Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI:

Đề ra những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, có tính đột phá trong nhiệm kỳ tới

13/01/2018 - 08:02

Chiều 12.1, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khoá XI) đã khai mạc Hội nghị lần thứ 11. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các đồng chí Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, Nguyễn Thị Thu Hồng, Trần Văn Thuật, Trần Văn Lý đồng chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng điều hành phiên họp.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bầu bổ sung vào BCH Tổng LĐLĐVN khoá XI tại hội nghị. Ảnh: SƠN TÙNG

Đề nghị cần có đánh giá kỹ hơn về tình hình CNVCLĐ thời gian qua

Trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị lần thứ 11, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đã trình bày tờ trình tổng hợp ý kiến của Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐVN góp ý vào dự thảo “Báo cáo của BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII”. Trong thời gian qua, Thường trực Đoàn Chủ tịch, Tiểu ban chuẩn bị văn kiện và các ban của Tổng LĐLĐVN đã tập trung rà soát toàn bộ những nội dung BCH, Đoàn Chủ tịch thông qua, trong đó xác định những nội dung theo chương trình làm việc toàn khóa, những nội dung bổ sung, thêm mới, điều chỉnh; tổ chức hội thảo tại 3 miền; tổ chức hội thảo với các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐVN; báo cáo đã trình xin ý kiến Đoàn Chủ tịch 3 kỳ, BCH 3 kỳ; tính đến ngày 30.1.2018 có 69/171 Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN đã gửi lại ý kiến, trong đó có 20 ý kiến thống nhất với toàn bộ nội dung báo cáo.

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cho biết, nhìn chung, sau nhiều lần tham gia ý kiến thông qua hội thảo, hội nghị BCH và ý kiến bằng văn bản, đến nay, hầu hết Ủy viên BCH đồng tình cao với sự đổi mới căn bản và toàn diện cả về bố cục, nội dung và hình thức thể hiện, đánh giá thẳng thắn những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế cũng như các nguyên nhân trên từng lĩnh vực hoạt động, từng mặt công tác, từ đó đề ra những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, có tính đột phá trong nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, qua góp ý của BCH yêu cầu dự thảo báo cáo cần phải hoàn thiện, hoàn chỉnh hơn. Nhiều ý kiến đề nghị cần có đánh giá kỹ hơn về tình hình CNVCLĐ thời gian qua. Về vấn đề này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã giao Viện Công nhân & Công đoàn nghiên cứu, khảo sát xây dựng một báo cáo riêng kèm theo báo cáo của BCH để có đánh giá khách quan hơn... Có ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII vào dự thảo báo cáo. Những góp ý về câu chữ, cách thể hiện cho rõ ý, cập nhật mới số liệu đến hết năm 2017. Về những góp ý trên, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã tiếp thu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý đã trình bày dự thảo Điều lệ CĐVN (sửa đổi, bổ sung) trình Hội nghị BCH; Tờ trình Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Công tác cán bộ CĐ trong tình hình mới”; tờ trình về Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các cấp CĐ.

Cần thiết phải có bài hát mang tính chất “Công đoàn ca”

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đã trình bày Tờ trình về việc lựa chọn bài hát chính thức của tổ chức CĐ. Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật cho rằng, rất cần thiết phải có bài hát mang tính chất “CĐ ca” dùng trong nghi lễ chào cờ của tổ chức CĐ Việt Nam, bởi với 88 năm lịch sử ra đời, trưởng thành và phát triển; với vị trí, vai trò trong việc tập hợp đông đảo CNLĐ gia nhập tổ chức CĐ; trong việc tuyên truyền, giáo dục, động viên CNVCLĐ hăng say học tập, lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tổ chức CĐ Việt Nam cần có một bài hát chính thức, bài hát truyền thống, mang tính hiệu triệu, tập hợp, vận động CNVCLĐ, được sử dụng trong nghi lễ chào cờ sau bài hát Quốc ca.

Tổng LĐLĐVN đã tiến hành mua bản quyền sở hữu và sử dụng dưới mọi hình thức bài hát “Hãy hát lên bài ca CĐ” của nhạc sĩ Lê Tú Anh. Tổng LĐLĐVN cũng đã phối khí, thu âm bài hát thành 2 bản có lời và phát tại hội nghị để xin ý kiến BCH. Theo đó, 1 bản dài 4 phút 30 giây, có 2 lời điệp khúc, tiết tấu hào hùng mạnh mẽ, dùng cho sinh hoạt tập thể, liên hoan, hội diễn, kết hợp múa phụ họa; 1 bản ngắn 1 phút 45 giây, có 1 lời điệp khúc, tiết tấu chậm, trang trọng, sâu lắng, sử dụng trong Đại hội CĐ các cấp, lễ mít tinh sau bài hát Quốc ca.

Chủ tịch Bùi Văn Cường cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề xuất lựa chọn bài hát “Hãy hát lên bài ca CĐ” là bài hát truyền thống của tổ chức CĐ vì bài hát mang âm hưởng vui tươi, phấn khởi, hiệu triệu tinh thần đoàn kết, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức CĐ vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân và người lao động. Sau khi được thông qua, bài hát “Hãy hát lên bài ca CĐ” sẽ được phát sau bài Quốc ca tại Đại hội CĐ cấp trên cơ sở trong thời gian tới. Tại hội nghị, các uỷ viên BCH đã bỏ phiếu lựa chọn cả 2 bản phối của “Hãy hát lên bài ca CĐ”. Sau đó TLĐ sẽ hoàn thiện phần âm nhạc để chuyển xuống cơ sở, trở thành bài ca chính thức của CĐVN”.

Tại hội nghị, các Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN cũng đã tiến hành bầu sổ sung 11 đồng chí vào BCH Tổng LĐLĐVN khoá XI nhiệm kỳ 2013-2018 thay cho các đồng chí nghỉ chế độ, chuyển công tác khác không tham gia BCH và bầu bổ sung 3 đồng chí: Thượng tá Nguyễn Đình Đức - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Trưởng Ban CĐ Quốc phòng; Trần Quang Huy - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Công thương VN; Ngô Xuân Thắng - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng vào Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

                                                                                                                      Theo / laodong.vn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN