Đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế

30/08/2018 - 15:29

(LĐBD) - Nhân Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc Khánh 2/9 , Lao động Bình Dương vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Liêm- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ông Trần Thanh Liêm nhận định: Sau 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, đến nay khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương.

PV: Ông nhận định và đánh giá như thế nào về vai trò của đầu tư nước ngoài đối với phát triển kinh tế của địa phương?

+Ông Trần Thanh Liêm: Đến nay khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế, là khu vực phát triển năng động nhất và ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Tính đến ngày 31/12/ 2017, Bình Dương đã thu hút tổng cộng 3.299 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký ước tính đạt 30 tỷ 104 triệu USD, quy mô vốn trung bình khoảng 9,1 triệu USD/dự án, đứng thứ 2 cả nước sau TP.HCM  về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó đầu tư vào các khu công nghiệp là 1.989 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 19 tỷ 871 triệu USD, chiếm 66% số vốn FDI của cả tỉnh.

 Trung Tâm Hành Chính -TP Mới BD

Năm 1997, tỉnh Bình Dương có cơ cấu kinh tế công nghiệp - dịch vụ và nông nghiệp với tỷ lệ tương ứng là 50,45% - 26,8% - 22,8%. Tuy giá trị công nghiệp chiếm 50,45% nhưng lúc bấy giờ giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh chỉ khoảng 4.000 tỷ đồng, tổng thu ngân sách chỉ đạt 817 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh Bình Dương phát triển vượt bậc với những chỉ tiêu kinh tế cao gấp hàng chục lần so với ngày tái lập. Cụ thể, đến năm 2016, cơ cấu kinh tế của tỉnh với công nghiệp và dịch vụ đóng vai trò chủ đạo theo tỷ lệ có tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp – thuế nhập khẩu trừ trợ cấp sản phẩm có tỷ lệ tương ứng là 63% - 23,5% - 4,3 – 9,2%. Tổng thu ngân sách đạt 40.198 tỷ đồng tăng gấp 49 lần kể từ ngày tái lập tỉnh (năm 1997).

 Một góc TP Mới BD

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 786.346 tỷ đồng, tăng 196 lần. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 83.172 tỷ đồng, tăng 27 lần. Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2016 ước thực hiện 24.332,8 triệu USD, tăng 67 lần.

Tăng trưởng GRDP các năm bình quân đạt 14,5%, tăng trưởng GRDP năm 2017 của tỉnh đạt 9,15%; GRDP bình quân đầu người đạt trên 120 triệu đồng.

Bên cạnh những đóng góp tích cực vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, nguồn vốn FDI còn có những tác động tích cực khác. Cụ thể:

Vốn FDI chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu vốn đầu tư xã hội. Từ năm 2011 - 2016, vốn FDI chiếm từ 47% đến 50% cơ cấu vốn đầu tư trên địa bàn, chứng tỏ nguồn vốn này đã trở thành một trong những nguồn lực quan trọng góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa tại tỉnh Bình Dương; đồng thời vốn đầu tư FDI còn thúc đẩy chuyển giao công nghệ tiên tiến, phát triển một số ngành kinh tế quan trọng như công nghiệp hỗ trợ, hoá chất, cơ khí chế tạo điện tử, tin học, ô tô, xe máy,… Từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Bình Dương xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai.

PV: Xin Ông cho biết Bình Dương đã có các biện pháp và giải pháp nào để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài?

+Trong những năm qua Bình Dương đã phát huy tính năng động, sáng tạo, tập trung, luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện như: điện, nước, giao thông, y tế, giáo dục, dạy nghề, bảo vệ môi trường, nhà máy xử lý nước thải; cung ứng ngày càng tốt các dịch vụ, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính tinh gọn, một cửa; tập trung đền bù, giải tỏa tạo quỹ đất sạch khá lớn để chuẩn bị đón các nhà đầu tư...

Những việc làm đó tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để thu hút đầu tư nhất là nguồn đầu tư nước ngoài.

Khu liên hợp CN- DV- ĐT Bình Dương Một góc TP Mới BD

 Trong năm 2018 và các năm tiếp theo, tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp kêu gọi thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh như sau:

- Tập trung triển khai hiệu quả các chính sách của Trung ương sát với tình hình thực tế của địa phương.

- Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp cải cách hành chính, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội một cách đồng bộ tạo động lực thu hút đầu tư, ổn định sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu đề ra.

- Đảm bảo sự phối hợp, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và hoạt động của các ngành, các cấp, các đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra.

- Tập trung tháo gỡ những khó khăn trong các khâu thu hồi đất, bồi thường, giải toả, tái định cư… tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư sau đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư. Nhanh chóng giải quyết những vướng mắc cho các nhà đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là các chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu đô thị, bệnh viện, trường học… trên địa bàn.

 Một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch- đường chính từ TP TDM vào TP Mới Bình Dương

 - Thực hiện tốt chương trình xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa-xã hội, chương trình phát triển khoa học và đổi mới công nghệ, chương trình đào tạo, thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

- Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin và môi trường thuận lợi, an toàn nhất cho nhà đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông

BBT

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN