Nghỉ học ngày thứ bảy:

Đề xuất hay nhưng không dễ thực hiện

04/09/2018 - 11:13

(LĐBD) - Các nhà giáo và phụ huynh học sinh nghĩ gì khi Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy trong tuần ở các trường phổ thông trong cả nước? Tuy nhiên, các hiệu trưởng, các giáo viên cho rằng cần phải xem xét cụ thể vì còn phụ thuộc vào khung chương trình dạy và học, thời khóa biểu và các hoạt động học đường.

 
Đa số phụ huynh đồng tình
 
“Theo tôi, đề xuất nghỉ ngày thứ bảy là hợp lý, các em học sinh giảm bớt áp lực học tập, có thời giờ nghỉ ngơi và vui chơi. Cha mẹ học sinh như chúng tôi cũng giảm bớt số ngày đưa đón con”. Anh Trần Văn Quang (phụ huynh của học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An nói). Anh Quang cho biết, con gái của anh năm nay học lớp 2. Đối với anh, đưa rước con là việc quá quen thuộc và không có gì ngán ngại. Nhưng, nếu con của anh được nghỉ học ngày thứ bảy trong tuần thì cháu có thời gian để học môn năng khiếu yêu thích như vẽ, múa, hát. Thực tế, có nhiều phụ huynh có cùng suy nghĩ như anh Quang. Trả lời câu hỏi “Chị nghĩ sao khi con mình được nghỉ học ngày thứ bảy trong tuần?”; chị Huỳnh Anh- một phụ huynh tại Thuận An nói: “Đề xuất này quá hay, vì được nghỉ ngày thứ bảy, các cháu không chỉ được giảm bớt áp lực học tập mà còn có điều kiện vui chơi, đọc sách và phụ giúp cha mẹ. Năm học mới này, con gái tôi lên lớp 11. Cháu là học sinh giỏi, có khả năng tự học và thích vào thư viện đọc sách”. Có chung quan điểm, anh Nguyễn Thanh Nhàn có cháu chuẩn bị vào lớp 12 trường THPT Võ Minh Đức phấn khởi cho biết: “Ai nghĩ sao tôi không biết, đối với tôi thì học sinh được nghỉ ngày thứ bảy hoặc nghỉ một ngày nào khác trong tuần cũng nên. Được nghỉ học 1 ngày trong tuần thì phụ huynh được giảm bớt một ngày đưa rước, thầy cô được nghỉ ngơi để dưỡng sức. Nếu được nghỉ ngày thứ bảy, học sinh phải có hoạt động nào đó bổ ích và phụ huynh phải quản lý tốt các em.”
 
Đề xuất hay nhưng không dễ thực hiện
 
Tại Bình Dương, từ trước đến nay vẫn có các trường phổ thông đã vận dụng và dựa vào tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy. Theo thầy Trần Văn Hai (Hiệu trưởng trường THPT Dĩ An), cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy là hợp lý nếu nhà trường chủ động được thời gian, sắp xếp thời khóa biểu để các em có điều kiện vui chơi và sinh hoạt ngoại khóa có lợi ích cho kiến thức và kỹ năng. Thầy cô giáo được nghỉ ngày thứ bảy để có thời gian nghiên cứu, nghỉ dưỡng sức và chăm lo cho gia đình. Để thực hiện được chủ trương này thì Bộ GD-ĐT phải điều chỉnh khung chương trình cứng và các trường phải điều chỉnh thời khóa biểu cho phù hợp. Thầy Hiệu trưởng trường THPT Bình Phú, Nguyễn Văn Cứu cho rằng, để nghỉ ngày thứ 7 thì không chỉ phải thay đổi khung chương trình học, thời khóa biểu tuần mà còn phải điều chỉnh toàn bộ kế hoạch dạy và học trong năm. Thầy Trần Trọng Khánh (Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Phú - TP. Thủ Dầu Một) cho biết, muốn thực hiện đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy trong tuần thì phải sắp xếp lại lịch học các buổi, từ học một buổi thành học hai buổi cho phù hợp. Trường TH Trần Phú có các câu lạc bộ (âm nhạc, hội họa, tin học, thể dục thể thao...) dành cho các em học sinh hoạt động trải nghiệm với 9 chủ đề (Truyền thống nhà trường, Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, Bác Hồ kính yêu, Hòa bình và hữu nghị...). Nếu được nghỉ học ngày thứ bảy trong tuần, các em học sinh sẽ có thêm điều kiện và thời gian sinh hoạt bổ ích từ hoạt động của các câu lạc bộ.
Hầu hết các giáo viên, hiệu trưởng đều cho rằng, đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy hằng tuần là hay nhưng không dễ thực hiện.
MỸ PHƯƠNG
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN