Đau đầu migraine nỗi ám ảnh phụ nữ

31/10/2017 - 21:12
 
Migrraine là gì?
 
Thuật ngữ Migraine xuất phát từ danh từ “đau nửa đầu”, được các nhà khoa học ngành y như Hypocrate (ông tổ của ngành y), Galen, ghi nhận từ thế  kỷ thứ nhất trước công nguyên, để chỉ đau nửa đầu kiểu mạch đập ở nửa bên đầu, kèm với nôn ói. Vào những năm 1930, nhà khoa học y khoa  Harold Wold đã đưa Migraine vào phòng thí nghiệm. Vào những năm 1990, sự ra đời của thuốc triptans và thay đổi  phương pháp điều trị trọng tâm là phòng ngừa đã tạo nên những bước quan trọng trong điều trị migraine. Tuy nhiên cho đến nay các nhà bệnh học về thần kinh, các chuyên gia còn nhiều tranh cãi và cũng chưa đưa ra lời giải thích thỏa đáng về nguyên nhân của căn bệnh này. Trong những năm gần đây, hiệp hội Đau đầu Quốc tế (IHS) đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán migraine, đã  giúp cho người bệnh cũng như thầy thuốc rất nhiều trong việc chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh này.
 
Vì sao nói đau đầu migraine là nỗi ám ánh của phụ nữ?
Đau đầu là một triệu chứng thường gặp, là triệu chứng đứng hàng thứ bảy trong số các triệu chứng khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh.  Người ta thấy rằng Migraine là một bệnh khá phổ biến thường được bắt đầu từ thời thiếu nữ hoặc thanh niên, đạt đỉnh tỉ lệ lưu hành (khoảng 25% dân số) ở phụ nữ tuổi trung niên và sau đó giảm dần. Theo tổ chức y tế thế giới thì tỉ lệ đau nửa đầu chiếm 11 % dân số trưởng thành toàn cầu. Có khoảng 26 triệu người Mỹ bị đau đầu do migraine, (với tỷ lệ nữ hơn gấp 2-3 lần nam giới). Ngoài ra các khảo sát trên thế giới cho thấy tỷ lệ lưu hành xấp xỉ 15% ở phụ nữ và 5% nam giới. Ở Việt Nam một nghiên cứu mới nhất do nhóm của TS Cao Phi Phong Đại Học Y Dược TP HCM công bố vào tháng 12/2013 trên tạp chí Thần Kinh học Việt Nam thì đau đầu migraine chiếm 36,5%, đứng hạng thứ 2 trong đối tượng bệnh nhân đau đầu mạn tính đến khám tại phòng khám nội thần kinh Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM. Còn ở Bệnh Viện Chợ Rẫy (*) theo một tài liệu tham khảo thì ở khoa nội thần kinh bệnh viện này hằng ngày tiếp khoảng 200 bệnh nhân đến khám bệnh lý thần kinh, trong đó có khoảng 100 người có liên quan đến bệnh này. Về nguyên nhân gây bệnh, ở người phụ nữ ngoài những khía cạnh di truyền, thần kinh, mạch máu… còn chịu sự tác động của estrogene, một nội tiết tố buồng trứng. Khi nội tiết tố này (estrogen) giảm đột ngột là yếu tố bóp cò cho đau đầu migraine xuất hiện. Ngoài ra kinh nguyệt cũng là nguyên nhân khởi phát migraine. Không những thế, một vấn đề khác gây tranh cãi trong giới thầy thuốc là nguy cơ đột quỵ trên những phụ nữ bị migraine sử dụng thuốc ngừa thai uống. 
 
Những triệu chứng thường gặp ở người đau đầu migraine và chẩn đoán bệnh này.
Migraine là một loại đau đầu cơn, khởi phát cơn đau thường một bên, sau đó có thể lan hai bên tuy nhiên có trường hợp đau cả hai bên ngay từ đầu. Đau theo nhịp mạch đập và người bệnh có cảm giác động mạch thái dương đập mạnh. Cường độ tăng dần và dữ dội, thời gian đau thường từ 4 – 72  giờ. Thường người bệnh có các triệu chứng đi kèm như: Sợ ánh sáng, sợ tiếng động, buồn nôn và ói, và người bệnh thường vào nơi tối, yên tĩnh để bớt đau.
Để chẩn đoán migraine, hiện nay thầy thuốc thần kinh dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán của hiệp hội đau đầu Quốc tế (ISH) đưa ra và có 2 loại: đó là migraine không tiền triệu và migraine có tiền triệu, đồng thời các thầy thuốc cũng dựa vào các đặc điểm lâm sàng như: các yếu tố khởi phát, dấu hiệu báo trước, tiền triệu, đau đầu, triệu chứng đi kèm, sau cơn… Thầy thuốc còn dựa vào nhiều yếu tố khác như chu kỳ kinh nguyệt, việc sử dụng thuốc ngừa thai, người bệnh nhân nữ đó ở thời kỳ cho con bú hay thai kỳ hay ở giai đoạn tiền mãn kinh… 
 
Khi cơn đau xuất hiện chúng ta làm gì?
Trong cơn đau đầu cấp, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần cân nhắc việc sử dụng phương pháp vật lý để giảm đau, tuy nhiên cần phải chú ý những vần đề sau đây: Nếu có một yếu tố hay một tình huống nào đó mà người bệnh cảm thấy đó là nguyên nhân khởi phát cơn đau thì phải loại bỏ chúng. Nên nghỉ ngơi trong phòng tối, yên tĩnh, đặc biệt nằm đầu hơi cao. Đặt túi gel lạnh hay khăn lạnh lên trên đầu. Giữ ấm các phần còn lại của cơ thể. Người bệnh cần thư giãn, có thể ngủ, nếu được. Nếu không buồn nôn hoặc nôn, thử uống 1 ly café nóng (là chất gây co mạch nội sọ).
 
Hiện nay các thầy thuốc luôn điều trị theo hai bước cắt cơn và điều trị nền.
Thuốc điều trị cắt cơn hiện nay thường dùng nhóm nonsteroid, Fiorinal, triptans dạng uống hay xịt, DHE dạng xịt mũi, imitrex tiêm dước da… đồng thời kết hợp những loại thuốc điều trị triệu chứng như: Vicodin, stadol, Reglal, Tigan… 
Thuốc điều trị nền nhằm mục đích ngăn ngừa cơn tái phát như: Amitriptylin,Valproic acide, propranolol, Verapmil, nhóm SSRI… Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh đau đầu migraine cần được hướng dẫn ghi nhật ký đau đầu, là cơ sở để theo dõi tiến triển bệnh, đáp ứng điều trị, có thể cho phép cảnh báo sớm về lạm dụng thuốc và giúp phát hiện những tác nhân khởi phát cơn đau.  
Đau đầu migraine khi điều trị không chỉ là kê đơn thuốc mà cần có kế hoạch điều trị tốt bao gồm giao tiếp tốt với bệnh nhân, giáo dục bệnh nhân, kiểm soát các yếu tố gây khởi phát cơn, theo dõi sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân, lựa chọn các thuốc cắt cơn và phòng ngừa hợp lý.
Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Qúy bạn đọc và NLĐ cần tư vấn về sức khỏe, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ  Email: truyenthong@healthcare.com.vn  Website:Vigorhealth.com.vn

Hoặc trực tiếp đến phòng khám để được các bác sỹ tư vấn. Giờ tư vấn từ 7h30 đến 17h (Từ thứ 2 đến thứ 7)

Tên liên hệ: Miss Trang -    Hotline: 028.39115315- Tổng đài: 19001856

Địa chỉ: 21 Nguyễn Trung Ngạn- Phường Bến Nghé- Quận 1-Tp.HCM.

                          Đến với Vigorhealth là sự lựa chọn tốt nhất của bạn

BS Trần Phạm Quang Thuận
Chia sẻ bài viết
Từ khóa migraineĐau đầu

BÌNH LUẬN