"Đánh bật ước mơ!"

12/09/2015 - 09:41

Nhìn nhận một cách công bằng kỳ thi quốc gia 2 trong 1, (xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học - cao đẳng), rằng thành công thì có thành công, nhưng xem ra còn lắm chuyện để bàn, để sửa đổi. Điều đó không có gì khó hiểu, bởi trước một sự thay đổi dù nhỏ nhất cũng không sao tránh khỏi sự ngỡ ngàng, lúng túng. Đằng này thay đổi cả một kỳ thi, và xét tuyển đại học - cao đẳng dính dáng đến hàng triệu triệu thí sinh, phụ huynh làm sao tránh khỏi những sai sót, bất cập, song cái được lớn nhất là bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT quá nặng nề, nhiều tốn kém nhưng xem ra không thực chất, bởi tỷ lệ đậu tốt nghiệp gần như 100%, nhưng tấm bằng tốt nghiệp ấy không có giá trị gì trước các nhà tuyển dụng lao động. Có chăng là lao động phổ thông không cần bằng cấp!
Tổ chức kỳ thi 2 trong 1 là quyết định táo bạo, phù hợp với xu thế phát triển được xã hội đồng tình, nhưng điều làm nhiều người phàn nàn, phản ứng là cách xét tuyển đại học- cao đẳng chưa được tính toán kỹ lưỡng, chưa lường hết những phức tạp nảy sinh, tạo áp lực nặng nề cho thí sinh, phụ huynh và cả những người xét tuyển. Vì thế, mới có chuyện nộp nộp, rút rút, lộn xộn bát nháo, mới có chuyện hai mẹ con thuê xe cứu thương hàng nhiều triệu đồng từ Hà Tĩnh ra Hà Nội chỉ để “rút” và “nộp” mà các mạng xã hội gọi là “dùng xe cứu thương cấp cứu hồ sơ!”.
Do thời gian nộp hồ sơ kéo dài và cho tự do “rút- nộp, nộp- rút” trực tiếp, không đăng ký qua mạng mới xảy ra tình trạng lộn xộn, thiếu công bằng, không đúng sở thích, nguyện vọng. Đó là một thực tế diễn ra vì không ít thí sinh bị “đánh bay ước mơ”, bị tước mất sở thích bởi các thí sinh có số điểm cao hơn (đăng ký trường tốp trên) nhưng gần đến giờ G sợ bị trượt nên rút hồ sơ rồi ùn ùn nộp vào những trường có điểm sàn xét tuyển thấp hơn, mặc dù thí sinh chẳng thích (ưa) gì ngành học đó. Trong khi các thí sinh đăng ký ngay từ đầu, đúng ngành yêu thích nhưng điểm thấp hơn các thí sinh mới, “trôi dạt” từ tốp trên xuống, đành ngậm ngùi từ giã ước mơ.
Học không đúng ước mơ, sở thích, thế mạnh của mình cốt để có tấm bằng đại học để được đi làm… không đúng ngành nghề yêu thích thì hiệu quả công việc thế nào, chắc mọi người đều biết. Đó là chưa kể tâm trạng của những thí sinh giờ chót bị tước mất ước mơ bởi những bất cập trong công tác xét tuyển, sẽ thất vọng, chán nản đến nhường nào!
Chuẩn bị khai giảng năm học mới cũng là thời điểm xét tuyển nguyện vọng 2, thấy cũng cần nhắc lại lời dạy của Bác “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Nên có câu, phàm làm việc gì dính đến “lợi ích trăm năm” cần phải xem xét cẩn trọng, không được vội vã hấp tấp để lại hậu quả kéo dài!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN