Đầu ra cho cao su Bình Dương

16/09/2014 - 08:13

Nguy cơ chặt bỏ cao su để trồng cây khác

Nhiều nông dân cao su tiểu điền cho biết, hiện họ đang lỗ nặng, do giá mủ cao su quá thấp nên tiền công cạo mủ cao su cũng giảm, làm cho người cạo mủ thuê không mặn mà. Nhiều nông dân phải tự cạo mủ cao su để giảm tiền thuê thợ, để cầm cự giữ vườn cao su. Nhiều nông dân tại xã Tân Bình, huyện Bến Cát cho biết hiện hầu hết các gia đình có cao su đều tự cạo mủ cao su. Có gia đình đã chặt bớt cao su để chuyển sang trồng cây khác.

Đây là tình trạng khá phổ biến trong vùng, ông Nguyễn Hoàng Vinh- Chủ tịch Hội Nông dân Bình Dương xác nhận. Do giá cao su hiện chỉ bằng khoảng 1/3 giá năm ngoái, nên trên địa bàn tỉnh đã có không ít hộ cao su tiểu điền đã chặt bỏ cao su để trồng cây lương thực nhanh thu hoạch như bắp, đậu hoặc làm trang trại chăn nuôi; đã có gần 1/3 diện tích cao su tiểu điền phải ngưng khai thác, hoặc khai thác cầm chừng.

Lại điệp khúc được mùa mất giá…

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, tính đến tháng 6/2014, tỉnh Bình Dương đã có khoảng 133.155 ha cây cao su. Diện tích cây cao su đã vượt khoảng 2.805 ha, so với quy hoạch diện tích cây cao su đến năm 2015. Thậm chí, một số diện tích đất ruộng trũng, đất dốc cũng trồng cao su, bất chấp sự khuyến cáo của cơ quan chức năng là không thích hợp. Nguyên nhân cây cao su phát triển mạnh, vượt quy hoạch là do hợp thổ nhưỡng, khí hậu… nhưng nguyên nhân lớn nhất là do những năm trước mủ cao su bán rất được giá, trồng cao su có lãi cao. Nhất là thời điểm những năm 2009- 2012, giá mủ cao su liên tục tăng, cây cao su thu được lợi nhuận rất cao so với các cây trồng khác.

Thực tế, nếu giá mủ cao su không giảm thì việc trồng cao su vượt quy hoạch nêu trên rất đáng tuyên dương là “năng động, đón đầu”. Nhưng nay giá cao su xuống thấp thê thảm, một lần nữa hồi chuông cảnh báo về tình trạng “được mùa mất giá và được giá mất mùa”, điệp khúc vẫn thường xảy ra với nhiều loại cây trồng của Việt Nam, do nguyên nhân Việt Nam không chủ động được đầu ra của nông sản. Thực tế hiện nay, điệp khúc trên đang xảy ra với cây cao su, cây thanh long, cây điều…sản phẩm làm ra bị dư thừa, ế ẩm và người bị thiệt hại nặng nhất là người nông dân, chưa nói nền kinh tế đất nước bị thua thiệt nhiều ngàn tỷ đồng.

Nên có giải pháp giảm thiệt hại cây cao su

Trước tình hình cây cao su bị rớt giá nghiêm trọng, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương đã có văn bản yêu cầu Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, các huyện, thị, thành phố thông tin, tư vấn, giúp người nông dân ổn định tình hình sản xuất, phát triển cây cao su. Chủ trương là phải kiểm soát và có định hướng để nông dân không vội vàng chặt bỏ cây cao su, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tăng cường tuyên truyền, thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ, giá cả cao su trung và dài hạn. Thực hiện giảm chi phí bằng nhiều biện pháp như giảm đầu tư phân bón nhưng phải vệ sinh làm cỏ và chống cháy. Chuyển đổi trồng cây khác với những vườn cao su ngoài vùng quy hoạch, vùng đất thấp trũng, đất dốc không phù hợp, vườn già cỗi năng suất thấp…

Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đang đề xuất với UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng cao su. Trong đó có giải pháp kêu gọi các doanh nghiệp thu mua mủ cao su để tạm trữ chờ giá cao sẽ bán. Tuy nhiên, giải pháp trên e rằng khó khả thi bởi doanh nghiệp có nguy cơ bị lỗ nặng nếu giá tạm trữ chờ tăng nhưng giá không tăng. Do đó, nếu nhà nước không có giải pháp bù lỗ cho doanh nghiệp thu mua- chế biến mủ cao su thì khó có thể nâng giá cao su lên được.

            Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN