Đau đầu với suất ăn công nghiệp

29/11/2017 - 08:20

(LĐBD) - Suất ăn công nghiệp khi đến với công nhân thì giá trị bị cắt xén nhiều. Nếu doanh nghiệp chi ít tiền thì chất lượng còn chẳng bao nhiêu, chưa nói còn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm bởi lẽ đương nhiên là tiền ít thì thường người mua muốn mua nguyên liệu hư, gần hư, giá rẻ... để tiết giảm tối đa chi phí.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
 
Suất ăn mất 1/3 giá trị do tiền này tiền kia
 
Tôi đã có dịp gặp một người chuyên chế biến suất ăn công nghiệp cung cấp mỗi ngày gần cả chục ngàn suất ăn cho các công ty ở tỉnh Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai. Khi nghĩ tôi là đại diện một công ty ở Bình Dương muốn đặt suất ăn công nghiệp, ông ta hứa ngay là sẽ gửi hoa hồng hàng tháng cho tôi. Bởi đó là “Luật”, ông ta khẳng định. Tôi vờ nói với ông ta là công ty mình có thể đặt cả ngàn suất ăn, ông ta hứa ngay là sẽ chi lại cho tôi khoảng 3% tiền hoa hồng mỗi tháng. Sợ tôi chê hoa hồng thấp, ông ta giải thích là còn phải chi rất nhiều khoản nào là phải lo tiền trà nước cho các anh bên quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, rồi tiền nhân công, xe cộ vận chuyển...  Vậy là mất ít ra cũng khoảng 1/3 tổng giá trị. Ví dụ nếu tôi đặt mỗi suất ăn giá 15.000 đồng thì phải mất khoảng 5.000 đồng chi phí này nọ. 
Đương nhiên, khi tiền ít mà muốn lời nhiều thì phải giảm giá nguyên liệu xuống, giảm chất lượng nguyên liệu xuống. Ông ta nói rất dễ hiểu. Đó là chưa nói phải bỏ vốn ra rất nặng, vì nhiều doanh nghiệp phải vài tháng mới chi tiền một lần, thỉnh thoảng còn có doanh nghiệp “lèng èng” chuyện tiền bạc.
Thực tế, hàng hóa nguyên liệu thức ăn hiện nay có rất nhiều mức giá. Cũng là thịt nhưng mua thịt có thương hiệu, tươi ngon thì giá đắt gấp chục lần mua thịt trôi nổi, không bảo đảm. Tương tự, rau, củ... đều vậy cả. Tiền nào của nấy. Hàng dạt, hàng chính phẩm, hàng buổi sáng, hàng buổi chiều đều khác nhau rõ ràng. Hàng tốt, hàng tươi thì vào siêu thị, vào các nhà hàng quán ăn uy tín, vào các nơi bán giá cao. Hàng kém thì ra lề đường, bán cho các công ty chuyên mua hàng rẻ. Hầu hết các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đều lấy thịt của các công ty chuyên nhập hàng trôi nổi từ miền Trung, từ ngoài Bắc chở vào Nam với giá rất rẻ. Dù hàng hư, hàng ôi, thậm chí hư nặng thì các cơ sở đều dùng hóa chất xử lý trở thành tươi, thơm. Thực tế ngành chức năng thường bắt được hàng tấn thịt bốc mùi, bầm dập... Nếu số thịt này không bị bắt thì đi đâu ?.  Có phải nó đều lên các bàn ăn rẻ tiền, quán nhậu, vào các nhà máy thiếu quan tâm đến bữa ăn công nhân cả hay sao ?
 
Công đoàn đã lên tiếng rất nhiều
 
Ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN từng phát biểu không ít lần rằng: Quy định của pháp luật hiện nay, bữa ăn giữa ca là không bắt buộc, do đó Tổng LĐLĐVN đã yêu cầu các tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS) đưa bữa ăn giữa ca vào Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) hoặc có thỏa thuận với người sử dụng lao động để có bữa ăn giữa ca cho công nhân chi ít nhất 15.000 đồng/suất. Ông Mai Đức Chính nhiều lần nêu: Qua giám sát của tổ chức công đoàn, nhiều doanh nghiệp thực hiện rất tốt với bữa ăn, thậm chí có doanh nghiệp chi đến 40.000 - 50.000 đồng/suất ăn ca. Thế nhưng còn không ít doanh nghiệp, chi bữa ăn giữa ca cho công nhân chỉ khoảng 12.000- 13.000 đồng/suất. Với số tiền ít ỏi này, lại phải chi các khoản này nọ như nêu trên nữa thì thử hỏi giá trị bữa ăn ca còn bao nhiêu. Ông mai Đức Chính nói, “Tổng LĐLĐVN đã yêu cầu các CĐCS phải giám sát chặt chẽ bữa ăn giữa ca cho công nhân, để công nhân, người lao động được hưởng thực chất số tiền bữa ăn ca đó.  Ông cũng cho biết là ông đã nghe nhiều thông tin về việc một bộ phận quản lý doanh nghiệp câu kết với cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp để hưởng hoa hồng từ bữa ăn ca. Bữa ăn ca giá trị thấp là nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, ông Mai Đức Chính khẳng định.
Từ thực tế trên, rất mong ngành chức năng, chủ các doanh nghiệp phải hết sức quan tâm, giám sát chặt bữa ăn ca của công nhân. Trong đó, với vai trò đại diện cho công nhân lao động, các CĐCS phải hết sức quan tâm, lo lắng cho bữa ăn ca trong nhà máy. Nếu thấy bữa ăn ca không đảm bảo, các CĐCS nên mạnh dạn tư vấn, góp ý với chủ doanh nghiệp trên tinh thần giúp công ty phát triển vững bền. Ngoài ra, bản thân mỗi công nhân phải biết tự bảo vệ mình, phải đấu tranh, phản ánh với công đoàn, với chủ doanh nghiệp để bữa ăn giữa ca bảo đảm chất lượng.
Khắc Dũng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN