phân phối vật liệu xây dựng, cung cấp điện, cấp thoát nước và môi trường, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, xổ số kiến thiết…đã giúp BD phát triển vượt bậc. Hiện toàn tỉnh có 100% xã- phường dùng điện lưới quốc gia, trên 99% dân nông thôn được cung cấp điện, trên 95% dân đô thị và 65% dân nông thôn được sử dụng nước sạch (nước máy). Nước thải KCN và khu dân cư được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định. 100% KCN có nhà máy xử lý nước thải tập trung, có hệ thống quan trắc nước thải tự động 24/24….Thông tin liên lạc, bưu chính được bảo đảm xuyên suốt. Người dân được chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục hoàn chỉnh…
Hiện các DN thuộc Đảng bộ Khối DN đang thực hiện đúng quyết định của Chính phủ, tái cơ cấu DN. Trong nhiệm kỳ V, có 6 DN sau sáp nhập, chia tách đều sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.
Khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm
Đại hội nhìn nhận, cùng với những ưu điểm nổi bật trong nhiệm kỳ V, Đảng bộ Khối DN cũng còn một số nhược điểm cần khắc phục như: Việc học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng có khi chưa kịp thời. Vẫn còn một số cấp ủy phát triển ĐV chưa đạt yêu cầu. Một số DN sản xuất kinh doanh còn khó khăn. …
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối DN tỉnh BD lần VI (2015- 2020) đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Thành lập mới ít nhất 20 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 15 tổ chức trong DN ngoài quốc doanh. Kết nạp 1.000 ĐV mới, trong đó có 150 ĐV trong DN ngoài quốc doanh. Tổ chức 20 lớp bồi dưỡng kết nạp đảng cho khoảng 2.000 quần chúng, 10 lớp bồi dưỡng ĐV mới, 2 lớp bồi dưỡng cấp ủy, trên 50% tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém, 100% ĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thành lập ít nhất 15 cơ sở đoàn và 20 chi hội thanh niên trong DN ngoài quốc doanh. Kết nạp ít nhất 1.000 đoàn viên, giới thiệu ít nhất 1.200 đoàn viên vào đảng. 100% cơ quan, DN, và 20% DN ngoài quốc doanh có tổ chức công đoàn vững mạnh, có hội nghị NLĐ hàng năm. 100% tổ chức cơ sở đảng thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Cổ phần hóa các tổng công ty đúng chỉ đạo của Chính phủ. Không có tham nhũng, thất thoát tài sản, tiêu cực, lãng phí…Sản xuất kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách và thuế đúng và đủ. Thu hút đầu tư hiệu quả, đổi mới DN toàn diện hiện đại, tăng năng suất và chất lượng.
Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ Khối DN nhiệm kỳ VI. Ông Huỳnh Tân Định, Phó BQL KCN Việt Nam- Singapore là Bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp nhiệm kỳ VI. Ông Trần Văn Mến và bà Nguyễn Thị Xuân Mai giữ chức Phó Bí thư.

Tấn Mân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN