Để Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh

20/01/2020 - 10:30

Lúc sinh thời, Lênin đã cảnh báo hai nguy cơ của các đảng cộng sản cầm quyền, đó là quan liêu xa rời nhân dân và sai lầm về đường lối. Đảng Cộng sản Việt Nam được Hiến pháp hiến định là đảng cầm quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Thế nhưng, Đảng không phải Nhà nước, Đảng không có quyền lực của cơ quan Nhà nước, thước đo của lòng dân với Đảng chính là ở việc Đảng có đáp ứng lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân hay không, đội ngũ đảng viên có thật sự gương mẫu, xứng đáng là đội ngũ lãnh đạo hay không. 

1/ Ở Việt Nam hiện nay; hầu như tất cả, nếu không muốn nói là toàn bộ các vị trí chủ chốt trong chính quyền đều do người của Đảng nắm giữ. Quyền lực có xu hướng tha hóa. Bởi vậy, có một số đảng viên khi giữ các trọng trách cao đã tha hóa, lợi dụng quyền lực do Nhân Dân trao cho để trục lợi, tham ô. Những con sâu con mọt này đã gặm nhấm và tàn phá khủng khiếp đất nước. Tuy nhiên, hậu quả khủng khiếp nhất của các đảng viên này gây ra là nó đã tàn phá niềm tin của Nhân Dân đối với Đảng và bộ máy công quyền. Rất may và kịp thời, trong bối cảnh đó, công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm để làm trong sạch đội ngũ, lấy lại niềm tin của Nhân Dân đã được Đảng đặt lên hàng đầu, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay. 
Nhiều người nói rằng, cứ mỗi khi xem trên truyền hình, đến phần thông báo các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì người xem luôn xen lẫn tâm trạng đối nghịch: Vui- buồn lẫn lộn. Vui vì Đảng đang thực hiện cam kết chính trị trước Nhân Dân, làm trong sạch đội ngũ; buồn vì không hiểu sai phạm ở đâu ra mà nhiều như vậy, ung nhọt đã mưng mủ từ khi nào mà tại sao đến bây giờ mới phát hiện và bị xử lý? Chậm vẫn hơn không. Hàng loạt các quan chức kể cả đương chức và nghỉ hưu ngã ngựa, vô tù, bị kỷ luật. Trước hết, việc xử lý nghiêm minh này bắn đi thông điệp rằng cho dù anh là ai, ở cương vị nào, nếu sai phạm cũng bị xử lý. Và rằng, đã hết cái thời hạ cánh an toàn- bây giờ là hạ cánh trong lo lắng nếu đã có sai phạm. 
2/ Đã là đảng viên của Đảng, mọi đảng viên đều đã thề trung thành với lý tưởng mà mình tán thành và theo đuổi. Hiến pháp, các quy định của pháp luật đều khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật; mọi tổ chức và đảng viên của Đảng phải chấp hành và tuân thủ pháp luật. Tất cả cán bộ, đảng viên dù chức vụ cao như thế nào trước hết họ là một con người, phải luôn luôn tu sửa mình. Phải sự thật, công minh, tâm thiện, thấu hiểu nỗi khổ của người dân, trăn trở suy nghĩ để “cái gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh”. Giữ bản thân ngay ngắn, cư xử với mọi người xung quanh cho phải lẽ. Trước khi làm lãnh đạo, ai ai cũng phải tu thân và tu thân không trừ một ai trong xã hội. Cùng xử lý nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm, Đảng yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên của mình phải gương mẫu. Người lãnh đạo luôn đi đầu, đi đúng đường bởi đang có quần chúng đi theo nên nếu dẫn sai đường thì tất cả sẽ thất bại, thảm họa. Muốn dẫn người khác đi đúng đường, bản thân anh phải sáng, sáng từ trong đến ngoài và càng trên cao càng phải sáng. Trước đây, đã có hai quy định chuyên về nội dung này, đó là Quy định 101 và Quy định 55. Tuy nhiên, cả hai quy định này đều đề cập đến đối tượng là cán bộ, đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, chưa xác định rõ trách nhiệm nêu gương của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Do vậy, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII đã ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Cán bộ, đảng viên, giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu cao. 
Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức của những người cùng chung lý tưởng, vậy nên rõ ràng đảng là một thực thể sống. Đã là một thực thể sống, đảng cũng không thể không mắc sai lầm. Thế nhưng, trong rất nhiều sự việc cụ thể thật sự đảng đã vượt lên chính mình để khắc phục những sai lầm, khuyết điểm ấy nhằm lấy lại niềm tin của Nhân dân. Một trong những nhiệm vụ cấp bách mà hiện nay Đảng đang thực hiện rất quyết tâm vào công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy của Đảng và quy định về nêu gương. Vậy, cũng có thể xem đây là một lần nữa Đảng lại vượt lên chính mình để hòa cùng nhịp đập của thời đại, tiếp tục truyền ngọn lửa hồng đưa dân tộc ta tiếp tục đi đến phồn vinh, hưng thịnh một vị thế xứng đáng trong cộng đồng Quốc tế.

         Vũ Trung Kiên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN