Đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong ĐVCĐ, CNLĐ

18/10/2015 - 03:24


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân tiễn đoàn viên công đoàn,
CNLĐ về quê ăn Tết 2015. (Ảnh: TL)

PV: Ông có thể cho biết những đánh giá về kết quả đạt được của công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ tỉnh Bình Dương ?
Phó Chủ tịch Bùi Thanh Nhân: Phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ là một trong những vấn đề quyết định đối với việc tăng cường bản chất giai cấp công nhân, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Thời gian qua, thực hiện chương trình số 13-Ctr/TU của BTV Tỉnh ủy Bình Dương về xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, Đoàn thể chính trị trong các DN, đặc biệt là DN ngoài quốc doanh. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2013-2018 về việc bồi dưỡng, giới thiệu, phát triển đảng viên là đoàn viên công đoàn, CNLĐ tại các DN là nhiệm vụ quan trọng và trách nhiệm thường xuyên của tổ chức CĐ. Từ đó, các cấp CĐ Bình Dương đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Đảng, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, tinh thần tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ thông qua việc thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mặt khác giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc, tác phong công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên, CNLĐ bằng nhiều hình thức phong phú. Song song đó, các cấp CĐ Bình Dương cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, CNLĐ thể hiện năng lực và phẩm chất, cũng như động cơ phấn đấu đúng đắn để trở thành đảng viên. Trong 5 năm qua, các cấp CĐ Bình Dương chủ động phát hiện, bồi dưỡng hàng ngàn đoàn viên công đoàn ưu tú, cán bộ CĐCS tiêu biểu giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Cụ thể, đã bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng được 10.387 đoàn viên công đoàn, cán bộ CĐCS ưu tú, trong đó có 4.591 người được kết nạp Đảng, đồng thời phối hợp thành lập được nhiều Chi bộ Đảng ở các DN. Đặc biệt là các Chi bộ CĐ cấp trên cơ sở trực tiếp đã làm tốt công tác phát hiện, bội dưỡng đoàn viên công đoàn ưu tú, cán bộ CĐCS tiểu biểu cho Đảng xem xét kết nạp. Đơn cử, Chị bộ Đảng CĐ các KCN Bình Dương, LĐLĐ TX. Thuận An, CĐ VSIP, CĐ các KCN Bến Cát... Đánh giá từ các tổ chức cơ sở Đảng cho thấy, việc bồi dưỡng kết nạp Đảng cho ĐVCĐ, cán bộ CĐCS đã góp phần nâng cao nhận thức về lý luận, chính trị trong CNLĐ. Hầu hết các đảng viên đều thể hiện tốt ý thức, tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, tiên phong trong lao động và sản xuất. Các Chi bộ từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt tạo niềm tin tưởng, tạo điều kiện từ BGĐ DN và ý chí phấn đấu vào Đảng của CNLĐ.
PV: Với những biện pháp để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ của các CĐ Bình Dương mà Phó Chủ tịch vừa nói trên. Tuy nhiên thực tế thì công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Phó Chủ tịch có thể cho biết những khó khăn, hạn chế chủ yếu trong công tác này là gì?
Phó Chủ tịch Bùi Thanh Nhân: Đánh giá một cách khách quan thì công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ còn có những khó khăn, hạn chế nhất định. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song trước hết, không ít DN ngoài quốc doanh, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài chưa hiểu hết vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp nên chưa tạo điều kiện thành lập và hoạt động của Chi bộ Đảng, đảng viên. Đồng thời, ở nơi có Chi bộ thì công tác triển khai học tập Chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đến đoàn viên công đoàn, CNLĐ gặp không ít khó khăn vì DN chưa tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức triển khai, học tập. Thực tế hiện nay thì đa số đảng viên sinh hoạt tại các Chi bộ đang làm việc ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân mỗi khi sinh hoạt Đảng đều phải tổ chức ngoài giờ làm việc hoặc vào ngày nghỉ. Về nội dung triển khai học tập chưa được biên soạn cho phù hợp với đặc điểm CNLĐ và DN ngoài quốc doanh. Mặt khác, NLĐ trong các DN ngoài quốc doanh thường xuyên biến động, thay đổi chỗ làm mới, thậm chí chuyển đi địa phương khác, trong đó có cả những đoàn viên, CNLĐ đã qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đồng thời đối tượng được xem xét kết nạp Đảng là CNLĐ ngoại tỉnh, thường thay đổi nơi ở hoặc chuyển chỗ ở tại nhiều địa phương khác nhau nên gặp khó khăn trong việc thẩm tra lý lịch và lấy ý kiến nhận xét của cấp ủy địa phương nơi cư trú đối với người xin vào Đảng...
PV: Từ những khó khăn, hạn chế Phó Chủ tịch vừa chia sẻ ở trên, vậy trong thời gian tới, các cấp CĐ Bình Dương cần làm gì để tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ?
Phó Chủ tịch Bùi Thanh Nhân: Để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của hoạt động CĐ Bình Dương. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để chỉ đạo các cấp Uỷ tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên, quần chúng ưu tú là CNLĐ cho Đảng. Đồng thời kiến nghị các cấp chính quyền Bình Dương xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, đặc biệt là quan tâm giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc về đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ, vận động các DN bố trí thời gian cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ được học tập nội dung cơ bản của NQ 20, các chủ trương, NQ của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước... LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng tiếp tục chỉ đạo các CĐ cấp trên cơ sở và CĐCS cần có chương trình, kế hoạch cụ thể, xác định những nội dung cơ bản, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CNVCLĐ, nhất là CNLĐ tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Trong đó, cần giúp các chủ doanh nghiệp hiểu được tổ chức Đảng là yếu tố quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, giáo dục CNLĐ nâng cao ý thức trách nhiệm lao động. Chọn lọc nội dung tuyên truyền, học tập và có hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo. Tổ chức tốt đợt hoạt động cao điểm nhân các ngày lễ, kỷ niệm để tạo điểm nhấn, dấu ấn đối với CNLĐ. Tổ chức CĐ phải làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, CNLĐ ở từng doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước với những nội dung cụ thể, thiết thực trong đoàn viên công đoàn, CNLĐ. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện những đoàn viên công đoàn, CNLĐ ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ kiến nghị ngành chức năng trong việc biên soạn nội dung và tài liệu ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu đối với lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng phù hợp với đối tượng là CNLĐ và bố trí thời gian, địa điểm thích hợp, đặc biệt là sắp xếp thời gian ngoài giờ phù hợp và hiệu quả. Thực hiện các biện pháp nêu trên chính là đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong công nhân cũng chính là góp phần nâng cao trình độ giác ngộ và bản lĩnh chính trị cho CNLĐ, tiến tới xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết 20 của Đảng.
Xin cảm ơn Phó chủ tịch!

Quỳnh Thanh-Đoàn Liên
(Thực hiện) 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN