Đi chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

04/02/2015 - 02:37

Thường thì mọi người chọn những ngôi chùa gần nhà để khỏi phải đi xe, tránh cảnh chen chúc, song phần đông những gia đình buôn bán làm ăn lại chọn những ngôi chùa lớn hoặc có tiếng để xuất hành và hầu như ai cũng xem việc đi lễ chùa là một nhu cầu trong sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cộng đồng người Việt Nam. Ngày tết, các đền, chùa đều rực sáng ánh đèn, nến, khói hương nghi ngút, hương hoa thơm ngát, người ra vào tấp nập. Người đứng, người ngồi chắp tay tâm niệm, khấn vái trang trọng, thiêng liêng. Thắp được nén nhang, thầm thì xong lời khấn nguyện, chen được ra ngoài, hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ, ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Dù chen chúc nóng nực nhưng hầu như chẳng ai phiền lòng bởi đi lễ chùa là lúc con người có tinh thần thoải mái, thanh tịnh nhất. Vì vậy, đi lễ chùa không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc ước nguyện, “cầu được, ước thấy”, mà ở đó con người ta có được giây phút quý giá để hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại sau lưng bao nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống mưu sinh đời thường. Do vậy, mỗi khi đặt chân đến chốn chùa chiền, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có cảm giác thong dong, nhẹ nhàng, tìm về với cội nguồn dân tộc.
Người già, người trẻ tất cả đều thành kính cầu trời khấn Phật phù hộ độ trì cho gia đình mình năm nay sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuận, các con, các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, đi xa về gần bình an vô sự, tấn lộc tấn tài…Ai cũng tin tưởng vào năm mới tốt đẹp vì lời khấn nguyện thành tâm đã đến được các đấng linh thiêng…Trong không gian đầy mùi hương trầm phảng phất, sắc màu rực rỡ của hoa sen, hoa đào, hoa mai, vị tinh khiết của những mâm ngũ quả, dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng ngân nga của chuông chùa… tất cả như hòa quyện với nhau tạo nên một bức tranh huyền ảo, linh thiêng.
Đầu năm đi lễ chùa, ngoài sự thỏa nguyện tâm linh sau bao nhiêu ngày lao động vất vả, quanh quẩn trong làng, trong phố, nay được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh vật mơn mởn xuân tươi, vươn lên náo nức, những tấm áo màu sắc tươi rói, những khuôn mặt, nụ cười rạng rỡ, hòa đồng, thân thiện cùng nhau trẩy hội đầu năm…tất cả làm tràn trề sức xuân, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào một năm mới bình an và hạnh phúc.

T. Hiền

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN