ĐH Thủ Dầu Một: cung ứng thêm cho Bình Dương hơn 3.700 lao động chất lượng cao

04/07/2018 - 15:39

(LĐBD) - Ngày 16/6 trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức kỷ niệm 9 năm thành lập và trao bằng tốt nghiệp cho 26 thạc sĩ, 3.700 cử nhân, kỹ sư các hệ. Cũng trong ngày này, 40 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã về trường tuyển dụng hơn 2.000 lao động. Cho thấy chất lượng đào tạo của nhà trường đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Chuẩn hóa chương trình đạo tạo

Tháng 11/2017, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP.HCM trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho Trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là kết qủa của chặng đường 9 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Trường định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng phù hợp với yêu cầu của xã hội, doanh nghiệp. Trong ảnh SV Đại học Thủ Dầu Một tham gia Triển lãm Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Dương.

Việc thẩm định, xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với Đại học Thủ Dầu Một phản ánh một cách khách quan các điều kiện đảm bảo chất lượng cơ bản hiện có của trường và thể hiện trách nhiệm công khai của nhà trường theo quy định.

Trong quá trình kiểm định, Hội đồng kiểm định đánh giá cao công tác tổ chức bộ máy và quá trình xây dựng cơ sở vật chất của Đại học Thủ Dầu Một. Bên cạnh đó chương trình đào tạo tiên tiến và nghiên cứu khoa học ứng dụng được đánh phù hợp với yêu cầu của xã hội, doanh nghiệp. Định hướng chất lượng đã định hình văn hóa và uy tín của trường trong nhiều năm qua.

TS Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm 2017 trường đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia, năm 2018 trường đang tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA 4 chương trình đào tạo và mục tiêu năm 2020  trường đạt chuẩn AUN (tổ chức mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á). Chuẩn kiểm định của tổ chức này đang là mục tiêu của nhiều trường đại học tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Chuẩn kiểm định không những đề cao chất lượng đào tạo mà còn  tiến tới việc xây dựng văn hóa chất lượng của một trường Đại học.

Sinh viên Đại học Thủ Dầu Một tham quan thực tập tại Công ty TNHH Nhựa Chin Li, KCN Việt Hương.

Cung cấp thêm cho Bình Dương 3.700 lao động

Ngày 16/6, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư. Dịp này, trường đã trao bằng tốt nghiệp cho 26 thạc sĩ, xét và cấp bằng tốt nghiệp cho 3.700 cử nhân, kỹ sư các hệ. Những sinh viên tốt nghiệp đợt này sẽ cung ứng thêm cho thị trường lao động Bình Dương đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động đã qua đào tạo có trình độ chuyên môn cao.

Trường Đại học Thủ Dầu Một vừa trao bằng tốt nghiệp, cung cấp thêm cho Bình Dương hơn 3.700 lao động.

Ngay trong ngày trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên, có 40 doanh nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương và TP. HCM đã đến trường mở gian hàng tư vấn tuyển dụng hơn 2.000 lao động. Các ngành nghề tuyển dụng nhiều lao động như kỹ sư điện – điện tử, nhân viên kỹ thuật vận hành máy, nhân viên kinh doanh, kế toán…

Tại ngày hội việc làm, Công ty Cổ phần Nhựa Tín Kim (KCN Đồng An 2, TP Thủ Dầu Một) cho biết, ngoài lao động phổ thông, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật sản xuất, tổ trưởng/quản lý sản xuất, nhân viên QC, nhân viên vận hành máy. Cán bộ nhân sự công ty này cho biết họ đánh giá cao chất lượng đào tạo của Đại học Thủ Dầu Một, vì vậy đã đến mở gian hàng tuyển dụng các cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp đợt này.

Một lợi thế của sinh viên Đại học Thủ Dầu Một đó là học trong tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động. Bình Dương thu hút 31 tỷ USD FDI với hơn 30.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Sinh viên của trường thuận lợi trong việc kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp. Đây là điều kiện để sinh viên làm quen môi trường làm việc thực tế nắm bắt được yêu cầu cụ thể trong ngành nghề của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tại Bình Dương đến trường Đại học Thủ Dầu Một mở gian hàng tuyển tụng.

Năm 2018 mở và tuyển sinh thêm ngành mới

Trong kỳ tuyển sinh đại học chính quy 2018, Đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh 30 ngành bậc đại học với chỉ tiêu 3.850. Trong đó có 2 ngành mới gồm: Chính trị học, Văn hóa học. Đối tượng tuyển sinh là thí sinh tốt nghiệp THPT và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định. Trường tuyển sinh theo 2 phương thức, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chiếm 70% tổng chỉ tiêu và xét  tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức chiếm 30% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển, không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển được xét theo ngành, xét kết quả từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Đáng chú ý trường đang tuyển sinh đào tạo các ngành: Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điện, Kỹ Thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kiến trúc, Khoa học môi trường, Sinh học ứng dụng…. Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đây đều là những ngành mà Bình Dương đang “khát” nguồn lao động. Bên cạnh đó nhóm ngành sư phạm tiểu học, sư phạm mầm non cũng sẽ đào tạo cho ngành giáo dục của tỉnh mỗi năm có nhu cầu tuyển thêm hàng ngàn giáo viên.

Đinh Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN