Đau lòng 2 câu chuyện giáo dục:Từ góc nhìn của người lớn

09/03/2018 - 14:19

(LĐBD) - Mấy ngày nay, mạng xã hội, báo chí xôn xao nói ra bàn vào rất nhiều về 2 câu chuyện xảy ra trong ngành giáo dục.

Một là câu chuyện về một người mà lúc đầu được biết là thư ký hội luật gia một huyện nọ, vì thói hống hách, tỏ ra ta đây...  nên đã làm một chuyện rất “hỗn” là bắt một giáo viên phải quỳ xuống xin lỗi anh ta đến 40 phút. Câu chuyện thứ hai là chuyện một học sinh lớp 8 nọ bóp cổ giáo viên- hỗn với giáo viên trong lớp học.

Chuyện thật đau lòng. Với góc nhìn của người lớn, người viết mạo muội bàn đôi điều theo góc nhìn của mình. Về câu chuyện thứ nhất, có lẽ những ai thường xuyên theo dõi báo chí, mạng xã hội đều thấy là hầu hết công luận, dư luận đều chê trách, thậm chí xỉ vả anh chàng Võ Hòa Thuận thư ký hội luật gia nọ. Do có hành động thiếu văn hóa như nêu trên nên ông Thuận đã bị “sao quả tạ chiếu”, công luận, dư luận hết sức quan tâm đến trình độ, nghề nghiệp, bằng cấp của ông ta.... Nhiều người còn cho rằng anh ta là vô giáo dục, thiếu văn hóa, và nghi ngờ bằng cấp của anh ta là dỏm.... Thế là báo chí vào cuộc điều tra.

Mới đây, báo GDVN viết là ông Đặng Văn Xướng, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Long An xác nhận là “ không thấy cá nhân Võ Hòa Thuận trong danh sách hội viên Hội luật gia”. Báo GDVN cũng đưa tin là ông Thuận đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Đoàn luật sư TPHCM. Báo này cũng phân tích là ông Thuận chưa được kết nạp vào đoàn luật sư nào, chưa có thẻ hành nghề luật sư... Nói ra thì dài dòng nhưng cần nói ngắn là dù ai đó đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thì vẫn chưa được gọi là luật sư nếu chưa được kết nạp vào một đoàn luật sư nào đó để được cấp thẻ luật sư. E rằng với “thành tích” thiếu văn hóa của mình như vậy, khó có đoàn luật sư nào kết nạp ông ấy.

Còn Báo Dân Trí trong bài đăng ngày 8/3 khẳng định ông Thuận chưa có chứng chỉ hành nghề luật sư. Báo này đăng danh sách những cá nhân thuộc Đoàn luật sư TPHCM được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư theo quyết định được ký vào ngày 22/1/2018 của Bộ Tư pháp. Danh sách này thấy có tên ông Võ Hòa Thuận nhưng ở phần ghi chú sau tên ông Thuận lại để trống, còn những người khác có ghi chú "Đạt yêu cầu". Cái kim để trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra, nhiều luật sư chắc rất mừng vì ông Thuận không phải là đồng nghiệp của họ. Dư luận cũng sẽ đỡ bức xúc khi biết ông Thuận không phải là luật sư.

Thế mới thấy, truyền thống tôn sư trọng đạo của cha ông ta là thiêng liêng vô cùng, những ai chà đạp lên giá trị tinh thần cao quý đó sẽ bị ngay những trận búa rìu của cộng đồng xã hội.

Nay lại nói chuyện em học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo. Người viết cho rằng không nên vì việc nhỏ đó mà kết luận ngành giáo của chúng ta xuống cấp. Bởi trẻ con luôn là trẻ con. Việc như vậy xưa nay thỉnh thoảng vẫn xảy ra với nhiều lý do. Có thể em học sinh đó bị bức xúc, tính nóng nảy, thậm chí có thể em đó là học sinh cá biệt.... (đã có nguồn tin nói vậy). Có thể do giáo viên nóng nảy, dồn ép học sinh...  Tuy nhiên xin nhắc lại, vụ việc trên như một lời nhắc nhở đối với các thầy cô giáo, phụ huynh trong việc dạy học sinh, dạy con mình: Mình là người lớn, hiểu biết nhiều, kinh nghiệm sống nhiều, khả năng kiềm chế cao... Hãy khoan dung độ lượng với trẻ, đừng dồn ép trẻ, nhất là khi trẻ đang trong trạng thái kích động, nóng nảy. Dạy trẻ cần bình tĩnh, ôn hòa. Thực tế, có không ít giáo viên- phụ huynh rất áp đặt học sinh- con trẻ thể hiện qua các việc như bắt học sinh- con trẻ phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của mình, không cho trẻ có ý kiến, suy nghĩ riêng, bắt trẻ học thuộc lòng như vẹt.... Như vậy là phản giáo dục, là không tôn trọng trẻ- một cá thể người đang hướng đến một đời sống, một tư duy độc lập.

Khắc Dũng

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN