ĐBQH kiến nghị sửa đổi Luật Giám định tư pháp để bảo vệ trẻ em bị xâm hại

01/11/2017 - 10:37

Sáng nay, 1.11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017. Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) bày tỏ nỗi lo lắng đến mức báo động về tình trạng xâm hại trẻ em và đề xuất giải pháp cấp bách.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy bày tỏ lo lắng trước tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay. Ảnh: QH

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy bày tỏ lo lắng khi thời gian qua, nhiều vụ việc loạn luân như cha dượng xâm hại con riêng của vợ, hay cả cha đẻ và ông nội cùng xâm hại trẻ trong một thời gian dài;  Một số vụ thầy giáo và bảo vệ nhà trường cùng xâm hại nhiều học sinh, chỉ đến khi các cháu quá sợ hãi thì sự việc mới bị phát hiện.

Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng sau khi xảy ra lại có dấu hiệu bỏ qua, bỏ lọt, rất khó khăn cho quá trình chứng minh tội phạm.

Theo đại biểu có 4 vấn đề cần làm rõ. Thứ nhất, gia đình phải là hàng rào đầu tiên bảo vệ các em, nhưng từ thực tiễn cho thấy chúng ta vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc trang bị cho trẻ kiến thưc cần thiết để trẻ tự bảo vệ mình trước các nguy cơ xâm hại, nhất là khu vực miền núi và nông thôn.

Có những vụ việc sau khi xảy ra gia đình không muốn báo với cơ quan chức năng, cam chịu bỏ qua, chấp nhận hậu quả về tinh thần. Có những vụ gia đình quyết tâm đưa vụ việc ra ánh sáng nhưng do thiếu hiểu biết dẫn tới làm mất đi những chứng cứ ban đầu để chứng minh tội phạm, không đưa được kẻ ra pháp luật.

Thứ hai, công tác giáo dục giới tính trong nhà trường còn nhiều hạn chế, chưa cập nhật tình hình. Sách giáo khoa có rất ít nội dung này, còn trong thực tế giáo viên có tâm lý e ngại nên chỉ truyền đạt vấn đề một cách chung nhất.

Theo đại biểu đã đến lúc nền giáo dục phải quan tâm đến nội dung này, giáo dục giới tính phòng ngừa xâm hại phải trở thành những bài học bổ ích và có tính bắt buộc quy mô quốc gia.  

Thứ ba, quá trình chứng minh các vụ án này gặp nhiều khó khăn, nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung, do đó nếu không có chứng cứ hoặc chứng cứ yếu thì các cơ quan tố tụng không thể khởi tố, truy tố, kết tội.

Luật Giám định tư pháp không có quy định dành riêng cho loại án này, mà áp dụng chung như với các vụ án khác. Với các vụ án xâm hại trẻ em, càng kéo dài càng tổn thương cho trẻ, khả năng chứng minh, phá án càng khó khăn.

Do vậy, bà Thủy kiến nghị Quốc hội sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng gia đình nạn nhân được tự trưng cầu giám định ngay sau khi sự việc xảy ra

Đại biểu kiến nghị Bộ LĐTBXH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để đánh giá đúng tình hình xâm hại trẻ trên thực tế, Bộ TT&TT có giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ trên môi trường mạng; cơ quan tố tụng trung ương sớm ban hành quy trình tố tụng đặc biệt trong giải quyết các loại án này, hướng dẫn cách thức thu thập chứng cứ và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết.

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI/BÁO LAO ĐỘNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN