Danh hài Hoài Linh: “Nỗi lòng biết tỏ cùng ai”?...

27/05/2014 - 02:29

“Tôi không cô đơn nhưng rất cô độc”

Người nổi tiếng thường là người cô đơn. Triết lí này rất đúng với Hoài Linh. Anh là người có nhiều bạn nhưng không có bạn thân. Anh sống lặng lẽ trong một con hẻm yên tĩnh trên đường Đặng Văn Ngữ (TP.HCM). Cuộc sống nghệ sĩ vốn có nhiều ghen ghét và đố kị. Nhìn lại cuộc đời mình, anh bảo: “Có đến 80% người đối xử không tốt với mình”. Trước đây, mọi buồn vui, anh đều chia sẻ với mẹ. Có những hôm đi diễn về, tâm trạng không vui, anh gối đầu trong lòng mẹ như kiếm tìm sự bình yên, chia sẻ. Bây giờ mẹ anh đã già, nên anh không muốn gieo phiền muộn vào bà nữa. Cuộc sống bộn bề, anh đành gói trọn mọi tâm sự không vui trong lòng. Bức bối nhiều nên chứng stress và căn bệnh rối loạn tiền đình càng có dịp hành hạ anh thường xuyên hơn.

Người ta thường gắn nghệ sĩ nổi tiếng với những biệt thự, siêu xe, hàng hiệu hay những event sang trọng. Hoài Linh không có “hạnh phúc” với những thứ hào nhoáng bên ngoài ấy. Anh vẫn mặc quần jeans, áo sơ mi, chiếc mũ lưỡi trai bình dị đi ra đường. Anh vẫn ăn những món dưa cà, rau luộc, cá khô…thay vì những sơn hào hải vị như người ta vẫn nghĩ. Bởi đó mới đúng là Hoài Linh: giản dị và bình dân hết mức. Một danh hài nhưng anh rất ít khi đi mua quần áo. Anh thường nhờ người thân mua hộ. Với anh mặc gì cũng được miễn sao nó vừa vặn là được.

Ai cũng nghĩ là một danh hài hoạt ngôn như anh thì thường làm không khí nơi anh xuất hiện trở nên hoạt náo hơn rất nhiều. Song, thực tế thì ngược lại. Anh thường xuất hiện một cách lặng lẽ, ngồi thu mình lại trong các bữa tiệc, những hội nghị. Một người nổi tiếng trong giới giải trí nhưng không thể nào phù hợp được với những gì là hào nhoáng của giới showbiz thượng lưu. Danh hài “nông dân” Hoài Linh lạc lõng trong “bể” phù hoa!

Khi cố nghệ sĩ Hữu Lộc, người đồng nghiệp và người em thân thiết nhất ra đi, nỗi mất mát vô cùng lớn lao đã đổ ập vào anh, khiến anh suy sụp rất nhiều. “Chơi với Lộc đã lâu, là chỗ anh em thân thiết. Đối với Hữu Lộc, tôi có tình cảm rất lớn, mất Lộc tôi mất một chỗ dựa tinh thần, tôi như mất đi một nửa cuộc đời nghệ thuật của mình. Tôi và Hữu Lộc còn như anh em trong nhà. Vậy nên, mất Lộc tôi như mất một thành viên trong nhà. Tôi bị hẫng hụt đi một nửa cuộc sống nghệ thuật. Điều đó khó có gì mà bù đắp được”.

Bây giờ, mỗi lúc trắc trở, anh thường tới chùa cầu nguyện. Anh lấy trời phật làm điểm tựa tâm linh của mình sau những hào quang của ánh đèn sân khấu. Anh nói: “Tôi không cô đơn nhưng rất cô độc. Bạn bè bên cạnh thì rất nhiều nhưng khi cần một người để chia sẻ, an ủi, giải bày thì chẳng có ai”. Để giải tỏa những buồn bực, uất ức, vấp ngã trong cuộc sống anh thường hướng về trời phật để phấn đấu vươn lên và vững tin bước tiếp vào cuộc đời. Mỗi khi chạm trán với những đau thương nhất của cuộc đời, anh thắp những nén hương thành kính nhất và tâm sự với những đấng tối tôn như trời phật, mẹ Quan thế âm, Đức Thánh Trần. Bởi các bậc ấy có thể lắng nghe anh nói bằng lòng từ bi, bao dung… “Nếu không có chỗ dựa này thì tôi đã gục ngã và thế gian đã không còn Hoài Linh nữa” – anh chia sẻ.

“Làm nghề” thầy bói năm 13 tuổi

Ai cũng biết Hoài Linh rất đa tài. Điều đó cũng xuất phát từ sự ham học và đầu óc nhanh nhạy của anh. Mỗi khi thấy cái gì hay, cái gì mình có thể học được là anh học ngay. Từ năm 13 tuổi anh đã nổi danh là một ông thầy tướng số. Anh thường xem tướng cho bạn bè và người thân. Anh không xem bói tử vi mà xem về nhân tướng như: chỉ tay, nhân dạng, chữ ký... dưới góc độ khoa học nhân tướng và nhân dạng chứ không phải dưới lĩnh vực mê tín dị đoan. Đi đâu cũng không sợ buồn vì ở đâu cũng có người nhờ anh xem bói. Anh xem cho người ta để người ta hiểu hơn về bản thân mình. Với anh, đấy cũng là một niềm vui thực sự.

Năm anh 19 tuổi, do bận rộn và lo lắng chuyện học hành, việc xem bói của anh mất linh nghiệm, không xem được nữa. Tới năm anh 27 thì tự nhiên lại biết xem trở lại. Bây giờ, thỉnh thoảng đi đóng phim, đóng kịch thì mọi người vẫn nhờ anh xem bói. Ngón nghề sở trường của anh là xem bói qua chữ kí.

Cũng rất tình cờ mà anh học được “ngón nghề” này. Hoài Linh có một bà chị xem bói chữ kí rất giỏi. Khi nhìn thấy chữ ký của anh, chị ấy thốt lên “Không được rồi, em phải đổi chữ ký thôi”. Được “sư phụ” giảng giải là nhìn chữ ký thấy những điềm không tốt trong công việc rồi nói rất nhiều về những chuyện đã xảy ra trong cuộc sống của anh nữa. Ngồi lắng nghe mà danh hài nổi hết da gà. Vì những gì “thầy” nói chẳng sai chút nào về cuộc sống của anh khi đó.

Anh về đổi chữ kí và quả nhiên chỉ sau 3 tháng công việc của anh đã đổi khác rất nhiều. Thấy sự ứng nghiệm đến lạ thường và rất thú vị, anh xin học nghề và được nhận làm đệ tử chân truyền: “Em có khả năng xem được đấy, không mất nhiều thời gian học đâu, khi nào về nước chị sẽ “truyền nghề” cho”. Hoài Linh chỉ học trong khoảng 10 ngày là biết xem thành thạo chữ kí của tất cả mọi người.

Nhiều người trước khi được anh “khai sáng” vẫn nghĩ chữ kí đơn giản chỉ là những kí tự riêng của mỗi người. Được anh “chỉ điểm” rồi họ mới vỡ lẽ ra được nhiều điều huyền bí ẩn chứa trong chữ kí của mình. Bên trong chữ ký của mỗi người chứa đựng một mã số riêng, mã số đó chứa đựng những điều liên quan đến bản mệnh, tài lộc, công danh, tình duyên... Anh dựa vào từng nét bút để cộng trừ nhân chia theo một nguyên tắc riêng rồi đưa ra một con số cuối cùng, con số đó sẽ nói lên tất cả về chủ nhân của chữ kí...

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN