Đau lòng!

18/03/2015 - 08:35

1. “Ở một đất nước mỗi ngày có 30 người thiệt mạng là không thể xem thường”. Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ tháng 2/2015 khi nói về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi.
Theo số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trong 9 ngày nghỉ tết cả nước xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, cướp đi mạng sống của 317 người, làm bị thương 509 người, tuy số vụ có giảm so với năm 2014, nhưng số người chết tăng 35 (tính ra mỗi ngày có hơn 35 người chết, hơn 56 người bị thương). Có gia đình 4 người nhưng chết đến ba, chỉ còn một em bé chưa đầy 6 tuổi. Hệ lụy từ những vụ tai nạn giao thông là vô cùng nặng nề không chỉ về tinh thần tình cảm mà cả về vật chất, là nỗi ám ảnh, đau khổ đôi khi dày vò con người suốt một kiếp người!.
2. “Không buồn, không vui” cũng đánh!
“Cánh” ăn nhậu thường viện cớ “cho cái sự sung sướng” nhậu nhẹt hoài hoài của mình là vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu. Bây giờ xem ra cái cớ tưởng chừng như lãng nhách ấy lại rất đúng với những kẻ thích thượng cẳng tay, hạ cẳng chân, chẳng thế mà 9 ngày nghỉ Tết Ất Mùi 2015 cả nước có đến 6 ngàn vụ choảng nhau phải nhập viện, đó là chưa kể có gần 20 người phải bỏ mạng. Tính ra mỗi ngày hơn 666 người bị thương tích vì đánh nhau, tình hình nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm không thể xem thường.
Điều đáng nói là trong những ngày tết đến xuân về là dịp để mọi người sum họp bên mái ấm gia đình, chúc nhau những lời tốt đẹp an bình cho một năm mới may mắn, phát đạt, đó là truyền thống từ ngàn đời của dân tộc. Tết cũng là dịp để mọi người xích lại gần nhau hơn, bỏ qua những hờn giận lấn cấn trong cuộc sống đời thường…Vậy mà những năm gần đây, nhất là dịp Tết Nguyên đán năm nay lại xảy ra quá nhiều những vụ đâm chém, đánh đập nhau khiến xã hội bất an mà nguyên nhân của không ít vụ “không đâu vào đâu”. Một cái nhìn được cho là đểu, một vụ va quẹt xe, hay chỉ vì lời qua tiếng lại được cho là khó nghe thì người ta sẵn sàng lao vào đánh nhau mà hậu quả đôi khi lấy đi mạng sống của nhau.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến những vụ đánh nhau thì có nhiều, không ít người cho rằng do đạo đức xuống cấp, nền tảng giáo dục gia đình, nhà trường, xã hội chưa tốt, nạn phim ảnh bạo lực tràn lan, tất cả đều đúng, nhưng có lẽ đã đến lúc cần phải nhìn lại yếu tố con người. Nếu con người thật sự yêu thương quý trọng nhau thì làm sao có thể chỉ vì những chuyện lặt vặt lại ra tay đánh nhau, lấy mạng nhau?
Chuyện tai nạn giao thông dẫn đến thương vong chết người là điều không ai muốn. Vấn đề là làm gì để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất chủ yếu tùy thuộc vào ý thức người tham gia giao thông. Còn đánh nhau chỉ có thể bớt đi nếu mỗi người biết yêu thương quý trọng con người. Và quan trọng hơn là đừng để “phần con lấn át phần người”!.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN