Để bữa tiệc Tất niên vui vẻ trọn vẹn

11/02/2018 - 16:54

(LĐBD) - Cứ thành thông lệ, tầm ngày 15 tháng Chạp trở đi là nhiều BGĐ, Công đoàn Công ty tổ chức tiệc liên hoan cho nhân viên, công nhân lao động. Ngoài đãi tiệc thì nhiều Cty còn tổ chức hái hoa dân chủ trúng quà, tặng quà...

                                                                  Ảnh minh họa

Đây là nghĩa cử đẹp của công ty. Bởi ngoài ăn uống, thông tin tình hình Cty, nhắc nhở nhân viên... thì tiệc Tất niên là dịp hội tụ, sum họp ấm cúng như một gia đình, mọi người nói lên nỗi lòng của mình, hàn huyên tâm sự chuyện đời, chuyện nghề... càng thêm gắn bó đoàn kết. Vậy nên có khi vì công ty không tổ chức tiệc Tất niên nên nhân viên, công nhân tự hùn tiền lại làm tiệc cuối năm.

Bên cạnh những mặt tích cực như thế thì còn nhiều mặt tiêu cực cần chú ý tránh. Chẳng hạn như tiệc thì thường có nhậu nên có nhiều bạn chơi thả cửa, nhất là những cô gái có lối sống phóng khoáng, chịu chơi. Tuy nhiên, như mọi người biết, phụ nữ uống bia rượu thường không mạnh bằng đàn ông nên nôn mửa tại bàn là điều có thể xảy ra. Có nhiều quý cô khi đến dự tiệc váy hồng lả lướt nhưng khi về thì "te tua" mất kiểm soát, ói lên người, phải gọi taxi, xe ôm, người thân đưa về.

Tiệc thường có văn nghệ, nhiều tiền thì chơi nhạc sống, ít tiền thì hát karaoke- vậy mới vui. Lúc tỉnh thì mọi người rụt rè không dám lên hát hoặc hát một cách nghiêm trang như đang chào cờ. Nhưng khi say xỉn thì nhảy nhót, múa may, "cháy" hết mình. Vui mà, điều đó chấp nhận được. Nhưng có nhiều quý ông, quý bà (có người đã hơn 50 tuổi) vì quá vui đã không làm chủ mình, nhảy những kiểu "không giống ai", có khi trang phục hớ hênh, hôn nhau... Tất nhiên có không ít điện thoại bên dưới đã kịp live-stream ghi lại khoảnh khắc "nghiệt ngã" này.

Có khi ai đó vì vui quá nên nhậu bất biết. Có người thiếu kiềm chế, say bí tỉ, tính khí nóng, không kiểm soát được lý trí, rồi sinh ra mâu thuẫn với đồng nghiệp, gây sự, dẫn đến đánh nhau tại bữa tiệc hoặc sau đó. Nguy hiểm hơn, dù có men rượu cao trong người nhưng các quý ông vẫn lái xe chạy vù vù, phóng nhanh vượt ẩu có khi gây ra tai nạn.

Vì vậy, để bữa tiệc Tất niên vui vẻ trọn vẹn, mong mọi người hạn chế (hoặc không uống) bia rượu. Tất nhiên không uống là không thể nhưng uống như thế nào để vừa sức mình, tránh bị mất kiểm soát. Nếu một đồng nghiệp quá say, những người tỉnh nên chở người đó về, gọi điện cho người thân đến đón hoặc gọi taxi đưa họ về.  Để tránh những mâu thuẫn xảy ra, không nên khích bác người say. Cần tôn trọng quyền cá nhân, đừng đem những clip có thể gây hại cho bạn mình tung lên mạng làm người trong cuộc phiền hà (có gỡ xuống cũng không kịp).... Làm được vậy thì tiệc mới vui, tình bạn bè, đồng nghiệp mới lâu bền và cùng đón một năm mới an khang thịnh vượng.

Đặng Trung Thành

          

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN